#Điểm thi Tốt nghiệp THPT 2021

Cơ hội xét tuyển đại học của thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và đợt 2 như thế nào?

Trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19, nhiều thí sinh ở vùng dịch lo lắng sẽ bị mất cơ hội xét tuyển đại học vào những trường mà mình yêu thích.

25/06/2021 10:31

Dịch covid-19 bùng phát lần thứ 4 trong thời điểm chuẩn bị diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT khiến nhiều thí sinh lo lắng. Không chỉ phải chuyển sang ôn tập theo hình thức trực tuyến mà nhiều thí sinh sẽ phải thi muộn hơn so với các học sinh khác trên cả nước. Cụ thể, những thí sinh vùng dịch, thuộc "diện F" sẽ thi đợt 2. Lịch thi đợt 2 do Bộ GD-ĐT căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch bệnh để quyết định.

Điều này khiến nhiều bạn lo lắng sẽ bị mất cơ hội xét tuyển vào các trường đại học top đầu. Tuy nhiên, theo đại diện các trường đại học cơ hội xét tuyển của cả hai nhóm thí sinh thi đợt 1 và đợt 2 là như nhau.

Các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020.

Các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trả lời trên VOV.VN cho hay nhà trường đã tính toán và sẽ dành riêng một số lượng chỉ tiêu phù hợp cho những thí sinh thuộc vùng dịch phải thi trong đợt 2.

'Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều thí sinh cũng phải thi đợt 2 và vẫn được đảm bảo quyền lợi như đợt 1. Các thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp trong đợt 1 hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi và cơ hội khi xét tuyển đại học'.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cũng cho biết, sẽ căn cứ vào số lượng thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 để điều chỉnh phương án tuyển sinh phù hợp và dành một số chỉ tiêu cho những em thi sau.

Ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Thủy Lợi cho biết, hiện tại các trường đều đã nắm được thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển đại học và những vùng nào có khả năng sẽ phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2, từ đó nhà trường sẽ khoanh vùng thí sinh, tính toán để dành một số lượng chỉ tiêu nhất định cho những em thi trong đợt 2.

'Các thí sinh thi đợt 2 không nên quá lo lắng về việc mất quyền lợi khi đăng ký xét tuyển vào các trường. Các em yên tâm thi tốt, đạt kết quả cao, chắc chắn các trường vẫn sẽ tạo điều kiện, đảm bảo công bằng cho thí sinh'.

Ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Thủy Lợi.

Ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Thủy Lợi.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, bạn Nguyễn Thúy Vy, học sinh trường THPT Yên Phong số 1, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết:

'Các thí sinh tại Đà Nẵng năm ngoái cũng phải tham dự đợt thi khác với lý do dịch bệnh. Kết thúc đợt thi đó, không hề có một làn sóng gây tranh cãi nào nổi lên về đề thi hay điểm số cả. Em tin rằng việc đỗ vào các trường đại học top đầu đều nằm ở chính bản thân chúng ta, dù có thi đợt nào đi chăng nữa thì nếu bạn thật sự có năng lực, việc đỗ các nguyện vọng như mong muốn là không có gì khó khăn cả.

Đa phần học sinh khối 12 ở Bắc Ninh chúng em đều muốn được thi chung với các bạn sĩ tử trên cả nước, nhưng nếu tình hình dịch bệnh quá nguy hiểm thì em nghĩ lùi lịch thi cũng không phải là một phương án tồi. Chúng em có thể tham gia nhiều kỳ thi, nhưng mạng sống thì chỉ có một'.

Bạn Nguyễn Thúy Vy, học sinh trường THPT Yên Phong số 1, huyện Yên Phong - một trong những khu vực chịu ảnh hưởng của dịch covid-19 ở Bắc Ninh.

Bạn Nguyễn Thúy Vy, học sinh trường THPT Yên Phong số 1, huyện Yên Phong - một trong những khu vực chịu ảnh hưởng của dịch covid-19 ở Bắc Ninh.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, việc phải thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt đã nằm trong kịch bản tính toán của Bộ GD-ĐT và kế thừa kinh nghiệm của năm 2020, nên kỳ thi sẽ được đảm bảo thực hiện tốt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Đặc biệt, để đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh dự thi các đợt thi tốt nghiệp THPT khác nhau, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo đúng nguyện vọng đã đăng ký.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng sẽ xây dựng đề thi giữa các đợt tương đồng về độ khó để đảm bảo sự công bằng giữa các đợt thi khác nhau. Chính vì vậy, các sĩ tử có thể hoàn toàn yên tâm về kỳ thi THPT sắp tới. Cho dù là thí sinh ở đợt 1 hay đợt 2 thì cơ hội xét tuyển của các bạn đều như nhau.

Theo Ngân Doanh (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều