Cô giáo người Mỹ nhận được giải thưởng Giáo viên Toàn cầu vì đã giúp học sinh 'săn' hàng trăm tỷ học bổng

Keishia Thorpe - Một cô giáo người Mỹ đã vừa giành được giải thưởng Giáo viên Toàn cầu với phần thưởng là 1 triệu đôla (khoảng 22,6 tỷ đồng).

22/11/2021 12:29

Theo thông báo vừa được đưa ra của Quỹ Varkey - một quỹ toàn cầu chuyên về giáo dục, cô Keishia Thorpe, giáo viên môn Tiếng Anh ở trường Trung học Quốc tế tại hạt Prince George (bang Maryland, Mỹ) đã giành Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu 2021. Theo Quỹ Varkey, năm nay có 8.000 hồ sơ đề cử - là các thầy cô từ 121 quốc gia trên khắp thế giới.

Keishia Thorpe đã vượt qua 8000 giáo viên xuất sắc để dành được giải thưởng Giáo viên Toàn cầu.

Keishia Thorpe đã vượt qua 8000 giáo viên xuất sắc để dành được giải thưởng Giáo viên Toàn cầu.

Keishia Thorpe vốn là một cô bé xuất thân từ Jamaica. Trốn khỏi đói nghèo và bạo lực, Keishia Thorpe tiếp tục gặp phải sự phân biệt chủng tộc khi trở thành một người nhập cư da đen tại Mỹ. Nhưng, luôn kiên định với mục tiêu của mình, Keishia Thorpe không chỉ tốt nghiệp đứng đầu lớp mà còn dành nhiều thời gian làm gia sư tình nguyện cho một trường học ở nội thành.

Cô giáo người Mỹ nhận được giải thưởng Giáo viên Toàn cầu vì đã giúp học sinh 'săn' hàng trăm tỷ học bổng 1

 

Trong suốt quãng thời gian này, chứng kiến việc các học sinh da đen phải chịu nhiều những tổn thương vì bị phân biệt chủng tộc, Keishia Thorpe quyết tâm phải thay đổi điều này.

Trong buổi lễ được phát trực tuyến, cô Thorpe chia sẻ: “Giáo dục là quyền của con người, và tất cả trẻ em nên có quyền tiếp cận giáo dục. Cho nên, sự ghi nhận này không phải chỉ về tôi, mà còn về tất cả những con người mơ mộng, đang làm việc rất chăm chỉ và dám ước mơ”.

Trong quá trình dạy học, cô Thorpe đã tự thiết kế lại chương trình của môn tiếng Anh để khiến nó gần gũi về mặt văn hóa đối với những học sinh của cô - bao gồm nhiều người nhập cư. Cô cũng luôn hỗ trợ học sinh nộp hồ sơ vào đại học, xin học bổng. Chỉ riêng trong năm học 2018 - 2019, cô đã giúp học sinh của mình giành được tổng cộng 6,7 triệu đôla (khoảng 152 tỷ đồng) tiền học bổng.

Cô Thorpe phát biểu tại lễ nhận giải. 

Cô Thorpe phát biểu tại lễ nhận giải. 

Cô Thorpe đã rất xúc động khi nói: “Mỗi đứa trẻ đều cần một người lớn không bao giờ bỏ cuộc đối với chúng, một người hiểu được sức mạnh của sự kết nối và nhất định khiến chúng trở thành những con người tốt nhất mà chúng có thể. Đó là lý do mà các thầy cô giáo sẽ luôn là rất quan trọng. Vô cùng quan trọng”.

Trước đó, cô giáo Thorpe có cơ hội đến Mỹ theo một học bổng điền kinh. Từ đó, cô đã cùng người chị gái song sinh của mình thành lập tổ chức phi lợi nhuận U.S. Elite International Track & Field, với mục đích giúp đỡ các sinh viên trên khắp thế giới giành được học bổng tại Mỹ nhờ tài năng thể thao.

Thống đốc bang Maryland là Larry Hogan còn trao tặng cho cô Thorpe Huân chương Xuất sắc vì sức ảnh hưởng của cô.

Thống đốc bang Maryland là Larry Hogan còn trao tặng cho cô Thorpe Huân chương Xuất sắc.

Thống đốc bang Maryland là Larry Hogan còn trao tặng cho cô Thorpe Huân chương Xuất sắc.

Cô Thorpe cho biết sẽ dùng tiền thưởng để giúp đỡ nhiều học sinh hơn nữa, và “đây mới chỉ là khởi đầu thôi”. Cô khẳng định: “Việc dạy học không phải là điều chỉ diễn ra trong lớp học. (Các thầy cô) Hãy là nhà đào tạo, là người cố vấn đối với học sinh, hãy là một nơi an toàn đối với các em ấy”.

Trong số hơn 8.000 hồ sơ đề cử, có 50 thầy cô đã được chọn vào “vòng chung kết”, trong đó có một số thầy cô ở châu Á như thầy Chansoo Park ở Hàn Quốc, cô Mari Sawa ở Nhật, cô Michelle Rubio ở Philippines…

>>> Xem thêm: Dạy trực tuyến nơi vùng khó: Thầy cô tận tâm và sáng tạo

Theo My Lê/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều