Nhà trường xây dựng khuôn viên thành nông trại, cho học sinh trải nghiệm trồng trọt ngay tại trường

Mô hình trường học gắn liền với nông trại này đang rất nhiều phụ huynh cũng như học sinh yêu thích. Các bạn học sinh có thể trải nghiệm thực tế ngay tại trường. 

25/05/2022 15:14

Vào ngày 23 tháng 5, tại cơ sở giáo dục lao động và thực hành trồng trọt của trường tiểu học Jiulong ở quận Qijiang, Trùng Khánh, Trung Quốc các học sinh lớp 3 đã được học trải nghiệm thực tế nông nghiệp ngay tại trường. 

Nội dung chú thích ảnh

Trong ảnh là các bạn học sinh đang nghe giáo viên giải thích về việc trồng và quản lý cây trồng.

Những năm gần đây, nhà trường đã xây dựng không gian khuôn viên trường thành cơ sở giáo dục lao động trồng cây, mở các lớp giáo dục lao động, thường xuyên tổ chức cho học sinh đi bộ thực hành thực tế. Thông qua đó cho học sinh có thể trải nghiệm cuộc sống văn hóa nông nghiệp, cảm nhận gian khổ và niềm vui của lao động. Từ đó có thể trưởng thành trong lao động.

Nói về lợi ích mà lao động trải nghiệm nông nghiệp của trường mang lại, chị Qing Yan, phụ huynh một học sinh vui vẻ cho biết: 'Con tôi tham gia lao động làm vườn rau nhỏ ở trường rất vui. Nó giúp cháu hình thành được thói quen lao động. Sau khi về nhà cháu cũng biết giúp đỡ gia đình làm việc nhà nhiều hơn. Cả nhà tôi đều rất vui. Hi vọng hoạt động này có thể được nhân rộng và phổ biến hơn nữa'.

Nội dung chú thích ảnh

Hoạt động mới lạ này được các bạn học sinh vô cùng yêu thích, phụ huynh cũng rất ủng hộ. 

Thực hiện hoạt động giáo dục lao động tại trường, học sinh không chỉ được học các kỹ năng lao động sản xuất mà còn được quan sát một số kiến ​​thức cơ bản về nông nghiệp như sinh trưởng của cây trồng, quá trình chăm sóc, thu hoạch và chế biến,...

Ngoài ra, các bạn học sinh cũng có thể tự tay trồng, chăm bón và thu hoạch các loại nông sản. Hoạt động trải nghiệm này vừa mới mẻ và độc đáo khiến các bạn học sinh vô cùng thích thú. 

Ai Beibei, một học sinh của trường hào hứng cho biết: 'Em được tham gia lao động làm vườn rau nhỏ của trường, điều này không chỉ nâng cao khả năng thực hành của chúng em mà còn khiến chúng em cảm thấy mình nên yêu lao động và trân trọng thức ăn hơn'.

Nội dung chú thích ảnh

Các bạn học sinh đang tự tay thu hoạch đỗ xanh trong nông trại tại trường. 

Mô hình này hiện cũng đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường tiểu học và THCS của Trung Quốc, đặc biệt là các trường trên thành phố. Điều này không chỉ giúp các em học sinh có được những kiến thực thực tế mà còn trau dồi thêm kỹ năng sống cần thiết cho bản thân.

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều