Con số báo động: khoảng 10 triệu trẻ em có thể không được trở lại trường học sau đại dịch Covid-19

Tổ chức Save the Children cảnh báo đại dịch sẽ gây ra tình trạng khủng hoảng giáo dục chưa từng có, ảnh hưởng đến 9,7 triệu trẻ em trên thế giới.

22/07/2020 06:14

Theo dữ liệu từ UNESCO, trong tháng 4/2020, khoảng 1,6 tỷ học sinh, sinh viên đã phải nghỉ học như một biện pháp để lây lan dịch bệnh – con số này chiếm 90% toàn bộ học sinh, sinh viên trên thế giới.

‘Lần đầu tiên trong lịch sử, học sinh toàn cầu bị gián đoạn việc học', tổ chức này viết trong một thông báo có tên Save our Education.

Khoảng 10 triệu học sinh, sinh viên trên thế giới ít có khả năng quay lại trường học sau đại dịch Covid-19.

Khoảng 10 triệu học sinh, sinh viên trên thế giới ít có khả năng quay lại trường học sau đại dịch Covid-19.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, 258 triệu trẻ em và thanh niên trên toàn cầu đã không thể đến trường. Hiện nay, có hơn một tỷ trẻ em không được đến trường do đại dịch. Báo cáo nêu lên thực trạng trẻ em tại 12 quốc gia, chủ yếu tại Tây Phi và Trung Phi, đang đứng trước nguy cơ rất cao không thể đi học sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, đặc biệt là các em gái.

Thêm vào đó, kinh tế suy thoái do khủng hoảng có thể khiến từ 90 đến 117 triệu trẻ em rơi vào tình trạng nghèo đói và buộc phải nghỉ học. Khoảng 7 đến 9,7 triệu trẻ em phải bỏ học đi làm hoặc kết hôn sớm để hỗ trợ gia đình.

Trường học đóng cửa khiến nhiều trẻ em không chỉ mất cơ hội học tập mà còn mất đi nơi an toàn để vui chơi cùng bạn bè, được ăn uống và tiếp cận các dịch vụ y tế. Thầy cô giáo thường là những người có phản ứng đầu tiên và bảo vệ các em trước nguy cơ bị bạo hành tại nhà.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành Save the Children, Janti Soeripto cảnh báo: ‘Khoảng 10 triệu trẻ em có thể không bao giờ quay lại trường học, đây là tình trạng giáo dục khẩn cấp chưa từng có và các chính phủ phải khẩn trương đầu tư vào giáo dục'.

‘Nếu để cuộc khủng hoảng giáo dục này kéo dài, sẽ ảnh hưởng lâu dài đến ttương lai của trẻ em. Mục tiêu thế giới đặt ra nhằm bảo đảm mọi trẻ em trên toàn cầu có thể tiếp cận giáo dục chất lượng vào năm 2030 sẽ bị lùi lại thêm nhiều năm', ông Soeripto nhấn mạnh.

Do đó, Save the Children kêu gọi các chính phủ các nước cần ứng phó với tình trạng giáo dục khẩn cấp toàn cầu bằng cách khẩn trương đầu tư vào giáo dục khi trường học bắt đầu hoạt động trở lại sau một vài tháng đóng cửa.

Theo tổ chức này, chính phủ nên sử dụng ngân sách để bảo đảm trẻ em được tiếp cận phương pháp học từ xa khi các biện pháp khống chế đại dịch vẫn có hiệu lực, đồng thời để hỗ trợ những trẻ em đang bị tụt lại phía sau.

Theo Hồng Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều