Mẹ vô tình chọc con trai cáu giận, đứa bé liền gục xuống bàn và hành động tiếp theo sau đó khiến cô vừa cảm động vừa xót xa

Đối phó với một đứa trẻ hay cáu giận không phải là chuyện đơn giản. Nhưng với người mẹ này, cô đã rất may mắn khi đứa con của mình biết cách kiềm chế cảm xúc, và loạt phương pháp giáo dục con khiến mẹ nào cũng đồng tình.

18/06/2021 20:35

Vào một đêm tuần trước, khi tôi đang dạy Quả Quả học tiếng Anh, tôi vô tình chọc thằng bé, sau đó con trai liền đổi nét mặt rồi gục mặt xuống bàn.

Tôi thấy không ổn nên đã vội quan tâm, an ủi, nhưng tôi cũng nghe tiếng thằng bé thều thào, giống như là đếm số: 'Một, hai, ba, bốn, năm,...'. Tôi không biết con trai đang làm gì nhưng vẫn cứ để yên, một lúc sau khi đếm đến mười hai thì Quả Quả ngẩng đầu lên nhìn tôi và cười, vẻ mặt tức giận trước đó hoàn toàn biến mất.

Tôi liền hỏi con: 'Quả Quả, con đang làm gì vậy, tại sao con lại đếm số?'.

Quả Quả rất nghiêm túc nói với tôi: 'Mẹ ơi, lúc nãy con nghĩ ra cách rất hay. Mỗi lần con tức giận, con sẽ tự đếm. Và con sẽ không giận mẹ cho đến lúc con đếm đến số 12 thì con sẽ hết giận'.

Thành thật mà nói, tôi cảm thấy rất xúc động. Một đứa trẻ mới hơn 4 tuổi mà có thể hiểu được cảm xúc của mình và tìm cách giải quyết khiến tôi vừa cảm động vừa xót xa.

Đúng là trẻ con thời nay không mong manh và bất cẩn như chúng ta tưởng tượng. Hôm nay, ngoài việc Quả Quả có cách kiềm chế sự tức giận là đếm từ 1 đến 12, tôi cũng muốn chia sẻ đến các phụ huynh một số cách giúp con kiềm chế cảm xúc tại nhà, hy vọng nó sẽ mang đến hữu ích cho mọi người.

https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/me-vo-tinh-choc-con-trai-cau-gian-dua-be-lien-guc-xuong-ban-va-hanh-dong-tiep-theo-sau-do-khien-co-vua-cam-dong-vua-xot-xa-16221180619154554.htm

01. Phương pháp Time Out (thời gian chờ đợi)

Nếu như bạn hay xem những bộ phim truyền hình về gia đình thì chắc hẳn sẽ biết phương pháp này. Đó là khi trẻ đang khó chịu hoặc nổi cơn thịnh nộ, thì bố mẹ có thể yêu cầu trẻ đến một góc yên tĩnh để bình tĩnh trong vài phút.

Trong quá trình này, bố mẹ không nói chuyện với trẻ, và đứa trẻ cũng không thể làm bất kỳ điều gì khác ngoài chuyện ngồi yên trên ghế hoặc trong góc nào đó.

Phương pháp này lần đầu tiên được áp dụng trong gia đình chúng tôi, mỗi khi Quả Quả mất tình bĩnh, tôi lại để con ngồi trên chiếc ghế nhỏ cạnh tủ lạnh. Thằng bé ngồi đó 3 phút vào năm lên 3 tuổi, và ngồi 3 phút rưỡi vào năm được 3 tuổi rưỡi.

Tuy nhiên, khi Quả Quả khoảng 3 tuổi, chúng tôi sử dụng phương pháp này khoảng 2-3 lần rồi dừng lại. Bởi vì Quả Quả là đứa trẻ đặc biệt nhạy cảm, thằng bé sẽ khóc mỗi khi ngồi yên như thế, vì nó rất sợ hình phạt im lặng này.

Mẹ vô tình chọc con trai cáu giận, đứa bé liền gục xuống bàn và hành động tiếp theo sau đó khiến cô vừa cảm động vừa xót xa 0

Khi lên 4, với nhận định của riêng mình, Quả Quả cũng bắt đầu có những chính kiến riêng. Góc yên tĩnh này trong nhà chúng tôi không chỉ dành riêng cho trẻ em, mà còn dành cho cả người lớn. Có lần tôi mắng Quả Quả một cách vô lý, thằng bé chạy lại nói nhỏ: 'Mẹ vào kia ngồi để bình tĩnh đi'. Lúc đó tôi mới chợt hiểu được, hóa ra cách giáo dục của mình cũng không tệ, thế là tôi đi vào góc đó ngồi và suy ngẫm như con tôi đã từng làm.

02. Nói lớn tiếng và dõng dạc

Trên thực tế, phương pháp này thường nhắm đến sự thiếu tự tin và dễ cáu giận của trẻ. Tôi đã thấy điều này một thời gian trước khi đọc cuốn sách về chứng rối loạn tic ở trẻ em, sau đó tôi đã thực hiện hành phương pháp này tại nhà để nâng cao sự tự tin của Quả Quả và giải phóng áp lực nội tâm.

Cụ thể hành động này là yêu cầu trẻ nói to ở nhà mỗi ngày. Ví dụ, nếu trẻ không tự tin, trẻ sẽ nói to 'Con là người giỏi nhất'. Hoặc nếu trẻ không dũng cảm, thì hãy nói: 'Con dũng cảm, con mạnh mẽ', còn nếu đứa trẻ nào không dũng cảm thì cũng có thể nói: 'Con không sợ'.

Lần đầu tiên biết phương pháp này, tôi thật sự không tin, nhưng sau đó nghĩ lại phương pháp này có thể giúp giải quyết được vấn đề về giọng nói. Trong cuộc sống hằng ngày, khi Quả Quả rụt rè và thiếu tự tin thì phương pháp này đã giúp đỡ thằng bé rất nhiều. Càng ngày tôi càng thấy con tôi tự tin hơn, và điều quan trọng là thằng bé dám bộc lộ những điều nó đang nghĩ.

Mẹ vô tình chọc con trai cáu giận, đứa bé liền gục xuống bàn và hành động tiếp theo sau đó khiến cô vừa cảm động vừa xót xa 1

Trên thực tế, việc trẻ la hét và mất bình tĩnh với bố mẹ thực sự không phải là một điều gì xấu. Ở một mức độ nhất định, sự cáu giận của trẻ đã cho thấy chúng sẵn sàng bộc lộ cảm xúc với chúng ta, đủ để chứng minh rằng trẻ tin tưởng chúng ta và cần chúng ta chú ý.

Nếu bố mẹ nào đối diện với tình huống trẻ không kiểm soát được cảm xúc và cãi lại bạn, chúng ta đừng nóng lòng, hãy bình tĩnh hãy để trẻ bộc lộ cơn tức giận trước rồi mới có biện pháp xử lý hợp lý.

(Nguồn: Zhihu)

Theo TIẾU LƯƠNG/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều