Người mẹ đỗ đại học cùng con sau 23 năm chờ đợi

Gặp nhiều cản trở khiến chị Naran không thể tham gia kỳ thi đại học nhưng cuối cùng bà mẹ đã có thể hoàn thành ước mơ trở thành sinh viên.

03/09/2020 20:43

Chị Naran, 43 tuổi, sống tại thành phố Ulaanqab, khu tự trị Nội Mông vừa nhận được thư trúng tuyển đại học năm nay – ước mơ mà chị mong mỏi suốt 23 năm.

Chị Naran và con trai cùng đỗ đại học năm nay.

Chị Naran và con trai cùng đỗ đại học năm nay.

Cũng như nhiều học sinh cuối cấp khác, chị Naran định tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học gaokao khi tốt nghiệp trung học năm 1997. Nhưng rồi chị phải hoãn lại để chăm sóc người mẹ bị khiếm thính, không thể đi lại sau một trận ốm nặng.

Sau đó, chị làm nghề chăn nuôi gia súc, kết hôn và có hai con. Dành toàn bộ thời gian cho gia đình, nhưng bà mẹ lúc nào cũng ước mơ được thi đại học.

Năm 2019, Tulga, con trai lớn của chị Naran lên lớp 12, chuẩn bị tham gia kỳ thi gaokao. Nắm lấy cơ hội này, bà mẹ quyết định ôn thi đại học cùng con trai.

‘Sau khi nói chuyện với gia đình, tôi quyết định tham gia các lớp luyện thi để chuẩn bị cho gaokao', cô nói. ‘Tất cả các thành viên trong gia đình, đặc biệt là chồng tôi, đều rất ủng hộ'. Anh Gaikham, chồng chị, thay vợ làm việc nhà, chăm sóc con cái và khuyến khích vợ theo học trường luyện thi ở thành phố Hohhot, cách nhà 200 km.

‘Được tham gia kỳ thi gaokao luôn là ước mơ của vợ tôi. Chúng tôi kết hôn đã 20 năm và gần như ngày nào cô ấy cũng nói về việc thi đại học', anh Gaikham cho biết.

Trong vòng nửa năm, chị Naran tham gia lớp luyện thi. Mỗi ngày, chị dậy từ 5h sáng đến lớp và ôn tập tại nhà đến nửa đêm. Khi Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, hai mẹ con ở nhà tự luyện đề thi để chuẩn bị cho kỳ thi ngày 7-8/7.

Nỗ lực của bà mẹ đã được đền đáp, ngày 19/8, chị đạt 404/750 điểm, trúng tuyển ngành Quản lý du lịch tại Đại học Tài chính và Kinh tế Nội Mông. Con trai chị đạt 520 điểm, học ngành Vật lý học tại Đại học Nội Mông. Đây là hai trường đại học hàng đầu trong khu vực.

‘Mẹ em rất chăm chỉ. Sự nỗ lực của mẹ là động lực để em học tập, đạt điểm cao nhất môn Khoa học tại Ulaanqab. Em rất tự hào về mẹ', Tulga nói.

Mùa thu này, hai mẹ con chị Naran sẽ cùng vào đại học. Bà mẹ dự định sau khi hoàn thành chương trình đại học sẽ học lên tiến sĩ.

Chị Naran cho biết công việc chăn nuôi gia súc tương đối lạc hậu, trình độ văn hóa của người lao động còn thấp. Cô hy vọng làm giàu bằng cách nâng cao kiến thức của bản thân và truyền cảm hứng học tập cho thanh thiếu niên địa phương.

Theo Hồng Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều