Nên học ngành gì để ‘né’ ảnh hưởng của dịch bệnh?

Covid-19 đã tác động lớn đến thị trường lao động trên khắp thế giới. Do đó, việc chọn ngành gì, trường nào cũng khiến nhiều người phải cân não.

27/07/2021 18:52

Theo báo cáo ngày 29-5-2021 của Bộ LĐ-TBXH, lao động khu vực nông, lâm, ngư nghiệp ít chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh nhất (7,5%), tiếp đến là công nghiệp và xây dựng (16,5%), nhóm ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất (20%). Trong đó, một số ngành chịu ảnh hưởng nhiều như nghệ thuật, vui chơi giải trí, người lao động bị giảm thu nhập 5,2%, dịch vụ lưu trú, ăn uống doanh thu giảm 3%, du lịch doanh thu giảm 60%.

Vậy nên chọn học ngành gì để tránh những ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19?

Y tế là ngành rất hot ở thời điểm hiện tại.

Y tế là ngành rất hot ở thời điểm hiện tại.

Y tế

Vai trò của ngành y tế với sức khỏe cộng đồng là điều không thể bàn cãi. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh khó khăn thì ngành y tế lại càng khát nguồn nhân lực ở mọi trình độ.

Thương mại điện tử

Vì thương mại điện tử vẫn có thể sống tốt, thậm chí tăng trưởng mạnh trong mùa dịch nên nhiều nhóm ngành liên quan cũng được hưởng lợi như sản xuất hàng tiêu dùng, lưu trữ - vận chuyển hàng hóa, quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ thông tin, truyền thông quảng cáo.

Điện – nước – xăng dầu

Những ngành liên quan đến nhu cầu thiết yếu của người dân như điện, cấp thoát nước và xăng dầu ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thậm chí khi người dân ở nhà, nhu cầu sử dụng điện, nước càng tăng lên. Để làm việc trong khối ngành này, bạn có thể học kỹ sư điện, kỹ sư môi trường, kỹ sư dầu khí,… Những ngày này không hào nhoáng và hot như nhiều ngành khác nhưng luôn đóng vai trò xương sống trong sự tồn tại của xã hội loài người.

Học về kinh tế mang lại nhiều lợi thế.

Học về kinh tế mang lại nhiều lợi thế.

Ngân hàng

Ngân hàng ít nhiều chịu thiệt hại bởi dịch như các doanh nghiệp phá sản, khách hàng chậm thanh toán nợ, nhu cầu vay tiền giảm xuống, người dân mất việc làm rút tiền tiết kiệm để trang trải cuộc sống nhiều hơn. Song các hoạt động giao dịch tiền tệ vẫn phải diễn ra nên những nhân sự lao động trong ngành ngân hàng vẫn đảm bảo công việc và thu nhập. Để làm việc trong ngành ngân hàng, bạn không nhất thiết phải học ngành ngân hàng mà có thể học nhiều ngành liên quan như tài chính, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, kế toán, luật,…

Viễn thông

Người dân càng ở nhà tránh dịch nên nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông để liên lạc, học tập, làm việc, giải trí ngày càng tăng. Ngành viễn thông luôn có chỗ đứng vững chắc khi người dân vẫn chi tiền đều đặn cho dịch vụ internet, điện thoại, truyền hình trả phí. Để làm việc ở ngành viễn thông, bạn có thể học công nghệ thông tin, kỹ sư phần mềm, kỹ sư viễn thông, khoa học máy tính. Bạn cũng có thể học những ngành học liên quan như marketing, quản trị kinh doanh.

Báo chí là một ngành không sao giờ lỗi thời.

Báo chí là một ngành không sao giờ lỗi thời.

Báo chí

Nhu cầu cập nhật tin tức và giải trí của người dân là một trong những nhu cầu thiết yếu, thậm chí còn tăng lên trong thời buổi dịch bệnh khi số người thất nghiệp và làm việc tại nhà tăng lên. Nguồn thu của ngành báo chí có thể giảm do các doanh nghiệp gặp khó khăn, phải thắt chặt chi tiêu nhưng họ vẫn phải dành ngân sách cho quảng cáo để bán được sản phẩm, dịch vụ. Nhân lực cho ngành báo chí rất đa dạng, bạn không nhất thiết phải học đúng ngành báo mà có thể học ngôn ngữ Anh, xã hội học, tâm lý học, kinh tế. Bạn có thể làm việc tại các tạp chí chuyên ngành, song kỹ năng viết lách là điều không thể thiếu.

Những lưu ý khi chọn ngành

Chọn ngành cần dựa trên nhiều yếu tố.

Chọn ngành cần dựa trên nhiều yếu tố.

Những ngành hot thường có tỉ lệ cạnh tranh cao

Điều này đã trở thành quy luật, ngành càng hot thì tỉ lệ cạnh tranh càng cao. Điểm đầu vào cao đòi hỏi bạn phải có kết quả tốt, khả năng chịu đựng áp lực trong môi trường học tập nhiều cạnh tranh. Bên cạnh đó, khi có nhiều người cùng tốt nghiệp một chuyên ngành thì sẽ tạo ra sự cạnh tranh về cơ hội việc làm.

Tương lai có thể thay đổi

Trong số những ngành chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, liệu có khối ngành nào có tiềm năng phục hồi sau đại dịch hay không? Tương lai của nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển của y tế và khoa học – công nghệ. Hiện tại dịch bệnh vẫn đang bùng phát nhưng trong tương lai khi dịch bệnh được kiểm soát, cơ hội công việc vẫn rộng mở. Chẳng hạn như nhu cầu du lịch, gặp gỡ, ăn uống vẫn là nhu cầu bền vững của con người.

Xem xét nhiều yếu tố trước khi chọn ngành

Việc lọc ra những ngành hot, ngành ít chịu ảnh hưởng của Covid-19 chỉ là một yếu tố. Trên thực tế, bạn phải cân nhắc cả đến năng lực học tập, thế mạnh, mục tiêu của bản thân mình. Dù ngành hot đến đâu nhưng bạn không đủ năng lực hoặc không có niềm yêu thích thì cũng khó để gắn bó và phát triển lâu dài.

Mong rằng bạn sẽ thông minh và sáng suốt trong việc chọn trường, chọn ngành giữa bối cảnh dịch bệnh đầy khó khăn này.

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều