Học sinh lớp 1 ở Nhật Bản được dạy và học những gì?

Ngay từ lớp 1 học sinh Nhật Bản đã được chú trọng dạy và học kỹ năng sống bên cạnh các môn văn hóa.

10/10/2020 19:00

Theo đó, học sinh Nhật Bản sẽ được học 8 môn trong chương trình lớp 1. Trong đó có các môn: Tiếng Nhật, Số học, Nghiên cứu xã hội, Âm nhạc, Nghệ thuật và thủ công, Đạo đức, Thể dục và Hoạt động đặc biệt. 

Thay vì bắt đầu năm học vào tháng 9 như ở Việt Nam thì học sinh Nhật Bản bắt đầu năm học vào tháng 4. Đối với môn Tiếng Nhật, học sinh được học bảng chữ cái Hiragana, Katakana và Kanji (còn gọi là Nhật ngữ Hán tự). 

Học sinh lớp 1 ở Nhật Bản được học 8 môn học trong 1 năm.

Học sinh lớp 1 ở Nhật Bản được học 8 môn học trong 1 năm.

Trong 6 năm tiểu học, các em phải học hết 1.026 chữ Kanji, chia làm 6 cấp độ cho 6 lớp. Với lớp 1 thì chỉ cần học hết 80 chữ Kanji trong năm học đầu tiên. Một giờ học ở Nhật Bản thông thường kéo dài 45 phút, xen kẽ các giờ học là 15 phút giải lao.

Các nhà giáo dục Nhật Bản quan niệm làm toán chính là kỹ năng xã hội cần thiết, mọi học sinh cần phải nắm được. Học sinh lớp 1 được học tổng cộng 23 bài về số đếm, phép tính cơ bản, thời gian, độ dài và khối lượng.

Môn Nghệ thuật và thủ công giúp học sinh nâng cao khả năng sáng tạo và sự khéo léo. Ở lớp 1, học sinh Nhật được dạy cách vẽ tranh bằng màu sáp và làm các món đồ thủ công cơ bản.

Học sinh sẽ được dạy cách làm các món đồ thủ công cơ bản.

Học sinh sẽ được dạy cách làm các món đồ thủ công cơ bản.

Với môn Nghiên cứu xã hội chính là môn giúp học sinh hiểu về đời sống xã hội, khuyến khích việc tìm hiểu, quan tâm lịch sử quốc gia. Đồng thời, môn học giúp các em nâng cao nhận thức cơ bản về việc trở thành công dân tốt trong xã hội mới. Thông thường, môn học này ở lớp 1 có thời lượng khoảng 102 giờ/năm học.

Âm nhạc với học sinh lớp 1 bao gồm ca hát và biểu diễn nhạc cụ. Học sinh sẽ được học các giai điệu và hòa âm đơn giản trên bàn phím và các nhạc cụ bộ hơi phổ thông. Các em cũng được hướng dẫn cách đọc phổ nhạc cơ bản.

Còn môn Giáo dục thể chất ở trường tiểu học Nhật Bản có mục đích giúp trẻ học cách vui chơi và vận động thể chất. Bên cạnh đó, nó cũng giúp các bé tăng cường sức mạnh và tính kiên trì, đồng thời phát triển kỹ năng thể thao. Môn Thể dục dành cho học sinh lớp 1 có thời lượng khoảng 102 giờ/năm học.

Ngay từ lớp 1 học sinh Nhật Bản đã được tham gia các hoạt động tập thể để rèn luyện kỹ năng sống.

Ngay từ lớp 1 học sinh Nhật Bản đã được tham gia các hoạt động tập thể để rèn luyện kỹ năng sống.

Dù chỉ chiếm 1 tiết học mỗi tuần, nhưng môn Đạo đức đóng vai trò quan trọng trong nền giáo dục Nhật Bản. Học sinh được dạy các bài về tầm quan trọng của trật tự, tinh thần hợp tác, khiêm tốn, chịu khó, chăm chỉ. Môn Đạo đức ở Nhật Bản không có sách giáo khoa. Thay vào đó, giáo viên sử dụng hình ảnh, video từ chương trình truyền hình.

Môn Hoạt động đặc biệt chiếm khoảng 10% chương trình. Học sinh lớp 1 học 1 tiết/1 tuần. Chủ yếu học sinh sẽ được tham gia sự kiện toàn trường như: lễ hội thể thao và văn hóa, đi dã ngoại, họp lớp, họp hội đồng học sinh và tham gia hoạt động câu lạc bộ. 

Tại Nhật Bản, đây được xem là môn học giáo dục kỹ năng sống. Nó được lồng ghép chặt chẽ hơn với chương trình giảng dạy chính thức, thu hút sự tham gia của học sinh.

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều