Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở 2 khối A1 và D

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021, nhiều giáo viên, chuyên gia trong lĩnh vực tuyển sinh đại học dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ tăng so với năm ngoái, đặc biệt là khối A1 và D.

30/07/2021 14:15

Theo thống kê điểm thi tốt nghiệp THPT cho thấy ở khối A, số thí sinh (TS) đạt điểm từ 22-23 là nhiều nhất, khối A1 là 21-22, khối B: 19-20, khối D: 20-21, khối C: 18-19. Chính vì thế, mức điểm chuẩn năm nay được nhiều chuyên gia dự đoán là sẽ tăng.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán (Hà Nội) trả lời trên báo Tiền Phong nhận định

Các trường khối A, B, hầu hết điểm chuẩn sẽ giảm từ 0.5 - 1 điểm.

Khối A1: Điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ từ 0.5 - 1 điểm.

Khối D: Điểm chuẩn sẽ tăng khá mạnh từ 1 - 2 điểm.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.

Cũng theo thầy Tùng, dự kiến điểm chuẩn theo top các trường đại học thì ở trường tốp đầu sẽ ít biến động, tương tự năm 2020. Các ngành hot vẫn tăng từ 0.5 - 1 điểm: Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Công nghệ thông tin, Kinh doanh quốc tế, Truyền thông, Báo chí,... Ở các trường top giữa tăng khá mạnh, từ 1 - 2 điểm nhưng với các trường top dưới không tăng.

PGS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho hay dự kiến các ngành tốp đầu của trường như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu sẽ bớt căng thẳng hơn trong xét tuyển. Năm nay, trường quan tâm đến số TS đạt từ 26 điểm trở lên.

Ông Vũ Khắc Ngọc, Trung tâm HOCMAI, nhận định với khối A1 và D, vùng điểm chuẩn năm ngoái lấy 26 điểm trở lên thì năm nay dự kiến tăng từ 1-1,5 điểm. Còn vùng điểm chuẩn năm ngoái là 22-24 thì năm nay có thể tăng tới 3-4 điểm. Trong khi đó, ở khối A, các ngành năm ngoái lấy khoảng 26 điểm trở lên thì năm nay có thể sẽ giảm nhẹ 0,5 điểm.

PGS-TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhận định về điểm chuẩn năm nay.

PGS-TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhận định về điểm chuẩn năm nay.

Theo PGS-TS Phạm Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương, với phổ điểm của năm nay, khả năng điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ đối với các trường ở tốp trên. Các ngành khối B năm ngoái lấy 21-23 điểm có thể sẽ tăng nhẹ khoảng 0,5-1 điểm.

Còn PGS-TS Bùi Đức Triệu, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội lại cho rằng điểm chuẩn vào trường có thể tăng cục bộ ở một số mã ngành "hot" như Marketing, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh quốc tế…

Bộ GD&ĐT vừa phân tích phổ điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 của một số khối thi. Thí sinh có thể tham khảo dưới đây:

Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở 2 khối A1 và D 2Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở 2 khối A1 và D 3
Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở 2 khối A1 và D 4
Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở 2 khối A1 và D 5

Bên cạnh đó, GS-TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo ĐHQG Hà Nội cũng lưu ý TS nên nghiên cứu kỹ phổ điểm, so sánh với những năm trước đồng thời tham khảo điểm chuẩn của những ngành, trường mà mình đã đăng ký trong 2-3 năm gần nhất.

Đặc biệt TS cần tìm hiểu kỹ về chỉ tiêu tuyển sinh xem có điều chỉnh không để ước lượng cơ hội trúng tuyển, tránh rủi ro nếu trượt nguyện vọng 1 do điểm chuẩn quá cao

Theo Ngân Doanh (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều