Đề Văn lớp 11 gây tranh cãi vì câu hỏi phân biệt giàu nghèo, hiệu trưởng lên tiếng: ‘chỉ là tình huống giả định’

Câu hỏi 'lựa chọn tấm biển treo trước cửa phòng' khiến nhiều người cho rằng có thể khiến một bộ phận học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có phòng riêng phải chạnh lòng.

25/03/2021 16:30

Mới đây, mạng xã hội lại truyền tay nhau một đề Ngữ văn được cho là đề kiểm tra giữa học kỳ của khối 11 ở Huế. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu đề Văn không đưa ra một câu hỏi gây tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng, câu hỏi này phi thực tế, thậm chí khiến các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn phải chạnh lòng.

Nội dung đề thi gây ra tranh cãi như sau:

Đề văn được cho là không phù hợp với hoàn cảnh chung của số đông học sinh.

Đề văn được cho là không phù hợp với hoàn cảnh chung của số đông học sinh.

Trên một số diễn đàn văn học, nhiều người cho rằng đề áp đặt, thiếu tính thực tế vì có nhiều học sinh hiện tại không hề có phòng riêng, thậm chí đến góc học tập riêng cũng còn chưa có.

Hơn hết, nhiều gia đình chưa có điều kiện để có phòng riêng sẽ cảm thấy chạnh lòng, tủi thân hoặc rất bối rối để trình bày quan điểm của mình. Một số ý kiến còn gay gắt cho rằng đây là tình huống phi thực tế, không phù hợp với thực trạng hoàn cảnh chung số đông các em học sinh.

'Đề này chẳng thực tế tí nào cả. Thế với những bạn không có phòng riêng thì tính sao đây? Đâu phải gia đình nào cũng khá giả để có phòng riêng cho con. Có nhiều nhà mấy chị em cũng chỉ học chung một cái bàn học thôi' - Bạn H.A bày tỏ.

'Mình nhớ ngày xưa đi học cũng có đề bảo kể về lần bố mẹ dẫn đi chơi công viên. Trong khi bố mẹ mình chưa hề dẫn mình đi chơi công viên lần nào. Thực sự lúc đấy cũng chạnh lòng lắm. Toàn phải tự bịa ra để viết không à. Thế nên mình nghĩ đề này không thực tế' - Bạn N.M.C bình luận.

Câu chuyện về 'tấm biển treo trước cửa phòng riêng' khiến nhiều cho rằng sẽ khiến học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn chạnh lòng. (Ảnh minh họa).

Câu chuyện về 'tấm biển treo trước cửa phòng riêng' khiến nhiều cho rằng sẽ khiến học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn chạnh lòng. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, ngoài những ý kiến trái chiều này thì nhiều người cho rằng đề hay, vì tất cả chỉ là tưởng tượng. Như vậy sẽ khơi dậy sự sáng tạo và giải quyết vấn đề của học sinh.

'Sao mọi người cứ làm quá vấn đề lên vậy. Đây chỉ là giả tưởng thôi. Phòng riêng cũng giống như không gian riêng tư. Chủ yếu là đề muốn biết tâm lý các bạn học sinh có muốn chia sẻ tâm tư, tình cảm với bố mẹ không. Còn phòng riêng chỉ là ví dụ minh họa gần gũi nhất thôi. Không có phòng riêng cũng vẫn có thể viết được mà' - Bạn N.T.B.D nêu quan điểm.

Đồng quan điểm này bạn, H.T.H cho rằng:

'Cá nhân mình thấy đề này rất hay, nếu các em không có phòng riêng thì cũng có thể tưởng tượng mà nhỉ? Văn học đâu cần chính xác 100% đâu? Cũng giống như câu chuyện trẻ em thành phố đã được nhìn thấy con trâu bao giờ đâu nhưng vẫn phải tả đấy thôi. Chứ chẳng lẽ cứ phải có phòng riêng mới làm được bài thi này à? Như vậy mới là áp đặt, phi thực tế ấy chứ'.

Đề thi đề cập đến vấn đề tôn trọng quyền riêng tư giữa cha mẹ và con cái. (Ảnh minh họa).

Đề thi đề cập đến vấn đề tôn trọng quyền riêng tư giữa cha mẹ và con cái. (Ảnh minh họa).

Được biết, đây là đề kiểm tra giữa kỳ của trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế). Trước những ý kiến trái chiều, thầy Ngô Đức Thức, hiệu trưởng nhà trường đã lên tiếng trả lời trên báo VnExpress:

'Với tôi, đó là một đề hay vì chỉ là tình huống giả định. Một số người nói đề trái đạo lý, tôi nghĩ không chính xác. Cấp Tiểu học có đề Văn kể chuyện về người mẹ, vậy những cháu bị mẹ bỏ rơi có bị xúc phạm không?'.

Đồng thời, thầy cũng cho biết đã ghi nhận các ý kiến trái chiều. Ban giám hiệu sẽ hội ý với tổ Ngữ văn để làm rõ những động thái 'không được chuẩn lắm'.

Dù có gây ra nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận rằng đây là 1 đề thi hay, gần gũi với tâm lý độ tuổi của các em học sinh lớp 11. Vấn đề được đưa ra cũng được lứa tuổi này rất quan tâm, đó là câu chuyện đời sống riêng tư và sự tôn trọng cần có từ cha mẹ dành cho các con (đặc biệt độ tuổi từ khi dậy thì).

Có lẽ nhờ tranh cãi này mà nhiều cha mẹ đã có cái nhìn thấu đáo hơn về vấn đề sự tôn trọng quyền riêng tư của con cái. Điều mà nhiều đứa trẻ sắp trưởng thành cảm thấy phẫn nộ khi nhật ký bị cha mẹ đọc lén, đồ đạc bị xê dịch và sự áp đặt cố hữu của những bậc cha mẹ luôn cho rằng mình đúng.

Theo Ngân Doanh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều