Cô giáo lập tức chấn chỉnh khi học sinh dùng câu nói của bà Nguyễn Phương Hằng trong bài làm văn

Bất ngờ sử dụng câu nói của nữ doanh nhân Phương Hằng, nam sinh nhận lời phê chấn chỉnh từ giáo viên.

17/06/2021 08:45

Trong môn Ngữ văn, việc học sinh làm bài có yếu tố liên tưởng, đưa các ví dụ minh họa thực tế luôn được thầy cô đánh giá cao. Tuy nhiên, không phải bất kỳ liên tưởng, ví dụ minh họa nào cũng có thể đưa vào bài thi.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một bài văn của nam sinh viết về hình ảnh người đàn bà hàng chài trong tác phẩm ‘Chiếc thuyền ngoài xa' của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Trong bài văn của mình, nam sinh cố tình đưa câu nói của doanh nhân Nguyễn Phương Hằng để minh họa cho câu chuyện bên trong của gia đình người đàn bà hàng chài khiến giáo viên đặt bút chấn chỉnh ngay.

Cụ thể, nam sinh đã viết về tình cảnh của người đàn bà hàng chài như sau: ‘Vì nghèo đói, nhà lại đông con nên mới xảy ra cơ sự như vậy. Bởi vậy người đời có câu: ‘Người trong cuộc mới hiểu người trong kẹt – CEO Nguyễn Phương Hằng''.

Ngay sau đó, cô giáo đã đưa ra lời phê ‘không nên' để chấn chỉnh việc sử dụng ngôn từ không đúng trong viết văn, bình luận một tác phẩm của nhà văn lỗi lạc.

Nam sinh bị cô giáo đưa lời phê vì sử dụng ngôn từ chưa đúng. 

Nam sinh bị cô giáo đưa lời phê vì sử dụng ngôn từ chưa đúng. 

Bài văn ngay sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận được nhiều sự quan tâm của dân mạng. Hầu hết cho rằng, vận dụng kiến thức, vấn đề xã hội là nên nhưng không có nghĩa là ví dụ nào cũng phù hợp để đưa vào bài văn của mình.

Tôi nghĩ bắt kịp sóng vấn đề xã hội là cái hay của mỗi học sinh khi làm văn. Thế nhưng, cũng nên sử dụng câu từ cho hợp lý'.

‘Thật ra, làm văn cũng cần suy nghĩ cho kỹ khi sử dụng câu nói của ai đó. Xem nó có đúng không, có văn minh không chứ'.

‘Ủng hộ lời phê của cô giáo. Học sinh không nên lầm tưởng hóa nghị luận xã hội để đưa vào văn học được'.

Còn bạn thì sao? Bạn có ý kiến nào cho trường hợp này?

Theo HV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều