Cô giáo chửi học sinh trong giờ học online: Lý và tình...

Theo chuyên gia, chính quyền địa phương và nhà trường cần gặp gỡ gia đình học sinh và cô giáo, nói chuyện cho có lý có tình.

20/09/2021 20:04

Cách đây vài ngày, một đoạn clip dài 6 phút ghi âm lời một cô giáo mắng chửi học sinh trong giờ học trực tuyến lan tràn trên mạng.

Trong clip này, cô giáo đã xưng mày - tao với học sinh và buông những từ ngữ nặng nề xúc phạm học sinh.

Bước đầu xác định, cô giáo xúc phạm học sinh là T.T.H.Y (51 tuổi) giáo viên dạy Văn của Trường THPT Cam Lộ (huyện Cam Lộ, Quảng Trị). Học sinh bị cô giáo mắng là P.T.H.G, lớp 11A5.

Trao đổi trên báo chí, lãnh đạo trường THPT Cam Lộ (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) cho biết, theo tường trình của cô Y., trong khi cô đang giảng bài trong lớp học trực tuyến thì em G. có lời lẽ tục tĩu, hỗn láo với cô khiến cô bức xúc và không giữ được bình tĩnh nên phát ngôn thiếu chuẩn mực như clip phát tán trên mạng.

Trong khi đó, nữ sinh G. phủ nhận sự việc và cho biết bản thân không tham gia lớp học trực tuyến đó. Tuy nhiên, 3 học sinh trong ban cán sự lớp 11A5 xác nhận, G. có tham gia lớp học trực tuyến đó.

Bình luận về sự việc này, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho rằng đây là một chuyện vô cùng đáng tiếc và không nên có bởi người thầy phải có nhân cách của người thầy, phải chú ý giữ gìn nhân cách ấy và làm gương cho học trò.

Trong trường hợp này, cô giáo đã 'giận quá mất khôn', để cho sự tự ái của bản thân nổi lên và buông những lời mạt sát học sinh.

Cô giáo chửi học sinh trong giờ học online: Lý và tình... 0

Trường THPT Cam Lộ - nơi cô giáo T.T.H. Y. đang công tác. Ảnh: Đoàn trường THPT Cam Lộ.

Nhìn sâu xa, theo PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, chuyện này thuộc về quá trình đào tạo để hình thành nhân cách một con người.

Thông tin trên báo chí cho biết, cô giáo Y. đã có 26 năm trong nghề, nhưng ông Ninh khẳng định, kinh nghiệm không liên quan đến trải nghiệm. Điều này cho thấy, khi học ở trường, tính sư phạm - tức tính mô phạm của người thầy chưa thực sự thấm vào trong cô và chưa được quan tâm đúng mức.

'Trong con người luôn có phần con và phần người. Vì tự ái, không kiềm chế được mình mà phần con trỗi dậy.

Một người có nhân cách tốt thì đối với những người thấp hơn mình, hiểu biết ít hơn mình, không nên chấp họ', PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nói.

Về phần nữ sinh, thông tin cho thấy em không tập trung nghe giảng, thậm chí có lời xúc phạm giáo viên, đó là cái sai của học sinh này. Nhưng trên hết, ông nhấn mạnh, trách nhiệm của người thầy không bao giờ là dễ dàng, song với tư cách là người dạy, người thầy phải chỉ cho học sinh khi nhận thức của học sinh chưa tới, chứ không phải cãi nhau tay đôi, buông lời mạt sát.

'Nếu trong buổi học trực tuyến mà cô giáo nghe thấy những tiếng hỗn hào từ học sinh thì thay vì giận quá mất khôn, cô giáo cần ghi âm lại những lời này làm bằng chứng. Với tư cách người thầy và tình thương với học sinh, cô giáo sẽ tìm cách nói chuyện với học sinh đó, nếu được thì nên gặp trực tiếp, để tìm hiểu nguyên nhân tại sao em lại ứng xử như vậy và nhẹ nhàng khuyên bảo để học sinh không tái phạm. Như vậy học sinh sẽ biết mình làm sai và hiểu rằng nếu còn tái phạm sẽ bị phê bình và có hình phạt.

Cùng với đó, cô giáo cũng cần nói chuyện với phụ huynh để họ quan tâm hơn đến con em của mình, để họ hiểu rằng gia đình cũng là một môi trường sư phạm, cha mẹ cần dìu dắt, dạy cho con biết tôn trọng người lớn', PGS.TS Nguyễn Lê Ninh gợi ý và tin rằng, nếu cô giáo có thái độ điềm đạm, nói chuyện tình cảm thì sẽ cảm hóa được nữ sinh nói trên và cả cha mẹ em. Còn nếu tất cả mọi người đều 'mất khôn' thì chuyện rất khó giải quyết và tiếp tục xảy ra những chuyện đáng tiếc.

Vị chuyên gia cũng lưu ý, chuyện này xảy ra và lan tràn trên mạng xã hội, dư luận thấy ảnh hưởng đến xã hội là điều không tốt. Do vậy, chính quyền địa phương và cả nhà trường cần gặp gỡ cả gia đình học sinh và cô giáo nói chuyện với nhau cho có lý có tình.

Ở đây, ông đặc biệt nhấn mạnh đến yêu cầu 'có lý có tình', chính chính chữ tình này sẽ cảm hóa con người.

'Chỉ cần nhắc cô giáo rút kinh nghiệm, không miệt thị để tránh khiến cô tự ái, không thể ngồi nói chuyện với nhau được. Còn với học sinh, cần nhắc nhở để em nhận ra sai lầm, lần sau không tái phạm và để em hiểu rằng nếu tiếp tục có lần sau thì sẽ là hình thức kỷ luật', PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nói.

Theo Thành Luân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều