Học sinh Mường Tè (Lai Châu) những ngày trở lại trường: chân trần đi bộ đến lớp, ngoan ngoãn nghe lời cô giáo

Trước ngày trở lại trường, giáo viên huyện Mường Tè đã phải đến từng nhà thuyết phục các em học sinh đi học trở lại. Công tác chuẩn bị phòng chống dịch cũng gặp nhiều khó khăn.

12/05/2020 06:37

Ngày 4/5, đã có gần 107 nghìn em học sinh từ bậc tiểu học đến giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Mường Tè (Lai Châu) đi học trở lại. Riêng bậc mầm non đi học từ 6/5. Do thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID-19 kéo dài nên các thầy, cô giáo trên địa bàn đã tổ chức dọn dẹp trường, lớp và phối hợp với chính quyền địa phương về tận bản, gặp phụ huynh để vận động học sinh ra lớp đầy đủ.   

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu, hiện toàn tỉnh có trên 2.000 trường học, trong đó đã trang bị được khoảng 400 máy đo thân nhiệt, 1.300 nhiệt kế, hơn 12.000 bánh/lọ xà phòng và nước rửa tay khô để sát khuẩn.

Học sinh Mường Tè (Lai Châu) trở lại trường: chân trần đi bộ đến lớp, ngoan ngoãn nghe lời cô giáo 0

Học sinh Mường Tè (Lai Châu) trở lại trường: chân trần đi bộ đến lớp, ngoan ngoãn nghe lời cô giáo 1

Giáo viên và bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh sát khuẩn, đeo khẩu trang

Giáo viên và bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh sát khuẩn, đeo khẩu trang

Chia sẻ với Tiin.vn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu) - cô Lý Mỹ Ly cho hay, học sinh trên địa bàn chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Do nghỉ học dài ngày, học sinh không quay lại trường học đầy đủ nên các thầy cô giáo phải phối hợp với chính quyền địa phương, các chiến sĩ biên phòng vất vả đi từng bản, đến từng nhà vận động học sinh đến lớp. 

'Ở đây dân cư ở rải rác, giao thông đi lại cách trở nên khi được nghỉ dài ngày, học sinh sẽ không quay lại trường học đầy đủ. Tuy nhiên sau khi vận động thì đa số trường đạt 98 - 100%, một số ít trường đạt trên 80% các em đến lớp trong ngày đầu'. 

Học sinh Mường Tè (Lai Châu) trở lại trường: chân trần đi bộ đến lớp, ngoan ngoãn nghe lời cô giáo 3

Học sinh Mường Tè (Lai Châu) trở lại trường: chân trần đi bộ đến lớp, ngoan ngoãn nghe lời cô giáo 4

Học sinh Mường Tè (Lai Châu) trở lại trường: chân trần đi bộ đến lớp, ngoan ngoãn nghe lời cô giáo 5

Các em học sinh trường mầm non Pa Vệ Sú (Mường Tè, Lai Châu) tuân thủ khoảng cách khi tới lớp

Các em học sinh trường mầm non Pa Vệ Sú (Mường Tè, Lai Châu) tuân thủ khoảng cách khi tới lớp

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị đã quán triệt các trường học khắc phục khó khăn, chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất trường, lớp học, phòng y tế… đồng thời thực hiện nghiêm các giải pháp an toàn cho cả học sinh và giáo viên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản khiến cả thầy và trò đều vất vả trong ngày đầu đi học, cô cô Lý Mỹ Ly chia sẻ: 

'Do không có điều kiện về tài chính, một số điểm bản không có máy đo thân nhiệt phải dùng cặp nhiệt kế thay cho máy đo thân nhiệt. Nước rửa tay thì các thầy cô cũng linh hoạt, sáng tạo, mua tinh dầu xả pha với nước cho các em rửa. Ngoài ra các cô giáo cũng phải huy động nguồn từ các nơi may khẩu trang cho các em. Học sinh về trường, thầy và cô giáo yêu thương như con, nuôi dạy chu đáo để các em không bỏ học về nhà'. 

Hiện đa số các điểm trường đã hoàn thiện vệ sinh các phòng lớp học, đồng thời sắp xếp lại phòng thiết bị để bố trí giường cách ly trong trường hợp có học sinh bị ho, sốt, cũng như chỗ ăn chỗ ngủ cho các em học sinh học bán trú …Với đặc thù xã khó khăn, số lượng học sinh không nhiều, hầu hết các lớp đều chia hai ca học tập, số học sinh đảm bảo dưới 30 em/lớp.

'Ngày đầu tiên, ngày thứ 2 thứ 3 các em đeo và chấp hành quy tắc phòng dịch nghiêm túc. Những ngày sau nới lỏng hơn, trên đường đi ngoài trường vẫn đeo nhưng trong trường không bắt buộc vì thời tiết cũng khá nóng' - Cô Lý Mỹ Ly cho biết.

Học sinh Mường Tè (Lai Châu) trở lại trường: chân trần đi bộ đến lớp, ngoan ngoãn nghe lời cô giáo 7

Học sinh Mường Tè (Lai Châu) trở lại trường: chân trần đi bộ đến lớp, ngoan ngoãn nghe lời cô giáo 8
Học sinh Mường Tè (Lai Châu) trở lại trường: chân trần đi bộ đến lớp, ngoan ngoãn nghe lời cô giáo 9

Học sinh Mường Tè (Lai Châu) trở lại trường: chân trần đi bộ đến lớp, ngoan ngoãn nghe lời cô giáo 10
Học sinh Mường Tè (Lai Châu) trở lại trường: chân trần đi bộ đến lớp, ngoan ngoãn nghe lời cô giáo 11

Học sinh Mường Tè (Lai Châu) trở lại trường: chân trần đi bộ đến lớp, ngoan ngoãn nghe lời cô giáo 12

(Ảnh: Cô Lý Mỹ Ly cung cấp)

Theo Kitkat/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều