Môn học khiến nhiều thế hệ sinh viên phải kêu: Trời đã sinh em sao còn có thêm môn Ngữ âm tiếng Việt

Hóa ra ở giảng đường đại học có tồn tại những môn học như Ngữ âm tiếng Việt khiến học sinh phải 'ngậm ngùi học lại' thường xuyên như thế.

25/03/2021 06:37

Những ngày cấp ba, học Toán, Lý, Hóa, Lịch Sử, Địa Lý... bạn thấy cuộc sống thật khó khăn biết bao. Lúc ấy tự nhủ, thôi cứ cố thi lên đại học xong tha hồ chơi, các môn học có vẻ như cũng dễ nuốt. Nhưng không, đó là các bạn tưởng tượng vậy thôi, sự thật khác nhiều so với suy nghĩ của bạn.

Ở giảng đường đại học, bạn sẽ phải làm quen với những môn học có lẽ sẽ là nỗi ám ảnh cả đời như Logic học, Xác suất thống kê,... Tất cả những môn học này buộc sinh viên phải vận động tất cả mọi nơ ron thần kinh, suy nghĩ tập trung và vận nội công mới có thể thi qua. Còn nếu phải học lại thi lại, thì âu đó cũng là chuyện bình thường của bao thế hệ. 

Tuy nhiên, nếu như bạn là tấm chiếu chưa trải sự đời thì hãy để dân học ngoại ngữ hay ngôn ngữ học nói cho mà nghe. Các môn kể trên thực sự vẫn chưa là gì với môn học Ngữ âm Tiếng Việt - nghe tưởng thân quen mà khó nhằn không tưởng.

Những tưởng rằng tiếng mẹ đẻ của mình là Tiếng Việt, mình thành thạo đủ 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết là được rồi thì ngờ đâu, chúng ta còn phải học cách viết ngữ âm nữa. Kỹ năng này chắc chắn không nhiều người Việt biết đâu. Độ khó của môn học này được xếp vào dạng '3 sao', chỉ đứng sau các môn phiên âm chữ tượng hình như Nhật, Trung, Hàn...

Chắc hẳn không nhiều người biết cách đánh ngữ âm tiếng Việt đâu nhỉ? 

Chắc hẳn không nhiều người biết cách đánh ngữ âm tiếng Việt đâu nhỉ? 

Môn học khiến nhiều thế hệ sinh viên phải kêu: Trời đã sinh em sao còn có thêm môn Ngữ âm tiếng Việt 1

Dòng chữ phía dưới có phải tiếng Việt không? 

Dòng chữ phía dưới có phải tiếng Việt không? 

Chúng ta đang đọc cái gì kia?

Chúng ta đang đọc cái gì kia?

Có ai hiểu dòng chữ màu tím có nghĩa gì không?

Có ai hiểu dòng chữ màu tím có nghĩa gì không?

Nghe dân tình kể lại, môn ngữ âm tiếng Việt đã khiến nhiều người mất học bổng. Tất cả dường như đều cảm thấy, đủ điểm để không phải học lại đã là may mắn trong đời rồi. Có những người thậm chí học đến 2-3 lần vẫn chưa đủ điểm qua môn.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng môn nào chẳng có cao nhân. Trong khi đại đa số chật vật học để qua môn thì cũng có những người trở thành 'sát thủ' với môn học này. Đề khó đến đâu các cao nhân cũng dễ dàng đạt điểm A hay A+.

Nhưng vẫn có người đạt 9.5 điểm đó!

Nhưng vẫn có người đạt 9.5 điểm đó!

Vì thế, nếu không thể trở thành cao nhân cũng hãy cố gắng đạt điểm trung bình nhé. Cứ chăm chỉ chắc chắn trời sẽ không phụ lòng người.

>> Xem thêm: Nhìn cả trang sách tiếng Anh được chép chi chít chữ tiếng Việt, dân mạng biết ngay điểm yếu của học sinh

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều