#Học sinh bị phê bình vì đi học sớm

Đồng nghiệp lên tiếng trước việc cô giáo 'chụp ảnh phê bình học sinh vì đi học sớm': Cô không tế nhị, chưa kể đó không phải là lỗi!

Nhiều cô giáo tiểu học và người làm trong lĩnh vực giáo dục cho rằng người đáng phê bình trong trường hợp này là giáo viên chứ không phải vì các em học sinh đi học sớm.

21/05/2020 19:01

Vụ việc cô giáo ở Hải Phòng chụp ảnh nhóm các em học sinh đi học sớm sau đó gửi vào group chát với hàng chục phụ huynh phê bình đang tạo ra tranh cãi dữ dội trên MXH. Theo tìm hiểu, các em học sinh đi học sớm không đăng kí ăn bán trú, vì nhiều hoàn cảnh phải đi học sớm từ 10-15 phút so với quy định (1h30 vào lớp).

Nhiều ý kiến chỉ trích hành động của cô giáo và cho rằng việc phê bình các em học sinh không đơn giản vì 'đi học sớm'. Không chỉ dân mạng, phụ huynh mà nhiều đồng nghiệp trong ngành giáo dục khi được phỏng vấn cũng thẳng thắn nhận định cô giáo trong câu chuyện trên nên 'xem lại'.

Một em học sinh đứng ngoài trời nắng vì đi học sớm

Một em học sinh đứng ngoài trời nắng vì đi học sớm

Cô giáo ở một trường tiểu học ở Đà Nẵng cho biết bất kì giáo viên cấp 1 nào cũng xác định việc đi sớm, về muộn là trách nhiệm với công việc. 'Chúng tôi mong các em đến sớm không hết, sao mà mang ra phê bình được' – cô giáo này nói.

Chia sẻ với phóng viên, cô giáo ở Đà Nẵng cho rằng: 'Quan điểm của tôi, nếu có học sinh đi học sớm thì mình phải tuyên dương, rất đáng khen để nhắc nhở những bạn đi học trễ. Không có trường nào không cho học sinh đi học sớm, cô giáo như vậy là không đúng.

Chưa ai làm chuyện lạ đời như vậy. Như lớp của tôi, học sinh đi học trễ nhiều lần, hoàn cảnh như thế nào mới phê bình để gia đình các em khắc phục. Và nên nhắc nhở riêng, chứ nhắn vào nhóm chung như vậy dễ khiến phụ huynh bức xúc'.

Tin nhắn gây bức xúc của cô giáo

Tin nhắn gây bức xúc của cô giáo

Một giáo viên khác dạy, cô B.N khẳng định: 'Phê bình như vậy trong nhóm nhiều phụ huynh là không tế nhị, chưa kể các em không có lỗi'.

Cô N nhìn nhận: 'Như trong trường hợp học sinh trường tôi không học bán trú, khi các bạn đến sớm, các bạn vẫn được vào lớp vì thực tế giờ đó các bạn ở lại đã dậy rồi, đến sớm các bạn chỉ không được nhận phần ăn đầu giờ chiều. Trong thời gian đó các bạn có thể ôn bài. Thông thường các cô cũng phải làm việc sớm để đón học sinh.

Riêng tình huống này, cô giáo đã cư xử hơi quá, không hiểu vì sao lại làm vậy. Phê bình như vậy trong nhóm nhiều phụ huynh thì không tế nhị, thường thì các em có lỗi cô giáo nên gọi riêng để trao đổi với phụ huynh để đôi bên cùng hiểu.'

Thời gian đưa đón thường sẽ được nhà trường và phụ huynh thống nhất từ trước.  (Ảnh Giáo dục Việt Nam)

Thời gian đưa đón thường sẽ được nhà trường và phụ huynh thống nhất từ trước.  (Ảnh Giáo dục Việt Nam)

Cũng hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và tiếp xúc nhiều thế hệ học sinh, chị Cẩm Tú (hiện đang là giáo viên lớp học tình thương ở Quảng Nam) nói:

'Thà tới sớm 1 tiếng, 1 tiếng rưỡi thì là vấn đề khác. Còn đi sớm 15 phút - với thời gian như vậy không đáng để phê bình. Chưa kể học sinh tiểu học không định hình được việc đó, thời gian đó nhiều phụ huynh phải đi làm nên họ đưa con đến trường sớm, cô giáo nên thông cảm. Còn nếu đã thống nhất với phụ huynh rồi mà cô giáo hành xử như vậy là sai hoàn toàn' – chị Tú chia sẻ.

Chị đánh giá thêm: 'Đi sớm 15 mà hành xử như vậy thật sự không xứng đáng. Trẻ nhỏ bản thân các em rất sợ cô giáo phạt, tiểu học thì càng kinh khủng hơn'.

Theo Tài Teen/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều