Cụ ông 96 tuổi ở Italy vừa tốt nghiệp đại học loại xuất sắc

Hành trình theo đuổi sự nghiệp học hành của cụ ông khiến nhiều người ngưỡng mộ và cảm phục.

02/08/2020 23:03

Ngày 29/7 vừa qua, cụ ông Giuseppe Paterno, 96 tuổi, ở Palermo (Italy) nhận tấm bằng tốt nghiệp loại xuất sắc từ Hiệu trưởng trường Đại học Palermo cùng sự ủng hộ của gia đình, thầy cô và bạn học kém ông đến 70 tuổi.

Cụ ông là minh chứng cho tinh thần kiên cường và ý chí phấn đấu không ngừng. Đối mặt nhiều khó khăn trong cuộc đời, tuổi thơ nghèo đói, chiến tranh và gần nhất đại dịch toàn cầu, ông đã vượt qua tất cả. 'Tôi là người bình thường, như bao người khác. Về khía cạnh tuổi tác, tôi đã vượt qua tất cả mọi người, nhưng tôi không đi học chỉ để làm điều đó', ông nói.

Cụ ông Giuseppe Paterno

Cụ ông Giuseppe Paterno

Ông Paterno có tuổi thơ không mấy dễ dàng, sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở đảo Sicily giữa những năm đại khủng hoảng, ông chỉ được học kiến thức cơ bản. Sau này, ông tham gia tham gia hải quân và phục vụ trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Sau chiến tranh, ông trở về làm nhân viên đường sắt, lập gia đình và có 2 con.

Dù phải làm việc chăm chỉ để hỗ trợ gia đình, ông Paterno vẫn dành thời gian để học và tốt nghiệp phổ thông khi 31 tuổi, ước ao được tiếp tục học thêm nữa. 'Kiến thức như một hành trang tôi mang theo, đó là một kho báu', ông nói.

Năm 2017 khi 93 tuổi, ông quyết định theo đuổi chuyên ngành Lịch sử và Triết học ở Đại học Palermo. Đây là ngành học mơ ước cả đời ông nhưng chưa có cơ hội thực hiện. 'Tôi biết là đã hơi muộn để lấy bằng cử nhân 3 năm, nhưng tự nhủ để xem mình có làm được không', ông kể.

Sau khi nhập học năm 2017, thay vì sử dụng những máy tính hiện đại, ông Paterno vẫn gõ các bài tiểu luận trên máy đánh chữ, món quà ông nhận được từ người mẹ vào năm 1984. Khi tìm kiếm tài liệu, ông không sử dụng Google mà tìm đến sách vở trong thư viện. Ông cũng không thể tham gia những bữa tiệc sinh viên của các bạn cùng lớp vào cuối tuần.

Nhưng rồi khó khăn lại ập đến, đại dịch Covid-19 khiến các lớp học chuyển sang hình thức trực tuyến - phương pháp học không dễ dàng với những người cao tuổi như ông Paterno. Dù thừa nhận không cảm thấy thoải mái với những buổi học online, nhưng ông sẽ không để dịch bệnh làm khó mình, sau cuộc đời đã được rèn giũa bởi chiến tranh và khó nhọc rồi. 'Tất cả khó khăn này làm chúng ta mạnh mẽ hơn', ông chia sẻ.

Tháng 6 vừa qua, ông Paterno hoàn thành bài thi vấn đáp cuối cùng để nhận tấm bằng xuất sắc từ ĐH Palermo. Thầy Francesca Rizzuto - Giáo sư xã hội học trường ĐH Palermo nhận xét: 'Ông Paterno là hình mẫu cho các học sinh'.

Khi được hỏi về kế hoạch sau này, ông Paterno chia sẻ không định dừng lại sau khi tốt nghiệp. 'Mục tiêu của tôi trong tương lai là đầu tư thời gian cho sự nghiệp viết. Tôi muốn xem lại tất cả văn bản mà tôi chưa có cơ hội để đào sâu nghiên cứu', ông nói.

Theo Hồng Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều