#Cô giáo tố nhà trường 'trù dập'

Công bố kết luận thanh tra vụ cô giáo tố nhà trường 'trù dập' ở Quốc Oai: Phát hiện hàng loạt sai phạm ở Tiểu học Sài Sơn B

Sau hơn 2 tháng, UBND huyện Quốc Oai cũng đã công bố kết luận thanh tra về các nội dung liên quan đến sự việc cô giáo Nguyễn Thị Tuất tố bị nhà trường 'trù dập' ở Tiểu học Sài Sơn B (Quốc Oai, Hà Nội).

18/06/2021 18:22

Vụ việc bà Nguyễn Thị Tuất – Giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B tố cáo Ban Giám hiệu Tiểu học Sài Sơn B có biểu hiện trù dập bà và chồng bà là thầy Phan Viết Nhân, cùng với đó là nhiều học sinh có biểu hiện chống đối, hỗn láo với cô Tuất vốn là tâm điểm của dư luận vào cuối tháng 3 năm nay.

Trước đó, ngày 29/3, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tổ chức buổi công bố quyết định thanh tra liên ngành liên quan đến các nội dung trong đơn thư phản ánh của cô Nguyễn Thị Tuất.

Buổi họp báo công bố quyết định thanh tra

Buổi họp báo công bố quyết định thanh tra

Và đến chiều hôm nay 18/6, sau hơn 2 tháng làm việc khách quan, đúng quy định, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã công bố kết luận thanh tra về các nội dung xoay quanh sự việc này.

Không đủ cơ sở kết luận học sinh tấn công cô giáo

Trước đó, bà Tuất đã quay lại một số clip cho rằng bị học sinh tấn công như: dùng thước đánh cô giáo, bắn đạn giấy vào người cô hay làm việc riêng trong giờ của cô giáo đang dạy,... Tuy nhiên, sau khi Đoàn thanh tra làm việc, thu thập thông tin cho thấy những nội dung bà Tuất tố cáo không có cơ sở để khẳng định học sinh tấn công cô giáo.

Sai phạm của từng tổ chức, cá nhân 

Bà Nguyễn Thị Quyên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B

- Tiếp nhận và giải quyết đơn thư chưa đúng quy định;

- Thực hiện đánh giá, xếp loại đối với bà Nguyễn Thị Tuất không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 và đánh giá hàng tháng từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2021 năm học 2020 - 2021 không đúng.

- Tổ chức, chỉ đạo trong việc ra đề thi đã để xảy ra sai sót liên tiếp 02 năm học; ký duyệt học bạ học sinh lớp 5A năm học 2019 - 2020 trong khi còn nhiều sai sót, dẫn đến phải thu hồi học bạ ảnh hưởng uy tín của giáo viên và nhà trường.

- Chưa thực hiện hết trách nhiệm của Trưởng ban kiểm tra nội bộ nhà trường năm học 2020 - 2021.

- Chưa làm tốt công tác dân chủ, công khai, đoàn kết trong nội bộ nhà trường, chưa kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của giáo viên để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Công bố kết luận thanh tra vụ cô giáo tố nhà trường 'trù dập' ở Quốc Oai: Phát hiện hàng loạt sai phạm ở Tiểu học Sài Sơn B 1

Bà Nguyễn Thị Quyên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B

Bà Nguyễn Thị Cúc - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B

- Năm học 2019 - 2020 chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát học bạ học sinh, dẫn đến việc học bạ của học sinh lớp 5A năm học 2019 - 2020 có sai sót, nhưng vẫn trình ký duyệt.

- Chịu trách nhiệm trong việc ra đề thi để xảy ra sai sót liên tiếp 02 năm học; chưa thực hiện hết nhiệm vụ được giao trong công tác kiểm tra toàn diện nhà giáo năm học 2020 - 2021.

Bà Nguyễn Thị Tuất, giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B

- Năm học 2019 - 2020 chưa cập nhật kết quả đánh giá năng lực, phẩm chất cuối học kỳ I của lớp 2D trên phần mềm ESAMS, là chưa thực hiện đúng quy định tại khoản 1, Điều 8, Quy chế sử dụng phần mềm ban hành theo Quyết định số 3275/QĐ-SGD&ĐT ngày 23/3/2017 của Sở GD&ĐT Hà Nội.

- Năm học 2020 - 2021 có chất lượng giảng dạy chưa đảm bảo. Việc đánh giá, nhận xét kết quả học kỳ I môn Lịch sử, Địa lý của học sinh khối 4, 5 có một số nội dung không phù hợp, chưa đảm bảo tính sư phạm trong môi trường giáo dục tiểu học.

Công bố kết luận thanh tra vụ cô giáo tố nhà trường 'trù dập' ở Quốc Oai: Phát hiện hàng loạt sai phạm ở Tiểu học Sài Sơn B 2

Bà Nguyễn Thị Tuất - người gửi đơn thư tố cáo sự việc.

Ông Phan Viết Nhân - giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B

- Nhận xét, đánh giá kết quả học tập của học sinh lớp 5A chưa đúng chương trình học tập, chưa phù hợp với kết quả học tập trong học bạ; chưa cập nhật kịp thời kết quả học bạ trên phần mềm ESAMS của học sinh lớp 5A.

Bà Nguyễn Thị Ngọc - nhân viên y tế học đường trường Tiểu học Sài Sơn B

- Không kiểm tra, rà soát, báo cáo kịp thời lãnh đạo trường đối với những trường hợp không tham gia bảo hiểm y tế để tuyên truyền, vận động đối với gia đình học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế là chưa thực hết chức trách, nhiệm vụ được giao.

- Việc không tập hợp và lưu giữ đầy đủ hồ sơ liên quan đến bảo hiểm thân thể của học sinh và giáo viên là không đúng với quy định.

Bà Nguyễn Thị Ngân - nhân viên phụ trách phần mềm trường Tiểu học Sài Sơn B

- Chưa thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ trong việc tham mưu, tổ chức thực hiện việc cập nhật dữ liệu đánh giá học sinh trên phần mềm ESAMS và cơ sở dữ liệu.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Tổng phụ trách đội trường Tiểu học Sài Sơn B

- Thực hiện thu tiền của học sinh Dương Huy Vũ, không ghi khoản thu bảo hiểm y tế trên phiếu thu nên nhà trường không đóng bảo hiểm y tế cho em Vũ dẫn đến khi em bị tai nạn đã không được hưởng chế độ theo quy định.

Kế toán trường Tiểu học Sài Sơn B thời kỳ từ năm học 2014 - 2015 đến năm học 2017 - 2018

- Chưa thực hiện hết trách nhiệm trong việc tham mưu cho lãnh đạo trường trong công tác: Quản lý tài chính dẫn đến tại trường thực hiện một số khoản thu không đúng quy trình; một số hồ sơ chi không đúng quy định

- Thực hiện không đầy đủ các quy định công khai trong lĩnh vực giáo dục. Không tham mưu lập hồ sơ quản lý đối với khoản thu trang thiết bị bán trú, phản ánh và hạch toán kịp thời là thực hiện chưa đúng theo quy định tại Điều 6, Luật Kế toán.

- Hồ sơ thu, chi một số khoản thu khác và lưu giữ chưa đầy đủ theo quy định tại thông tư số 09/2011/TT-BNV ngày 03/6/2011 của Bộ Nội vụ. Thủ quỹ trường Tiểu học Sài Sơn B qua các thời kỳ: Không mở sổ theo dõi đầy đủ đối với tất cả các khoản thu, chi tiền mặt tại trường.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai

- Chưa sâu sát trong việc nắm bắt tình hình thực tế của nhà trường để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả trong công tác quản lý chuyên môn.

Đối với phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Quốc Oai

- Thiếu kiểm tra, giám sát trong trong công tác quản lý tài chính tại trường đối với các khoản thu nêu tại kết luận.

Xem xét hình thức xử lý kỷ luật đúng người, đúng tội

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai giao phòng Nội vụ huyện chủ trì phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND huyện kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Quyên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Cúc - Phó Hiệu trưởng.

Đồng thời chỉ đạo Trường Tiểu học Sài Sơn B tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Thu Trang - Tổng phụ trách đội và kế toán trường Tiểu học Sài Sơn B thời kỳ từ năm học 2014 - 2015 đến năm học 2017 - 2018. Tổ chức đánh giá lại, viên chức năm học 2019 - 2020 và năm học 2020 - 2021 đối với bà Nguyễn Thị Tuất theo đúng quy định.

Đối với bà Nguyễn Thị Tuất và các cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra những tồn tại, hạn chế như đã nêu tại kết luận.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai yêu cầu Ban Giám hiệu trường Tiểu học Sài Sơn B tổ chức thực hiện tốt các hoạt động dạy học và giáo dục trong nhà trường, khẩn trương khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý chuyên môn.

Rà soát và tổ chức thực hiện đánh giá, xếp loại đối với cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đảm bảo đúng quy định. Thực hiện tiếp nhận và giải quyết đơn thư đảm bảo đúng quy định. Làm tốt công tác dân chủ, công khai, xây dựng và củng cố đoàn kết trong nội bộ nhà trường.

Có kế hoạch bố trí công tác cho phù hợp với năng lực của giáo viên và nhân viên trong trường nói chung và đối với bà Nguyễn Thị Tuất, ông Phan Viết Nhân nói riêng.

Theo Hà My (TH)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều