#Đường lên đỉnh Olympia

Nam sinh Olympia lên Facebook chửi tục vì bị dân mạng chê bai khi trả lời sai câu hỏi cơ bản

Hành động của nam sinh Đường lên đỉnh Olympia nhanh chóng nhận về nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng.

11/05/2021 13:25

Trong tập phát sóng Đường lên đỉnh Olympia tuần 3 - tháng 2 - quý 3 - năm thứ 21, nữ sinh Đỗ Thị Phương Nga (THPT Trần Phú, Đà Lạt, Lâm Đồng) đã xuất sắc nhận được vòng nguyệt quế của chương trình.

Ngoài các phần thi kịch tính, gay cấn để tìm ra người đi tiếp vào vòng trong, một sự việc bên lề khác khiến khán giả quan tâm không kém.

Kết thúc 4 vòng thi, Hải Lâm (THPT Phúc Thọ, Hà Nội ) – 1 đối thủ của Phương Nga đã cán đích ở ở vị trí đồng hạng ba với tổng số điểm là 150 điểm. Dù trước đó có nhiều cơ hội để rút ngắn khoảng cách với các bạn, song nam sinh này đã không tận dụng triệt để.

Nam sinh Hải Lâm với câu hỏi trả lời sai tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Nam sinh Hải Lâm với câu hỏi trả lời sai tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Ở câu hỏi 20 điểm có nội dung '10 đường thẳng phân biệt có thể có nhiều nhất bao nhiêu giao điểm', nam sinh tự tin và dứt khoát đưa ra câu trả lời là 90. Tuy nhiên, sự nhanh nhẹn đã khiến cậu bạn mất điểm. Câu trả lời là tổ hợp chập 2 của 10, tức là bằng 45.

Câu hỏi này đã được 1 fanpage về Toán học nổi tiếng trên mạng xã hội đưa ra bình luận. Ở hình ảnh cap màn hình câu hỏi, fanpage có đăng tải dòng trạng thái: 'Thí sinh chưa phân biệt được tổ hợp và chỉnh hợp nên trả lời sai'. Sau đó, admin trang này đăng kèm đoạn clip phần thi trên.

Nam sinh Olympia lên Facebook chửi tục vì bị dân mạng chê bai khi trả lời sai câu hỏi cơ bản 1

Fanpage đã 'cà khịa' nam sinh này vì sai kiến thức đơn giản.

Fanpage đã 'cà khịa' nam sinh này vì sai kiến thức đơn giản.

Khi một số học sinh vào phản ứng về việc Hải Lâm sai ở một câu hỏi dễ, anh chàng không ngại đáp trả lại. Sau một hồi lời qua tiếng lại với cộng đồng mạng, chàng trai Hà Nội còn sử dụng câu từ khó nghe để thể hiện sự phẫn nộ của mình với fanpage khi cho rằng trình độ của admin không đủ để đi thi Olympia.

Hải Lâm đã có phần bức xúc và chửi tục khi bị chê bai.

Hải Lâm đã có phần bức xúc và chửi tục khi bị chê bai.

Sự việc này gây ra nhiều tranh cãi. Không ít khán giả cho rằng, admin của fanpage Toán học kia đã dùng ngôn từ chưa thực sự phù hợp để nói về một thí sinh. Dòng trạng thái có thể khiến người khác hiểu lầm rằng fanpage này đang chê bai thí sinh Olympia bị hổng kiến thức đơn giản.

Một số người bênh vực cậu bạn cho rằng dù kiến thức chắc đến đâu nhưng nếu gặp áp lực tâm lý từ việc thi đấu trên sân khấu lớn đôi khi có thể khiến kết quả không như ý muốn. Việc bị fanpage chia sẻ hình ảnh dự thi của mình và dùng từ ngữ có phần hơi nhạy cảm khiến việc 10X bức xúc là điều có thể hiểu.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, dòng trạng thái của admin hoàn toàn không mang ý nghĩa đả kích bất kỳ cá nhân nào mà do cậu bạn quá nhạy cảm mới thành ra tiêu cực. Dù sao đi nữa, với tư cách là một học sinh, Hải Lâm nên kiềm chế bản thân và có lời lẽ phù hợp với văn hóa học đường. Biết rằng không gian mạng là không gian công cộng, ai cũng có quyền nêu quan điểm của mình nhưng việc chọn lọc từ ngữ khi phát ngôn là vô cùng cần thiết.

Hiện tại, Hải Lâm đã lên tiếng xin lỗi vì hành động của mình và nhận được sự thông cảm của cư dân mạng. Còn với fanpage vẫn chưa đưa ra thêm phản hồi nào về sự việc này.

Theo Vy Vy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều