Cô Hiệu trưởng Mầm non Bạch Đằng kể chuyện 75 bé đi cách ly tập trung: Đêm đầu tiên 1 số con khóc đòi về nhà, đi xét nghiệm thấy bác sĩ là sợ

'Môi trường của các con vốn là được vui chơi, chạy nhảy nhưng giờ đi cách ly thì gò bó, phải theo khuôn phép. Ban đầu các con chưa quen nhưng dần dần được giải thích thì cũng hiểu và thông cảm', cô Hiệu trưởng chia sẻ.

03/02/2021 22:48

Mới đây, hình ảnh những em bé mầm non 4 tuổi tại trường mầm non Bạch Đằng (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) phải mặc áo mưa đi cách ly tập trung đã khiến nhiều người xót xa.

Do một bạn cùng lớp được xác định dương tính với SARS-CoV-2 nên tối 2/2, 71 bé đã phải cách ly tại trường. Ngoài ra, còn có thêm 4 bé khác, tổng cộng là 75 bé mầm non.

Được biết 74 phụ huynh (một phụ huynh có hai con) và 7 giáo viên đã đi cùng các cháu bé vào khu cách ly. Hiện mỗi phòng cách ly có 10, hoặc chỉ 8-9 cháu.

Để hiểu hơn về cuộc sống của các cháu bé trong khu cách ly, chúng tôi đã liên hệ với cô Nguyễn Thị Bích - Hiệu trưởng trường Mầm non Bạch Đằng để nắm rõ tình hình:

- Cô có thể chia sẻ một chút tâm trạng khi biết trường có 71 cháu thuộc diện F1 được không? Khi nhận thông tin, cô đã triển khai việc thông báo đến phụ huynh ra sao?

Dù đã chuẩn bị tinh thần từ trước nhưng khi nhận thông tin, tôi vẫn không tránh khỏi cảm xúc bùi ngùi, lo lắng. Tâm trạng lúc đó không thể diễn tả nên lời. Sau đó, tôi kết hợp với Đoàn Phòng chống dịch để tuyên truyền, vận đông mọi hình thức phụ huynh đưa con em đi cách ly. Với những trường hợp chưa muốn đi thì tôi liên lạc để động viên, giải thích cho họ đi cách ly, tránh lây lan dịch ra cộng đồng.

Các cháu bé trường mầm non Bạch Đằng được mặc áo mưa, giữ khoảng cách an toàn.

Các cháu bé trường mầm non Bạch Đằng được mặc áo mưa, giữ khoảng cách an toàn.

- Thưa cô, hiện tình trạng của các em ra sao? Các em đã quen với việc đi cách ly chưa?

Hiện tại các em đang quen dần với môi trường cách ly. Mọi thứ hôm nay tương đối ổn định. Mọi người thực hiện tốt việc cách ly theo đúng phương châm chỉ đạo là không tiếp xúc gần gũi.

Thông thường nhìn thấy bạn bè, các con sẽ chạy ra để chơi cùng. Nhưng giờ các con ý thức được việc ngồi xa bạn. Tuy nhiên đêm đầu tiên một số con còn chưa quen. Hàng ngày tan học các con được về nhà nhưng giờ phải ngủ lại trường. Các con khóc đòi về, hỏi tại sao không được về mà phải ở đây.

- Với các em đang ở độ tuổi mầm non thì có khó khăn gì trong việc cách ly?

Tất nhiên trẻ gặp nhiều khó khăn. Môi trường của các con vốn là được vui chơi, chạy nhảy nhưng giờ đi cách ly thì gò bó, phải theo khuôn phép. Ban đầu các con chưa quen nhưng dần dần được giải thích thì cũng hiểu và thông cảm. Một khó khăn nữa là khi kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm. Trẻ cứ nhìn thấy bác sĩ là nghĩ mình đang bị ốm, mình sắp bị tiêm nên sợ rồi khóc nhiều.

- Các cô có biện pháp nào để động viên các em vượt qua khoảng thời gian khó khăn này không?

Hàng ngày các cô tuyên truyền từ xa và dạy con có tư tưởng vững vàng, nâng cao ý thức phòng dịch. Chẳng hạn như việc nhắc các không ngồi chơi cùng bạn, phải đeo khẩu trang đầy đủ. Các con cũng có thể ngồi chơi nhưng phải tuân thủ khoảng cách an toàn, không tiếp xúc gần. Vì sợ dịch bệnh nên các con tuân thủ nghiêm túc lắm.

Cô Hiệu trưởng Mầm non Bạch Đằng kể chuyện 75 bé đi cách ly tập trung: Đêm đầu tiên 1 số con khóc đòi về nhà, đi xét nghiệm thấy bác sĩ là sợ 1

- Hiện tại cơ sở vật chất ở khu cách ly ra sao thưa cô?

Đã vào khu cách ly thì tất nhiên cuộc sống sinh hoạt không thể tươm tất như ở nhà. Tuy nhiên các con trong này được lãnh đạo các cấp rất quan tâm, được cấp giường, chăn chiếu, đầy đủ các vật dụng cần thiết. Ngoài ra các nhà tài trợ khi biết thông tin cũng giúp đỡ nhiều. Nhân dân cũng chung tay, người thì góp gạo, người thì góp nhu yếu phẩm, tinh thần,... Trong này các con cũng có bình nóng lạnh để phục vụ sinh hoạt cá nhân.

- Việc sinh hoạt của các em sắp tới sẽ ra sao thưa cô?

Các con xác định sẽ ở trong khu cách ly 21 ngày. Phương châm là thực hiện tốt việc cách ly, mong sao không có cháu nào dương tính. Tất cả mọi người có thể quay lại cuộc sống bình thường.

Ngoài ra, chính quyền địa phương và nhân dân cũng đưa ra một số phương án để làm sao tổ chức cho các con một cái Tết cổ truyền không bị thiệt thòi nhưng phải đảm bảo yếu tố cách ly an toàn.

- Hiện tại rất nhiều người đang lo lắng cho các em tại khu cách ly. Cô có lời nhắn nhủ nào đến mọi người không?

Trước tiên, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới các tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ, đóng góp cho các con ở khu cách ly. Năm mới sắp đến, chúc mọi người có sức khỏe tốt và không quên nâng cao ý thức, thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Ai cũng cần phải có trách nhiệm, để mọi người nói chung và những đứa trẻ nói riêng không phải đi cách ly như này.

Cảm ơn chia sẻ của cô!

Theo Thanh Hương/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều