Khi sinh viên tập chơi chứng khoán: Tích lũy kiến thức, hốt về kha khá tiền

Kiếm thêm thu nhập, học hỏi thêm về thị trường, trau dồi kiến thức về xã hội và kinh tế, rèn rũa tư duy tính toán.… là những lý do chính đáng để các nhà đầu tư sinh viên tham gia vào thị trường chứng khoán.

28/01/2021 18:07

Sau khi kết thúc ba tháng làm trợ giảng tại một trung tâm tiếng Anh, Trương Khánh Ly (sinh viên năm thứ 4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) quyết định dành toàn bộ số tiền 10 triệu đồng kiếm được để đầu tư chứng khoán. Ly vui vẻ cho biết lãi tuy chưa nhiều nhưng đủ đề tiêu vặt và thi thoảng mua quà cho các em mỗi khi về thăm nhà. “Nhưng quan trọng hơn, việc thử đầu tư chứng khoán giúp em tích lũy thêm nhiều tiến thức về kinh tế, tăng khả năng phân tích. Thời gian rảnh dỗi em dành để nghiên cứu thêm về thị trường và thấy rất bổ ích. Mẹ em khá vui và ủng hộ em”, Khánh Ly cho biết.

Số liệu mới nhất của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam cho thấy chỉ tính riêng trong tháng 11, có 41.080 tài khoản cá nhân mới mở. Trong đó có rất nhiều bạn trẻ vẫn đang còn ngồi trên ghế nhà trường thử sức trong vai trò một nhà đầu tư.

Khi sinh viên tập chơi chứng khoán: Tích lũy kiến thức, hốt về kha khá tiền 0

Có lẽ đó cũng là lý do khiến mô hình các câu lạc bộ chứng khoán tại các trường đại học ngày càng nở rộ và thu hút hiều sinh viên tham gia. Cùng với đó, các sân chơi giả lập dành cho sinh viên cũng được các nhà trường tổ chức thu hút sự quan tâm lớn của các bạn trẻ.

Mới đây, một cuộc thi dành cho cộng đồng sinh viên yêu thích đầu tư tài chính - chứng khoán có tên gọi “Student Trader League 2020 - Nhà Đầu tư sinh viên 2020” do Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-IS) và Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI tổ chức đã thu hút được gần 1.000 sinh viên tham gia.

Đáng chú ý, số tài khoản có lãi chiếm đến khoảng 90% lượng tài khoản có giao dịch, trong đó, tài khoản có mức lợi suất cao nhất trên thị trường chứng khoán cơ sở và phái sinh lần lượt là 17,95% và 32,63%.

Hoàng Tùng Lâm (ĐH Thương mại), một thí sinh của chương trình cho biết tuy chuyên ngành học không liên quan đến chứng khoán, nhưng do tò mò và thích trải nghiệm nên anh chàng quyết định tham gia “Student Trader League 2020 - Nhà Đầu tư sinh viên 2020”. “Ban đầu mình gặp khó khăn trong việc xử lý các dữ liệu và phân tích tin tức tài chính, nhưng cũng không sao cả vì ngoài phân tích cơ bản thì mình có thể học phân tích kỹ thuật, học hỏi thêm một số phương pháp giao dịch trên thị trường”, Tùng Lâm cho biết.

Bí quyết của Lâm là học hỏi và thực hành, lựa chọn một phương pháp giao dịch phù hợp với bản thân mình và hoàn thiện nó để đạt lợi nhuận. Ngoài ra quản lý vốn và theo dõi thị trường cũng rất quan trọng khi tham gia đầu tư.

Trong khi đó, Đặng Lê Linh (Khoa Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội) lại khuyến cáo nhà đầu tư tham khảo các trang web, bảng tin và tìm hiểu kỹ về các công ty, ngành/ lĩnh vực các bạn đầu tư. “Có điều kiện, bạn nên học thêm các kỹ năng phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật…”, Linh bổ sung. Anh chàng đã tích lũy được khá nhiều bài học bổ ích sau khi tham gia sân chơi này.

Khi sinh viên tập chơi chứng khoán: Tích lũy kiến thức, hốt về kha khá tiền 1

Là đơn vị đi đầu trong ngành chứng khoán, SSI cho biết sân chơi được tổ chức với hy vọng hình thành những cộng đồng đầu tư trẻ, xây dựng thói quen đầu tư, quản lý tài chính cho các bạn trẻ ngay từ trên ghế giảng đường.

Chung quan điểm, ông Ngô Trí Trung, Phó Trưởng Phòng Công tác học sinh sinh viên, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, Trưởng Ban Tổ chức giải đấu bổ sung thêm: “Với việc sử dụng cơ sở dữ liệu thực tế từ thị trường thật, kết hợp với một nền tảng công nghệ hiện đại và dễ tiếp cận như ứng dụng SSI iWin của công ty chứng khoán SSI, giải đấu Student Trader League 2020 - Nhà Đầu tư sinh viên 2020 kỳ vọng sẽ là một bước tiến lớn trong việc giúp những bạn sinh viên trẻ có thể tiếp cận một cách trực quan và hiệu quả nhất với thị trường chứng khoán cũng như lĩnh vực đầu tư, tài chính”.

Theo Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều