'Soái ca' học đường đạt 7.0 Ielts, từ chối học bổng VinUni để vào Ngoại thương chia sẻ bí quyết ‘vàng mười’ trong học tập

Nổi lên như một hiện tượng mạng về thành tích học tập khủng, chàng sinh viên Đại học Ngoại thương khiến nhiều bạn trẻ cảm mến.

04/01/2021 09:31

Đạt nhiều thành tích danh giá

Nguyễn Hà An (sinh viên năm nhất, Quản trị Kinh doanh, ĐH Ngoại thương) là cái tên được nhiều bạn trẻ biết đến không chỉ bởi vẻ ngoài điển trai như ‘soái ca' mà còn sở hữu thành tích học tập đáng nể.

Theo chàng trai chia sẻ, cậu đã đạt được: Giải Nhất kì thi Tin học Bộ Công an, Giải Nhất kì thi Học sinh giỏi Toán giữa các thành phố, Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Hình học Iran, Huy chương Vàng kỳ thi học sinh giỏi Duyên hải Đồng bằng Bắc Bộ, giải Khuyến khích cờ vua, học bổng Odon Vallet năm 2018, GPA luôn trên 9,6, 7.0 IELTS (trong đó Reading và Listening 8.0)...

Hà An dành nhiều thành tích đáng nể trong học tập.

Hà An dành nhiều thành tích đáng nể trong học tập.

Không chỉ khiến dân tình choáng váng về thành tích học tập, anh chàng này còn sở hữu kênh YouTube với 7 triệu view chỉ sau 2 tháng. ‘Trong suốt cuộc hành trình theo đuổi học hành, mình đã tự nhủ với bản thân và hứa với bố mẹ rằng sẽ không để bố mẹ thất vọng khi cho mình đi học. Và kết quả mình đã đạt được nhiều thành tích mà ít ai có thể sở hữu được', Hà An cho biết.

Cậu bạn thuộc tuýp người hơi nhút nhát nhưng độ thông minh thì có thừa.

Cậu bạn thuộc tuýp người hơi nhút nhát nhưng độ thông minh thì có thừa.

Ngoài những thành tích trên, Hà An còn là thủ khoa đầu vào chuyên Toán trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội - một trường cấp 3 thuộc top đầu chất lượng đào tạo cả nước. Cậu bạn thi đỗ với số điểm 34,5 với điểm Toán chuyên là 9,5.

Cùng lúc, Hà An đỗ vào khoa Quản trị Kinh doanh (Đại học Ngoại thương) và học bổng ngành Khoa học máy tính của Vin University. Cậu bạn đã phải cân đong, đo đếm rất lâu trước khi đưa ra quyết định sẽ theo học ĐH Ngoại thương.

‘Nhận được học bổng 90% từ VinUni, mình thực sự cảm thấy hạnh phúc và hãnh diện với bạn bè và gia đình. Thế nhưng mình đã từ chối vì mình muốn thực hiện đam mê kinh doanh, nên mình đã lựa chọn khoa Quản trị Kinh Doanh của ĐH Ngoại thương', Hà An chia sẻ.

Hà An nhận được thư thông báo trúng học bổng 90% vào Vin University.

Hà An nhận được thư thông báo trúng học bổng 90% vào Vin University.

Mặc dù sở hữu trong tay bảng thành tích dài dằng dặc, thế nhưng Hà An luôn cho rằng bản thân mình có nhiều khuyết điểm cần phải hoàn thiện. Cậu chỉ như hạt cát nhỏ trên sa mạc mà thôi. Có chăng cậu bạn may mắn hơn những người khác nhờ có bí quyết đặc biệt.

Bí quyết đi tìm ‘thứ vàng mười' trong học tập

Hà An tâm sự rằng, học tập không phải cứ chăm chỉ là thành công. Đôi khi nhờ vào gen và bộ não của mỗi con người. Nói như vậy, không có nghĩa cậu bạn phủ nhận sự chăm chỉ mà chỉ đơn giản là ‘cần cù không thể bù được thông minh'. Có những việc chỉ cần cù thôi vẫn là chưa đủ khi trí thông minh chưa được khai sáng.

Cậu bạn cho rằng việc sắp xếp thời gian hợp lý với những thói quen hằng ngày cũng sẽ là bí quyết để bạn thành công trong học tập. Bởi, đơn giản, mình chỉn chu từ việc nhỏ thì việc lớn sẽ khoa học.

Nếu xem việc nhỏ là không cần thiết để tạo thành thói quen khoa học thì khi đụng đến việc học hành chúng ta đều bị ảnh hưởng không nhỏ.

‘Học tập cũng như ăn uống, đừng quá tham là phải học nhiều mà nên học tập trung trong một khoảng thời gian. Sau đó bạn phải để đầu óc được thư giãn bạn sẽ thấy học rất thú vị', Hà An nói.

Chứng chỉ Ielts 7.0 với điểm Listening, Reading 8.0.

Chứng chỉ Ielts 7.0 với điểm Listening, Reading 8.0.

Nhắc về bí quyết học Tiếng Anh, nam sinh nói rằng, hãy học theo Bác Hồ, đi ăn cũng phải nhớ tên Tiếng Anh, hút điếu thuốc cũng phải học Tiếng Anh ghi trên điếu thuốc. Như vậy, có nghĩa chúng ta hãy học Tiếng Anh từ những điều đơn giản nhất ở xung quanh ta. Còn ngữ pháp thì cần phải học trong sách vở, làm bài tập nhiều, giao tiếp và viết nhiều sẽ giỏi. Trước khi làm được bài nghe, hãy gắng nói tốt, đọc tốt. Nói được, đọc được thì nghe sẽ chắc chắn không chệch hướng.

Toán học là điều khiến nhiều bạn trẻ đau đầu cũng giống như môn Tiếng Anh, Hà An lại cho bí quyết mới. Cậu chia sẻ rằng, Toán học đôi khi bạn cần có chút thông minh. Nhưng hiếm ai thông minh hết được, cho nên hãy tập học lý thuyết trước, nghe giảng thật kỹ, cố gắng ‘bám đuôi' thầy giáo để được chỉ nhiều cái hay hơn.

Bằng khen giải 3 môn Toán trong Kỳ thi HSG Quốc gia.

Bằng khen giải 3 môn Toán trong Kỳ thi HSG Quốc gia.

Ví như, học cos, sin, tan, cot hay phần đạo hàm, hình học không gian hãy nhớ lý thuyết rất quan trọng. Không thuộc lý thuyết bạn sẽ không thể làm được bất kỳ bài tập nào. Khi làm bài tập hãy gắng làm những bài đơn giản nhất, những bài thực hành từ lý thuyết giản đơn. Sau đó là học những bài nâng cao.

Khi làm bài nâng cao thì nên chú ý đến cách giải. Bây giờ công nghệ tiên tiến, lên mạng là không thiếu những cách giải hay, giải nhanh. Mỗi ngày tùy trình độ Toán học của mọi người để dành thời gian cho môn đó. Nhưng theo mình hãy dành ít nhất là 2 tiếng để học môn này. Giải nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao một cách tỉ mỉ nhất', Hà An chia sẻ.

Hà An cho biết, học đơn giản là bạn cần phải thông minh để tìm ra cách học tập, học khoa học. Không nên nhồi nhét mà hãy để đầu óc được thư giãn thì kiến thức sẽ dễ dàng vào não bộ hơn. Và đừng quên thực hành mỗi ngày. 

Theo HV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều