Vụ tiền quỹ lớp 1 tiêu 260 triệu đồng: Chi trước rồi mới báo cho phụ huynh

Trước những bức xúc của phụ huynh, phía lãnh đạo nhà trường và cô giáo chủ nhiệm đã lên tiếng việc tiêu hết 260 triệu đồng quỹ lớp ngay trong tháng đầu tiên của năm học mới 2023-2024.

27/09/2023 21:16

google_Tiin.vn

Mới đây, mạng xã hội lan truyền ảnh chụp bảng thu - chi quỹ phụ huynh năm học 2023 - 2024 của lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Cụ thể, các hạng mục được lập dự toán thu - chi tính từ 13/8 đến 25/9. Theo đó, tổng thu hơn 313 triệu đồng, tổng chi hơn 260 triệu đồng, trong đó tiền sửa chữa phòng học cho học sinh hết hơn 225 triệu đồng.

Nội dung chú thích ảnh

Bảng thu - chi gây 'sốc' của lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà

Ngoài ra, có hàng loạt khoản như chi quỹ mua quà học sinh ngày 21/8, mua đồ trang trí và cây xanh ở lớp 10 triệu đồng; chi phí văn nghệ khai giảng 4 triệu đồng; sơn bàn ghế và lót gạch bên hông lớp học 5,5 triệu đồng; chi tiền mua micro giá hơn 1,5 triệu đồng; chi hơn 1,6 triệu đồng để hòa mạng và đóng cước internet 6 tháng... 

Tiền ăn uống, gấu bông suốt các buổi tập văn nghệ hơn 5 triệu đồng; tiền nhờ thêm người bưng bê dọn dẹp ăn trưa 1,5 triệu đồng; chi hỗ trợ cô bảo mẫu học kỳ 1 là 4 triệu đồng; tiền trang phục chị Hằng chú Cuội 1,5 triệu đồng và tiền chi lồng đèn hơn 2,7 triệu đồng.

Được biết, lớp 1/2 trường tiểu học Hồng Hà có sĩ số 32 học sinh. Theo tờ Tuổi trẻ, trong buổi họp phụ huynh đầu năm học mới, giáo viên chủ nhiệm yêu cầu mỗi phụ huynh đóng 10 triệu đồng tiền quỹ để dùng chi tiêu trong 5 năm, trong số này có những phụ huynh không đồng ý nhưng vẫn phải đóng.

Một phụ huynh cho hay thời điểm phát hiện tiền sửa chữa hết hơn 260 triệu là khi mọi thứ đã xong xuôi. 'Chi trước rồi mới báo lại cho phụ huynh, đâu có được, người ta đóng 10 triệu đồng có nghĩa chi gì thì phải thông báo trước để hỏi ý kiến phụ huynh có đồng ý hay không. Tự nhiên cái gì mà trồng bông, trồng hoa, lót sàn, mạng Internet cũng phụ huynh đóng vậy vai trò của nhà trường đâu' - vị phụ huynh bức xúc.

Nội dung chú thích ảnh

Phòng học của lớp 1/2 sau khi được tân trang, sửa chữa - Ảnh: VnExpress

Trả lời báo VnExpress sáng 27-9, bà Bùi Thị Hải Yến, hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà, xác nhận lớp 1/2 có dự tính các khoản thu chi như trên. Bà đã yêu cầu lớp này tạm dừng việc này để phụ huynh xem xét lại.

'Trường không biết số tiền thu chi cho đến khi nhận được phản ánh...', bà Yến khẳng định trường không yêu cầu hay kêu gọi phụ huynh đóng quỹ hay hỗ trợ bất cứ khoản nào.

Trong khi đó, cô Huỳnh Ngọc Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/2 cho hay, công trình sửa chữa phòng học do Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp làm, được sự đồng ý của toàn bộ phụ huynh trong lớp học, không ai có ý kiến gì khác. 

Theo tờ Công an nhân dân, cô Thủy giải thích rằng, có con số như vậy là do phụ huynh suy nghĩ làm phòng học cho chính các con của mình, nên muốn lựa chọn đồ tốt, đảm bảo an toàn tối đa cho các con. Đối với tiền hòa mạng intermet tại lớp học, cô Thủy cho biết, trường cũng có sẵn mạng internet rồi, nhưng mà yếu quá, nên phụ huynh cũng muốn lắp mới cho lớp.

Cô Ngọc Thủy nói rằng phụ huynh cứ yên tâm, tất cả mọi chi tiêu lo cho các con đều rất rõ ràng và hợp lý, phụ huynh không phải lo nghĩ nhiều. Cô bỏ công bỏ sức ra tạo cho các con môi trường học tập thân thiện để các con vui chơi đến trường, cô chưa từng nghĩ đến lợi lộc gì cho bản thân.

Trước đó, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục không được lạm thu. Theo đó, Sở GD&ĐT TP.HCM quy định 26 khoản thu trong năm học mới 2023-2024, các khoản thu này thuộc 4 nhóm chính, bao gồm: Các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục ngoài giờ học chính khóa theo quy định; các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục thực hiện theo các đề án được phê duyệt; các khoản thu dịch vụ phục vụ cho hoạt động bán trú; các khoản thu hỗ trợ cho cá nhân học sinh.

Theo Đan Phương (tổng hợp)/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục