Đến hẹn lại lên, sĩ tử nhao nhao đoán đề thi Văn trong MV 'Đi trong mùa hè' của Đen Vâu

Mới đây, Đen Vâu đã kết hợp với nhạc sĩ Trần Tiến trở lại đường đua âm nhạc bằng sản phẩm mang tên Đi trong mùa hè. Ngay sau khi ra mắt, các sĩ tử năm nay lại tiếp tục đặt trọn niềm tin vào nhà tiên tri Đen Vâu. 

12/05/2022 11:14

Với khả năng 'đoán đâu trúng đó' ở hai mùa thi trước, ngay sau khi Đen Vâu phát hành MV mới, các sĩ tử lớp 12 ngay lập tức mổ xẻ toàn MV 'Đi trong mùa hè' để đoán đề thi môn Ngữ Văn năm nay.

Lấy chủ đề về bóng đá, MV Đi trong mùa hè quy tụ 1.000 diễn viên quần chúng cùng nhiều gương mặt như diễn viên Thảo Tâm, các cầu thủ Duy Mạnh, Văn Hậu, Quế Ngọc Hải… như một lời cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam trong không khí cả nước đang đón chào kỳ SEA Games 31.

Nội dung chú thích ảnh

MV mới nhất của Đen Vâu lấy chủ đề về bóng đá và niềm tự hào dân tộc. 

Theo đó, MV đã tái hiện những phút giây nghẹt thở trên sân bóng của các cầu thủ và đem đến những khoảnh khắc xuống đường ăn mừng chiến thắng môn thể thao vua.

Với niềm tự hào dân tộc sâu sắc, các sĩ tử năm nay mạnh dạn đoán bài cần học tủ đầu tiên là bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm. Bên cạnh đó, trong bài hát cũng có nhiều ca từ và câu hát nhắc đến việc hành quân, đóng quân ‘đứng sát vai kề vào nhau như đang đóng quân’ khiến nhiều học sinh cũng liên tưởng đến bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng. 

Nội dung chú thích ảnh

Tác phẩm được dự đoán nhiều nhất sau khi ca khúc ra mắt là bài thơ Đất nước. 

Trong ca khúc, Đen đã đem đến những lời rap đầy mạnh mẽ và quyết liệt dâng trào: 'Tính anh chả mấy khi phải sồn sồn/ Anh ứ nói nhiều: Việt Nam vô địch!'.

Bên cạnh đó, Đi trong mùa hè còn là góc nhìn về cuộc đời đầy gần gũi của Đen với những cách liên tưởng rất đời trong câu rap: 'Một trận đấu cũng như là cuộc đời/ Có người đè người che và người kéo/ Hành trình đi thực hiện giấc mơ/ phải thật bền, phải tin và thật khéo/ Đối thủ cũng như là người tình/ Bám theo mình theo cách đầy vấn vương…'.

Nói đến hành trình đi thực hiện ước mơ, dân tình lại ngay lập tức liên tưởng đến tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam. Trong các group học đường, hình ảnh bài hát trở thành cuộc thảo luận sôi nổi. Dưới phần bình luận, không ít sĩ tử đã đưa ra dự đoán của mình. Hàng loạt các tác phẩm được đưa ra như: Vợ chồng A Phủ, Đoàn thuyền đánh cá, Người lái đò sông Đà, Tuyên Ngôn Độc Lập,...

Nội dung chú thích ảnh

Chi tiết này khiến các sĩ tử dự đoán bài thơ Tây Tiến ngay lập tức. 

Mang thế mạnh về kỹ thuật dùng từ, sử dụng hình ảnh ví von, so sánh… một lần nữa Đen đã khẳng định mình khi có sự liên tưởng đầy thú vị khiến người nghe không khỏi suy ngẫm.

Được biết, Đi trong mùa hè được Đen hoàn thiện trong vòng hai tháng và sản xuất theo định dạng Dolby Atmos. Đặc biệt, thể hiện phần melody của MV chính là nhạc sĩ Trần Tiến và hai nữ ca sĩ Biên, Vũ Thanh Vân.

Nội dung chú thích ảnh

Một chi tiết cũng khiến các sĩ tử mạnh dạn đoán tác phẩm 'Người lái đò sông Đà'. 

Màn hòa giọng của ba thế hệ nghệ sĩ - Trần Tiến, Đen, Biên và Vũ Thanh Vân đã tạo nên những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ bình dị, trong trẻo đến nhiệt huyết, hào hùng. Đây cũng là lần đầu tiên Đen rap giọng địa phương và rap melody. 

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Mỗi bạn học sinh lại đưa ra một giả thiết khác nhau về tác phẩm mà mình lựa chọn. Trong đó Đất Nước, Người lái đò sông Đà, Chiếc thuyền ngoài ra được dự đoán nhiều nhất.

Hàng loạt các tác phẩm đã được dự đoán nhưng liệu có tác phẩm nào sẽ vào đề thi Văn thật hay không? Chúng ta hãy cùng chờ đến kỳ thi THPT Quốc gia năm nay để kiểm chứng xem Đen Vâu còn đúng với biệt danh nhà tiên tri đề Văn nữa hay không?

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều