Đề thi Ngữ Văn lớp 10 Chuyên Hà Nội 2021: Bàn về 'những điều chưa hoàn hảo nhưng không thể ngừng yêu thương'

'Dù bản thân mỗi chúng ta và thế gian đều có những điều không hoàn hảo nhưng chúng ta vẫn không thể ngừng yêu thương chính những điều không hoàn hảo ấy…'

14/06/2021 17:08

Sáng nay (ngày 14/6), 8.000 thí sinh ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại 4 trường cấp 3 năm 2021 - 2022. Đề thi Ngữ Văn năm nay được đánh giá là vừa sức với các thí sinh. Các câu hỏi đều mang tính vận dụng cao, có thể liên hệ với nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Ở câu Nghị luận xã hội đề thi yêu cầu bàn về 'những điều chưa hoàn hảo mà em yêu thương'. Đây được đánh giá là một câu hỏi rất hay, có nhiều yếu tố đề bàn luận và liên hệ thực tế.

Đề thi Ngữ văn thi vào lớp 10 Chuyên Hà Nội năm 2021. (Ảnh: Dân Việt).

Đề thi Ngữ văn thi vào lớp 10 Chuyên Hà Nội năm 2021. (Ảnh: Dân Việt).

Còn với câu nghị luận Văn học đề thi hỏi về những cái 'mới' góp phần tạo nên cái 'hay' trong thơ Việt Nam sau năm 1975. Với đề bài này đòi hỏi thí sinh phải có hiểu biết rất rõ về những tác phẩm thơ ca cả trong lẫn ngoài chương trình học

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 do UBND TP Hà Nội phê duyệt, vào các ngày 14, 15 và 16/6, các học sinh sẽ tham gia kì thi chuyên các môn, thi hệ song bằng tại các trường chuyên trực thuộc Sở GD-ĐT Hà Nội và những trường thuộc Đại học Quốc gia.

Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội sẽ bao gồm 2 vòng. Ở vòng đầu tiên, nhà trường sẽ tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Theo đó, căn cứ vào các tiêu chí, điểm sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số, quy đổi từ điểm thi học sinh giỏi, tài năng, điểm học lực 4 năm cấp THCS và kết quả tốt nghiệp THCS.

Sau khi đã vượt qua sơ tuyển vòng đầu, các thí sinh sẽ chuyển tiếp sang vòng 2. Tại vòng này, thí sinh sẽ dự thi ba bài trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội: ĐXT = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Các thí sinh muốn dự thi trường chuyên cần trải qua 2 vòng, đồng thời bản thân, bố hoặc mẹ phải có hộ khẩu trường trú tại Hà Nội.

Các thí sinh muốn dự thi trường chuyên cần trải qua 2 vòng, đồng thời bản thân, bố hoặc mẹ phải có hộ khẩu trường trú tại Hà Nội.

Được biết, điều kiện dự tuyển vào lớp 10 chuyên của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây là học sinh, bố hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Riêng với Trường THPT Chu Văn An, học sinh đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên phải có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Theo Ngân Doanh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều