Hội sợ môn Sử bỗng 'phát cuồng' Lịch sử Việt Nam sau khi xem MV của Hòa Minzy

Nhiều bạn trẻ đã hào hứng lật lại các trang sử sách Việt Nam, tìm hiểu câu chuyện thật phía sau về vị vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu được tái hiện trong MV của Hòa Minzy.

15/05/2020 08:29

Dù có phải team yêu sử hay sợ sử thì các bạn học sinh luôn công nhận 2 điều khiến lịch sử luôn được xem là 'khó nhằn' nhất: quá khô khan và quá dài. Những mốc thời gian cũng như nội dung luôn khiến người đọc cảm thấy buồn ngủ. Hàng nghìn con chữ trong sách giáo khoa, tập hồi ký cũng khiến môn sử trở thành 'ác mộng' vì thật khó để ghi nhớ. 

Mới đây, MV Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp của Hòa Minzy sau khi ra mắt đã 'gây bão' cộng đồng mạng cũng như cộng đồng học sinh, sinh viên.  MV đã truyền không ít cảm hứng cho các bạn teen được 'mở mang' tầm mắt khi chứng kiến lịch sử Việt Nam được lồng ghép khéo léo qua cuộc hôn nhân giữa vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu - vị Hoàng hậu cuối cùng trong đế chế phong kiến. 

Một cảnh quay trong MV Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp 

Một cảnh quay trong MV Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp 

Dựa trên cảm hứng từ câu chuyện lịch sử có thật, MV đưa khán giả 'xuyên không' về thời Nguyễn để chứng kiến những bi kịch trong cuộc đời của Hoàng hậu cuối cùng triều Nguyễn. 

Bà tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, sinh ngày 14-12-1914, tại Gò Công, tỉnh Tiền Giang, trong một gia đình giàu có vào bậc nhất Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX. Theo lịch sử ghi chép lại, hơn một năm sau khi về nước, với sự bố trí của Toàn quyền Pháp Pasquier và Đốc lý Đà Lạt, Nguyễn Hữu Thị Lan gặp Vua Bảo Đại tại Đà Lạt. 

Hoàng đế Bảo Đại (1913 - 1997), tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Thuỵ  Ông là con trai duy nhất của Hoàng đế Khải Định và là vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Nguyễn và của chế độ quân chủ tại Việt Nam. 

Nam diễn viên Xuân Phúc trong tạo hình của vua Bảo Đại 

Nam diễn viên Xuân Phúc trong tạo hình của vua Bảo Đại 

Hình ảnh Nam Phương Hoàng hậu trong lịch sử và qua phần tái hiện của Hoà Minzy

Hình ảnh Nam Phương Hoàng hậu trong lịch sử và qua phần tái hiện của Hoà Minzy

Cuộc gặp với Nguyễn Hữu Thị Lan đã để lại cho Bảo Đại một ấn tượng rất sâu sắc. Sau này Bảo Đại đã nhớ lại: Lan có một vẻ đẹp thùy mị của người con gái miền Nam, hiền lành và quyến rũ làm tôi say mê.

Vì Nguyễn Hữu Thị Lan theo Công giáo nên cuộc hôn nhân đã gặp nhiều phản đối của Hoàng tộc Triều Nguyễn. Hơn nữa, khi Vua Bảo Đại ngỏ ý lấy Nguyễn Hữu Thị Lan làm vợ, bà đã đưa ra điều kiện: phải bãi bỏ chế độ hậu cung phi tần và tuân thủ nguyên tắc hôn nhân 1 vợ - 1 chồng.

 Vua Bảo Đại và Hoàng Hậu sinh sống với nhau như những gia đình phương Tây

 Vua Bảo Đại và Hoàng Hậu sinh sống với nhau như những gia đình phương Tây

Ngay sau ngày cưới Nguyễn Hữu Thị Lan được tấn phong Hoàng hậu rất trọng thể tại điện Dưỡng Tâm với tước vị Nam Phương Hoàng hậu. Bà sinh cho vua Bảo Đại 5 người con gồm 3 trai 2 gái. Sau Cách Mạng Tháng Tám, vua Bảo Đại thoái vị, cả gia đình ra ngoài cung sinh sống. Ông ra Hà Nội để làm Cố Vấn Chính Phủ, Nam Phương Hoàng Hậu ở lại Huế chăm sóc gia đình. 

Những ngày tháng về sau, Nam Phương Hoàng Hậu phát hiện chồng nơi phương xa lét lút qua lại với những người phụ nữ khác nhau, thậm chí thất vọng tột cùng khi biết họ đã mang trong mình giọt máu của Bảo Đại. 

Sau năm 1946, Bảo Đại rời Việt Nam, sống lưu vong tại Hong Kong cùng Lý Lệ Hà, tình nhân của ông. Bản thân Nam Phương Hoàng Hậu qua đời năm 1963 tại Pháp trong cô độc. 

Nam Phương đã gửi cho Lý Lệ Hà - tình nhân của chồng một bức thư tay, lời lẽ dịu dàng nhưng vẫn thể hiện sự uy quyền

Nam Phương đã gửi cho Lý Lệ Hà - tình nhân của chồng một bức thư tay, lời lẽ dịu dàng nhưng vẫn thể hiện sự uy quyền

Không thể cùng nhau suốt kiếp nhận được lượt xem khả quan sau thời gian ngắn đăng tải, đồng thời cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực trên mạng xã hội. Nhiều chi tiết trong MV đã trở thành đề tài thảo luận, so sánh với lịch sử trên khắp các diễn đàn học đường. Rất nhiều bạn trẻ đã hào hứng đi tìm hiểu sự thật đằng sau mối tình nhiều thăng trầm này: 

'Xem MV thấy yêu lịch sử hơn nhiều. Đối với một học sinh chuyên sử như mình cảm thấy vừa tự hào và tôn trọng. MV này đối với mình không quan trọng về nội dung hay bài hát mà việc đem lịch sử vào trong một MV Việt như vậy là đã quá hay rồi'

'Lần đầu mình xem hơi khó hiểu. Nhưng sau khi search tìm hiểu lại lịch sử thì thấy thật sự cảm động và thấm thía nỗi đau của Nam Phương Hoàng Hậu'

'Học sinh không hề chán ghét lịch sử, chỉ chán vì cách tiếp cận lịch sử trên lớp học quá khô khan mà thôi. MV đã mở mang cho mình rất nhiều kiến thức' - nick Facebook Hương Trần bình luận. 

Theo Kitkat/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều