Êkip phim 'Ròm' phát động cuộc thi làm phim ngắn chuyên nghiệp tại HUTECH

Đạo diễn Trần Thanh Huy và đạo diễn hình ảnh, nhà sản xuất Trinh Hoan - bộ đôi làm nên 'Ròm' giành giải Liên hoan phim quốc tế Busan 2019 - vừa cùng có mặt truyền cảm hứng cho đông đảo sinh viên tại lễ phát động HUTECH Film Fest 2021, cuộc thi làm phim do Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức.

16/04/2021 13:00

Cùng với bộ đôi 'Ròm', HUTECH Film Fest 2021 còn có sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp công nghệ như Western Digital Việt Nam, NVIDIA Đông Dương, Acer Việt Nam, Gigabyte Việt Nam, Asus Việt Nam, Tin học Ngôi Sao,...

Đạo diễn Trần Thanh Huy (áo đỏ) cùng sinh viên HUTECH

Đạo diễn Trần Thanh Huy (áo đỏ) cùng sinh viên HUTECH

'Hãy đặt nhiệt huyết của tuổi trẻ trong từng thước phim!'

Đó là chia sẻ tha thiết của đạo diễn Trần Thanh Huy với sinh viên nhóm ngành Truyền thông HUTECH, sinh viên ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM và các nhà làm phim nghiệp dư có mặt tại lễ phát động cuộc thi. Bản thân đạo diễn Trần Thanh Huy - một người trẻ làm phim từ 'cột mốc khởi đầu là số 0, không có gì cả, chỉ có ly cà phê đá nói là sẽ làm bộ phim này' - chính là người hiểu rõ nhất giá trị của sự nhiệt huyết ấy khi dấn thân vào đam mê điện ảnh.

Đạo diễn Trần Thanh Huy và đạo diễn hình ảnh, nhà sản xuất Trinh Hoan chia sẻ kinh nghiệm làm phim cho sinh viên

Đạo diễn Trần Thanh Huy và đạo diễn hình ảnh, nhà sản xuất Trinh Hoan chia sẻ kinh nghiệm làm phim cho sinh viên

Anh cho biết: 'Trên con đường thành công không bao giờ là dễ dàng, vì vậy hãy đặt cái tâm, cái yêu nghề và cái nhiệt huyết của tuổi trẻ trong từng thước phim. Đặc biệt khi làm phim các bạn cần hết sức chú ý đến 10 giây đầu tiên, đó là thời lượng quan trọng nhất để 'bắt' được và dẫn dắt được cảm xúc của người xem, quyết định thành công của một bộ phim'. Với thể loại phim ngắn mà HUTECH Film Fest đưa ra, nguyên tắc 'bắt cảm xúc' từ những giây đầu tiên này càng trở nên quan trọng.

Trong khi đó, nhà sản xuất Trinh Hoan (HK Film) nhấn mạnh: 'Không nên đặt phim thương mại và phim nghệ thuật lên bàn cân lợi nhuận, bởi lẽ một bộ phim điện ảnh chính là ngôn ngữ của cảm xúc. Việc đầu tư vào cốt lõi và ý tứ nghệ thuật của bộ phim quan trọng hơn việc làm kinh tế của sản phẩm'. Với cương vị là nhà sản xuất, ông cũng nhắn nhủ tới các bạn sinh viên cần đầu tư tới kịch bản, vì khi có kịch bản tốt thì chúng ta sẽ đi được một nửa chặng đường thành công của bộ phim. Vấn đề kịch bản vẫn được xem là điểm yếu lớn của điện ảnh Việt hiện nay, chính vì vậy, các nhà làm phim trẻ nên chú ý trau dồi, thậm chí phân tích từng 'case' cụ thể để học hỏi được kinh nghiệm, có thể cho ra đời những kịch bản chỉn chu, cuốn hút trong tương lai.

Nhà sản xuất Trinh Hoan nhấn mạnh vai trò của kịch bản trong thành công của một bộ phim

Nhà sản xuất Trinh Hoan nhấn mạnh vai trò của kịch bản trong thành công của một bộ phim

Sinh viên làm phim: Để trải nghiệm, để hiểu nghề & khám phá chính mình

Cùng với những nguyên tắc sản xuất, nhà sản xuất Trinh Hoan cũng động viên các bạn sinh viên phải dám nghĩ, dám làm, dám thất bại bởi lẽ khi còn là một sinh viên, các bạn có nhiều cơ hội. Các bạn cần có trải nghiệm - kể cả những trải nghiệm thất bại - khi còn đủ trẻ, đủ thời gian và nhiệt huyết để đứng lên, học hỏi và bước tiếp.

Đạo diễn Trần Thanh Huy, nhà sản xuất Trinh Hoan cùng đại diện HUTECH, đại diện các đơn vị tài trợ chính thức công bố HUTECH Film Fest 2021

Đạo diễn Trần Thanh Huy, nhà sản xuất Trinh Hoan cùng đại diện HUTECH, đại diện các đơn vị tài trợ chính thức công bố HUTECH Film Fest 2021

Đó cũng là mục tiêu mà HUTECH Film Fest 2021 hướng tới, như rất nhiều những sân chơi dành cho sinh viên trường. Được tổ chức nhằm trở thành 'vườn ươm' cho những sáng tạo của sinh viên trong lĩnh vực điện ảnh - truyền thông, HUTECH Film Fest là cơ hội để sinh viên nhóm ngành truyền thông và người trẻ yêu thích lĩnh vực này nói chung có thể thực hiện ý tưởng, thể hiện bản sắc cá nhân. Riêng với sinh viên các ngành Truyền thông đa phương tiện, Thiết kế đồ họa, Marketing,... tại HUTECH, cuộc thi còn là dịp để vận dụng kiến thức chuyên môn vào quá trình làm ra một sản phẩm điện ảnh có sức lan tỏa trong cộng đồng, qua đó hiểu thêm về thị hiếu của cộng đồng, những yêu cầu cho từng dòng phim, khám phá thế mạnh bản thân.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và đạo diễn - diễn viên - NSƯT Hồng Ánh từng đảm nhận vai trò giám khảo HUTECH Film Fest mùa 2

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và đạo diễn - diễn viên - NSƯT Hồng Ánh từng đảm nhận vai trò giám khảo HUTECH Film Fest mùa 2

Được biết, HUTECH Film Fest là cuộc thi làm phim định kỳ dành cho sinh viên HUTECH cũng như sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước và các nhà làm phim nghiệp dư mong muốn thử sức, với ban giám khảo gồm những gương mặt tên tuổi trong lĩnh vực điện ảnh (gần đây nhất là đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn - diễn viên - NSƯT Hồng Ánh, ca sĩ - diễn viên - nhà sản xuất Minh Hằng).

HUTECH Film Fest 2021 nhận đăng ký đến ngày 02/5/2021, nhận bài dự thi từ 04/5 đến 04/6. Mỗi nhóm dự thi gồm ít nhất 03 thành viên (tương ứng với 03 vị trí là biên kịch, sản xuất, đạo diễn). Các bạn khán giả quan tâm có thể cập nhật thông tin về thể lệ cuộc thi, các workshop kỹ năng, hoạt động đồng hành,... tại fanpage http://www.facebook.com/HutechFilmFest.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều