Hiệu trưởng Đại học nổi tiếng ép cắt giảm 50% lương khiến giảng viên bức xúc, dọa đưa việc ra ánh sáng?

Thầy Tr. cho rằng cô N.T - quyền Hiệu trưởng đã vi phạm luật lao động và làm sai chỉ đạo của tập đoàn.

30/07/2021 00:05

Mới đây, dư luận xôn xao trước vụ việc xảy ra tại một trường đại học nổi tiếng ở quận 1, TP.HCM. Theo đó, đoạn clip ghi lại cuộc họp diễn ra vào cuối tuần trước giữa Ban giám hiệu và các giảng viên khoa Kinh tế Quản trị của trường này bị rò rỉ trên mạng xã hội.

Quyền Hiệu trưởng ép giảm trừ lương giảng viên một cách vô lý?

Ở đoạn đầu clip, thầy Tr. - giảng viên khoa Kinh tế Quản trị đề nghị làm rõ ai là người chủ trị cuộc họp và nội dung cuộc họp cụ thể là gì? Thầy Tr. cho rằng, nội dung liên quan đến việc thầy giáo này viết 2 tâm thư gửi cho chủ tịch Hội đồng nhà trường, yêu cầu điều tra những hành động được cho là vi phạm pháp luật của cô quyền Hiệu trưởng N.T. 'Tuy nhiên chủ tịch Hội đồng nhà trường tránh né, đưa đẩy', thầy Tr., cho biết. Thầy Tr. sau đó gửi mail cho cô N.T nhưng không được phản hồi.

Theo thầy Tr., phía cô quyền Hiệu trưởng đã yêu cầu, ép buộc tất cả các khoa phải giảm 30% - 50% lương tháng 7, trong khi giảng viên phải làm việc rất vất vả trong mùa dịch. Khoa Kinh tế Quản trị đã có tờ trình và phía cô quyền Hiệu trưởng ghi rõ yêu cầu giảm 30% lương.

Hình ảnh cuộc họp bị rò rỉ trên mạng xã hội. (Ảnh cắt từ clip)

Hình ảnh cuộc họp bị rò rỉ trên mạng xã hội. (Ảnh cắt từ clip)

Được biết trường đại học này trực thuộc một tập đoàn giáo dục lớn. Thầy Tr. cho hay, cô N.T yêu cầu giảng viên phải làm theo quy định giảm lương chung của hệ thống tập đoàn. Tuy nhiên theo thầy Tr, vào ngày 28/6/2021, Phó Tổng giám đốc tập đoàn đã ký bức thư, yêu cầu các trường đại học không phải cắt giảm lương. Giảng viên tại các trường trực thuộc khác cũng phản ánh lương tháng 7 không bị suy giảm.

Chốt lại, thầy Tr. muốn cô N.T làm rõ vấn đề:

1. Tại sao tập đoàn không yêu cầu giảm trừ lương của giảng viên nhưng tại sao quyền Hiệu trưởng lại ép buộc và có quyết định hủy bỏ hay không?

2. Cô N.T yêu cầu tập thể giảng viên tự nguyện giảm trừ lương nhưng phía Ban giám hiệu có cùng làm điều đó?

Thầy Tr. cũng cho rằng cô N.T đã vi phạm luật lao động và làm sai chỉ đạo của tập đoàn. Thầy Tr. đưa ra 'tối hậu thư' cho cô N.T: 'Nếu cô không có câu trả lời rõ ràng vào 12h trưa nay thì vụ việc sẽ được ra ngoài phạm vi trường'.

Cô quyền Hiệu trưởng phản hồi ra sao trong buổi họp?

Trả lời những phản ánh của thầy Tr., cô quyền Hiệu trưởng N.T cho hay: 'Giảm trừ lương là chủ trương chung của tập đoàn, giảm bao nhiêu % là phê duyệt riêng của từng trường. Những thông tin thầy có về việc các đại học khác không giảm trừ là thông tin của cá nhân thầy và thông tin đó không chính xác'.

'Không có một quyết định hoàn toàn từ quyền quyền Hiệu trưởng trong phần tài chính. Chúng ta đang ở trong một tính hệ thống, là thành viên của tập đoàn. Mọi câu chuyện về chủ đề tài chính, nhà trường đều phải có quyết định, giám sát, chỉ đạo của tập đoàn', Cô N.T nói thêm. Quyền Hiệu trưởng cũng đề nghị thầy Tr. trao đổi qua email với tập đoàn để làm rõ vụ việc.

Về vấn đề phản hồi mail, cô N.T nói: 'Đối với email của thầy, thầy có hỏi 'Tại sao tôi không trả lời vấn đề của thầy?'. Bởi vì thầy chưa đại diện cho tiếng nói của tất cả giảng viên nhà trường. Nhưng tôi đã reply email của thầy và nói nếu thầy có đề xuất cá nhân, tôi sẵn sàng trao đổi về những vấn đề này. Tôi cũng mong trong ngày hôm nay, thầy có mặt để tôi giải đáp những ý kiến của thầy, nếu nó đại diện số đông'.

Cô N.T cũng cho biết trong tờ trình của khoa Kinh tế Quản trị, cô không hề viết yêu cầu mà 'rất mong thầy cô có thể thực hiện'. Cô N.T cũng cho biết việc triển khai giảm lương giảng viên, nhân viên đang nhận được sự đồng thuận. Quyền Hiệu trưởng chia sẻ thêm, bản thân đi lên từ giảng viên nên luôn thấu hiếu và cố gắng đem lại môi trường làm việc tốt cho tập thể giảng viên trong trường.

Kết thúc buổi họp, thầy Tr. không đồng ý với phản hồi của cô N.T và cho rằng quyền Hiệu trưởng chỉ đang 'chạy quanh và không trả lời các vấn đề tôi đặt ra'.

Sau khi clip cuộc họp rò rỉ trên mạng, chúng tôi đã liên hệ với cô N.T để làm rõ vụ việc. Tuy nhiên phía cô N.T chưa bắt máy.

Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật...

>> Xem thêm: 

Theo Thanh Hương/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều