Giáo viên yêu cầu nộp 10.000 hạt gạo, bố và con gái lọ mọ đếm đến nửa đêm chưa xong, tức giận hỏi cô thì ngã ngửa trước câu trả lời

Trước bài tập về nhà quá sức vô nghĩa của cô giáo, ông bố cảm thấy vô cùng tức giận nên phải đến trường làm cho ra lẽ.

17/06/2021 21:39

Hiện nay, nhiều trường học đã bắt đầu chú ý hơn đến việc hướng dẫn phụ huynh và học sinh phát triển mối quan hệ tương tác tích cực trong quá trình học tập của các em. Quan điểm của nhà trường chính là giáo dục trẻ em không chỉ gói gọn ở trường lớp mà rất cần sự hỗ trợ của bố mẹ học sinh. Chỉ khi phụ huynh và giáo viên cùng tham gia vào việc giáo dục thì mới có thể đào tạo được những em học sinh tốt hơn.

Để tạo nên tương tác giữa phụ huynh và học sinh, giáo viên thường giao các bài tập về nhà trong đó bắt buộc bố mẹ và các em phải cùng nhau hoàn thành. Đây là cách để rèn luyện khả năng tư duy của trẻ, mặt khác đó là tạo cơ hội cho bố mẹ cùng tham gia vào quá trình giúp con học tập và phát triển.

Tuy vậy, trong mắt nhiều phụ huynh, họ cho rằng loại bài tập này không chỉ chiếm thời gian nghỉ ngơi cần thiết của họ mà còn là những đề bài hết sức vô nghĩa khiến họ cảm thấy rất bức xúc.

Giáo viên yêu cầu nộp 10.000 hạt gạo, bố và con gái lọ mọ đếm đến nửa đêm chưa xong, tức giận hỏi cô thì ngã ngửa trước câu trả lời 0

Cách đây không lâu, một ông bố người Trung Quốc đã gặp phải một đề bài tập vô cùng nhức đầu do giáo viên chủ nhiệm của con gái giao cho.

Sau khi đi học về, con gái Tiểu Vy nói với anh rằng cô giáo yêu cầu ngày mai mỗi bạn phải mang đến lớp đúng 10.000 hạt gạo. Không chỉ vậy, cô cũng nêu rõ học sinh và phụ huynh cần phải cùng nhau thực hiện bài này thì mới đạt yêu cầu.

Nghe đề bài của cô giáo, ông bố ngay lập tức tái xanh mặt mũi nhưng vì thương con nên anh cũng phải cố gắng.

Tối hôm đó sau khi ăn cơm xong là hai bố con lập tức bắt tay vào làm bài. Hạt gạo thì bé tí ti, anh và con gái phải căng mắt ra để đếm và nhớ từng con số. Cứ thế hai bố con lọ mọ mãi cho đến nửa đêm vẫn chưa đếm hết số gạo cô yêu cầu. Cuối cùng con gái mệt quá đi ngủ trước còn ông bố đành phải cắn răng, còng lưng ngồi đếm từng hạt như 'cô Tấm'.

Giáo viên yêu cầu nộp 10.000 hạt gạo, bố và con gái lọ mọ đếm đến nửa đêm chưa xong, tức giận hỏi cô thì ngã ngửa trước câu trả lời 1

Cảm thấy rất bức xúc vì phần bài tập vô nghĩa này, hôm sau ông bố đã hùng hổ đến trường đòi gặp giáo viên chủ nhiệm để làm cho ra lẽ. Không ngờ khi nghe câu trả lời của cô, ông bố ngay lập tức đỏ mặt xấu hổ, không biết trốn vào đâu cho đỡ ngượng.

Cô giáo giải thích: 'Bài tập này không chỉ để bố mẹ có thêm thời gian đồng hành cùng con mà còn giúp cho bé luyện khả năng tư duy cởi mở và sáng tạo hơn. Thay vì ngồi đếm từng hạt, phụ huynh có thể hướng dẫn con phương pháp đếm gạo nhanh hơn. Chẳng hạn chỉ cần đếm 100 hạt đầu tiên sau đó đem đi cân rồi nhân số lượng lên là có thể giải được bài toán này'.

Biết mình quá nóng nảy và hiểu sai về bài tập của con gái, ông bố liền xin lỗi cô giáo. Anh cũng tự hứa từ lần sau sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc phối hợp với giáo viên, hy vọng sẽ giúp con học hành được tốt hơn.

Thực tế, các bậc cha mẹ nên hiểu rằng mỗi bài tập về nhà mà giáo viên giao cho học sinh đều có mục đích riêng và có ý nghĩa rất lớn đối với đứa trẻ. Chỉ khi bố mẹ quan tâm và hợp tác với giáo viên thì việc giáo dục mới có kết quả tối ưu và đứa trẻ sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất.

Giáo viên yêu cầu nộp 10.000 hạt gạo, bố và con gái lọ mọ đếm đến nửa đêm chưa xong, tức giận hỏi cô thì ngã ngửa trước câu trả lời 2

Nâng cao kỹ năng thực hành của trẻ

Kỹ năng thực hành là rất quan trọng đối với mọi đứa trẻ. Một khi trẻ đã thành thạo những kỹ năng nhất định thì sau này mới có thể làm được mọi việc dễ dàng hơn.

Phát triển khả năng sáng tạo của trẻ

Khi cùng con làm bài tập về nhà, phụ huynh sẽ có nhiều cơ hội hơn để quan sát cũng như giúp con sửa những lỗi sai. Qua đó, phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ cách suy nghĩ khác biệt, kích thích khả năng sáng tạo và tư duy của con, khám phá ra một số khía cạnh tài năng của trẻ.

Thúc đẩy mối quan hệ của bố mẹ - con cái

Hiện nay, nhiều phụ huynh thường không có thời gian để đồng hành và chăm sóc con vì công việc hoặc nhiều lý do khác nhau. Bài tập về nhà yêu cầu làm cùng bố mẹ về mặt tích cực có thể tạo nên mối quan hệ tốt hơn giữa bố mẹ và con cái, giúp nâng cao sự hiểu biết về con cũng như khiến con cảm thấy rằng chúng được bố mẹ quan tâm và yêu thương.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Song Kỳ/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều