Đề thi ngắn nhất về Sinh học 10 năm trước: Chỉ 2 chữ trong vòng 90 phút, sinh viên đọc đề xong phải toát mồ hôi

Đó chính là đề thi môn học "Sinh lý người và động vật" tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM cách đây 10 năm.

19/10/2021 14:35

Thời đi học có lẽ nỗi ám ảnh lớn nhất của học sinh, sinh viên là các bài kiểm tra, đặc biệt là các đề thi học búa. Nếu đề lựa chọn giữa đề thi dài và đề thi ngắn thì bạn sẽ chọn đề thi nào?

Hội học sinh vẫn truyền tai nhau rằng, đề dài chưa chắc đã khó hơn đề ngắn. Vì ít nhất nó sẽ có nhiều thứ để khai thác hơn.

Chưa kể, đề thi dài sẽ có câu hỏi cụ thể, rõ ràng. Còn đề thì ngắn học sinh sẽ phải tự suy luận, phán đoán ý của đề hỏi về vấn đề gì, làm như thế nào. Thậm chí là tự ra đề bài cho bản thân mình.

Đề thi chỉ vỏn vẹn 2 chữ 'Kháng thể' yêu cầu sinh viên làm trong vòng 90 phút. (Ảnh: Phuc The Nguyen).

Đề thi chỉ vỏn vẹn 2 chữ 'Kháng thể' yêu cầu sinh viên làm trong vòng 90 phút. (Ảnh: Phuc The Nguyen).

Bạn đã từng gặp đề thi ngắn cỡ nào? Trước đó từng có một đề thi Văn gây bão chỉ với 3 chữ 'Bạn màu gì?'. Cứ tưởng đó đã là đề ngắn nhất. Nhưng không, đề thi môn 'Sinh lý người và động vật' tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM cách đây 10 năm còn ngắn hơn. Đề thi chỉ vỏn vẹn có 2 chữ: 'Kháng thể'. Không còn bất cứ thông tin nào khác ngoài lưu ý: 'Sinh viên không được sử dụng tài liệu trong suốt quá trình thi'.

Bạn Phuc The Nguyen, người từng làm đề thi này cách đây 10 năm chia sẻ trên trang cá nhân: 'Đề thi tự luận tập trung trên lớp viết trên giấy thi (không phải tiểu luận, seminar hay viết trên máy tính...) ngắn nhất mà mọi người từng làm ngắn cỡ nào?

Đề thi dài thì quá bình thường rồi. Đề ngắn mới lạ. Đây là đề thi ngắn nhất mình từng làm tại Khoa Sinh học - Trường ĐH Khoa Học tự nhiên - Đại học Quốc Gia TPHCM. Chỉ vọn vẹn 2 chữ nhưng làm bài tới tận trong 90 phút. Sinh viên muốn viết, vẽ, kí tự, ký hoạ... gì trên giấy thi đều được chấp nhận. Ai từng học khoa Sinh trường này thì hiển nhiên sẽ biết thầy Ngọc'.​

 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM .

 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM .

Theo chia sẻ của chủ nhân bức ảnh, người ra đề bài là thầy Phan Kim Ngọc - một giảng viên có tiếng ở trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Dưới bài đăng rất nhiều sinh viên cũ của trường đều khẳng định, đề thi như thế này chính là phong cách ra đề của thầy. Điều này bắt buộc các bạn phải có sự hiểu biết sâu rộng chứ không thể nào học vẹt hay quay cóp bài của nhau được.

Thầy Phan Kim Ngọc, người ra đề của đề thi này.

Thầy Phan Kim Ngọc, người ra đề của đề thi này.

Để làm được bài này, chắc chắn sinh viên cần đưa ra được khái niệm của 'kháng thể'. Đó là khi sinh vật xâm nhập vào cơ thể con người thì cơ thể sẽ nhận biết được sự xâm nhập này và sản xuất ra những chất gọi là kháng thể (antibody). Kháng thể này tiêu diệt vi khuẩn có hại, và bảo vệ cơ thể. Cơ thể nào có khả năng hình thành kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng cao.

Sau đó sẽ tùy vào sự sáng tạo của từng người mà khai thác và trình bày những hiểu biết về kháng thể theo những cách khác nhau: Có thể vẽ sơ đồ tư duy các loại kháng thể, vẽ tranh sự hình thành của kháng thể, hay trình bày vai trò của kháng thể,...

Tuy ngắn, nhưng đây chính là một đề khá hay, đòi hỏi sự sáng tạo trong tư duy của sinh viên. 10 năm trước mà đề bài đã khó thế này, hội sinh viên bây giờ đọc xong có lẽ cũng phải toát mồ hôi hột.

Theo Ngân Doanh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều