Nam sinh đạt điểm ACT cao nhất Việt Nam cùng học bổng danh giá ở Úc tiết lộ bí quyết kíp 'thần thánh'

Sau khi nhận được học bổng 670 triệu đồng của Đại học Sydney (Úc), Vũ Anh Thái - nam sinh đạt điểm ACT cao nhất Việt Nam đã quyết định theo đuổi ngành học Software Development (Phát triển Phần mềm).

24/11/2020 19:08

Bí quyết học tập: ‘Xác định mục tiêu cụ thể ngay từ đầu'

Vũ Anh Thái là cựu học sinh lớp Anh 1 khoá 2017-2020 của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Với điểm số ACT tuyệt đối 36/36 chỉ sau 2 tháng ôn luyện, nam sinh này vừa nhận được học bổng 40.000 AUD (670 triệu đồng) từ ngôi trường hàng đầu nước Úc. Để đạt được kết quả ấn tượng này, Thái cho biết:

‘Để có được kết quả như vậy, mình phải xác định được mục tiêu rất cụ thể từ đầu, để có thể định hướng rằng mình cần phải làm những gì mới đạt được những mục tiêu đấy. Sau đó, mình sẽ phải xác định quỹ thời gian để thực hiện những mục tiêu ấy, và phân bổ thời gian một cách hợp lý nhất có thể'.

Vũ Anh Thái nhận học bổng 40.000 AUD du học Đại học Sydney (Úc).

Vũ Anh Thái nhận học bổng 40.000 AUD du học Đại học Sydney (Úc).

Theo nam sinh này, để tất cả các mục tiêu lớn hoàn thiện cần chia nhỏ các mục tiêu và thực hiện lần lượt. Việc đầu tiên là mục tiêu trong một ngày.

‘Việc đầu tiên mình thường làm là xác định rằng trong ngày hôm đó mình cần phải thực hiện được những công việc gì, và xác định một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành xong. Khoảng thời gian mình dành ra cho việc học và các hoạt động khác thay đổi tuỳ theo khối lượng công việc của từng ngày'.

Ngay khi học lớp 10, Thái đã bắt đầu tham dự kỳ thi ACT vào năm 2018 và chỉ mất 2 tháng ôn luyện. Tuy nhiên, để đạt được thành tích này, cậu bạn cũng cần cân bằng giữa việc ôn thi chứng chỉ và học tập trên lớp.

‘Việc phải cân bằng giữa ôn thi chứng chỉ và học tập trên lớp rất khó khăn. Nhưng mình luôn tự nhủ phải coi những khó khăn, thách thức làm động lực để hoàn thiện bản thân'.

Phá bỏ định kiến ‘Học giỏi thường mọt sách'

Để đạt được thành tích ấn tượng như vậy, nhiều người sẽ nghĩ nam sinh này chỉ vùi đầu vào sách vở. Tuy nhiên, với Anh Thái tất cả hoàn toàn ngược lại.

‘Mình nghĩ rằng, bên cạnh việc học giỏi, ta cần phải sẵn sàng làm những việc khác, như hoạt động ngoại khoá chẳng hạn. Từ đó, có thể trau dồi những kỹ năng và kiến thức mà mình khó có thể tiếp nhận ở một môi trường sư phạm thông thường'.

Ngoài việc học Thái cũng tham gia tích cực các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa của trường.

Ngoài việc học Thái cũng tham gia tích cực các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa của trường.

Chính vì thế, tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Thái từng là Trưởng ban Tổ chức GART Expo 2018; Trưởng ban Truyền thông The Classics; Trưởng ban Truyền thông Hanoi Model United Nations; Trưởng ban Truyền thông Food Story 2... Chưa hết, nam sinh này còn là đại diện Việt Nam (nhóm GreenAms 6520 Robotics Team) tham dự cuộc thi FIRST Robotics Competition tại Úc năm 2018.

‘Cuộc thi FIRST Robotics Competition là cuộc thi robot danh giá nhất và khó nhất dành cho học sinh THPT trên toàn thế giới. Tại cuộc thi này, với vai trò là thành viên ban Truyền thông, mình đã có cơ hội quan sát và học hỏi rất nhiều từ những người bạn cùng đội với mình, và mình cũng có cơ hội được tiếp xúc và trò chuyện với những bạn trẻ có cùng đam mê và sở thích với mình trên khắp thế giới'. 

Nuôi dưỡng giấc mơ du học Úc từ những năm cấp 2

Khi được người thân kể về cuộc sống du học hay những tinh hoa giáo dục của nước bạn, Thái đã có mong muốn đi du học. Khi được tham gia vào đội tuyển Robotics của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, ước mơ đó lại càng cháy bỏng hơn trong Thái.

‘Mình đã có hai lần được tới Úc và tham quan Trường Đại học Sydney. Điều đó càng thôi thúc mình nhất định phải tới Úc để du học'.

Để đạt được mục tiêu này, Thái xác định phải trau dồi khả năng ngoại ngữ. Vì thế, lên cấp 3, cậu bạn đã chọn học lớp chuyên Anh của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, mặc cho trước đó từng là học sinh chuyên Toán.

Vũ Anh Thái quyết định sẽ theo học ngành Software Development tại Đại học Sydney vào tháng 3 sang năm.

Vũ Anh Thái quyết định sẽ theo học ngành Software Development tại Đại học Sydney vào tháng 3 sang năm.

Bí quyết học tiếng Anh của Thái là phải thường xuyên tiếp xúc và sử dụng ngoại ngữ:

‘Đối với mình, việc quan trọng nhất và cần thiết nhất khi học tiếng Anh là phải có sự tiếp xúc, sử dụng thường xuyên ngoại ngữ này. Nghe đài, đọc báo, viết nhật ký mỗi ngày,… những việc đó đều rất đơn giản, nếu cố gắng vận dụng và làm được mỗi ngày, thì việc học tiếng Anh sẽ trở nên thoải mái hơn rất nhiều'.

Nhờ vậy, năm lớp 12, nam sinh Hà Nội đã giành được giải Nhất trong Kỳ thi HSG quốc gia môn tiếng Anh.  

Tháng 3/2021, Thái sẽ theo học chương trình Bachelor of Advanced Computing tại Đại học Sydney.

‘Mình sẽ học ngành Software Development (Phát triển Phần mềm), vì mình thấy ngành này là một ngành có giá trị thực tiễn rất cao, và rất phù hợp với mình. Bên cạnh đó, mình cũng có dự định học thêm một chuyên ngành nữa, để có thể tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm'.

Ảnh: NVCC

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều