Nhiều học sinh trượt cả 3 NV khi xét tuyển lớp 10 ở TP.HCM: Lý do tại sao?

Điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 năm nay ở một số trường vùng ven, ngoại thành cao hơn cả các trường tốp đầu ở nội thành. Điều này khiến nhiều thí sinh trượt cả 3 NV mặc dù lực học khá, giỏi.

25/08/2021 11:00

Sáng 23/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM đã công bố điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10, năm học 2021-2022. Điểm chuẩn năm nay gây nhiều bất ngờ vì phương thức xét tuyển.

Cụ thể, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thay vì thi tuyển như mọi năm thì nhiều trường chuyển sang hình thức xét tuyển. Tuy nhiên, cách chấm điểm và đánh giá học lực ở các trường THCS khác nhau nên không phản ánh đúng lực học thực tế của học sinh.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay có 9.803 học sinh (HS) trượt cả 3 nguyện vọng (NV) vào trường công lập.'

Thay vì thi tuyển như mọi năm, nay nay TP.HCM chuyển sang hình thức xét tuyển học bạ vào lớp 10 THPT.

Thay vì thi tuyển như mọi năm, nay nay TP.HCM chuyển sang hình thức xét tuyển học bạ vào lớp 10 THPT.

Những trường THPT top đầu tại TP.HCM như Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Thị Minh Khai, Gia Định, Bùi Thị Xuân, Trung học Thực hành - ĐH Sư phạm TP.HCM… vẫn là những trường có điểm chuẩn cao nhất, từ 24,4 điểm trở lên.

Tuy nhiên, bất ngờ nhất của kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay còn là điểm chuẩn ở nhiều trường khu vực ngoại thành, vùng ven còn cao hơn nhiều so với khu vực nội thành. Có thể kể đến như Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6) với 25,2 điểm NV1, cao hơn điểm chuẩn các trường top đầu nội thành.

Trường THPT Lý Thường Kiệt, huyện Hóc Môn (điểm chuẩn 24,2) và Trường THPT Thủ Đức, TP Thủ Đức (điểm chuẩn 24,4) vốn thuộc trường top khá nhưng có điểm chuẩn suýt soát hoặc bằng với trường thuộc top đầu ở nội thành.

Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn, 25,1 điểm) có điểm chuẩn cao hơn cả 2 trường top đầu là Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) và THPT Lê Quý Đôn (quận 3).

Điểm xét tuyển của trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6 năm nay lên tới 25,2 điểm.

Điểm xét tuyển của trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6 năm nay lên tới 25,2 điểm.

Anh H.T, một phụ huynh tại quận Bình Thạnh trả lời trên Báo Người Lao Động cho biết: 'Điểm trung bình 3 môn đều đạt 8 và con tự tin đăng ký NV1 vào Trường THPT Lê Quý Đôn nhưng bất ngờ vì điểm chuẩn vào trường là 24,4, vẫn thiếu 0,4 điểm. Trong khi đó NV2 đăng ký vào Trường THPT Lương Thế Vinh, nhưng NV2 trường này là 24,2 điểm, nên đành phải học theo NV3'.

Lý giải cho nguyên nhân nhiều thí sinh trượt NV1, hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1 cho rằng khi giáo viên tư vấn chọn NV lớp 10, hầu như không ai nghĩ rằng kỳ tuyển sinh năm nay phải chuyển sang xét tuyển. Chính vì vậy, rất nhiều thí sinh gặp tình huống trớ trêu là trượt NV1 thì trượt luôn NV2 vì NV1 đã cao thì nhiều trường NV2 còn cao hơn NV1 rất nhiều.

GV một trường THCS tại quận Bình Thạnh cho biết rất day dứt khi 'góp phần' khiến 1 HS có hoàn cảnh khó khăn, trượt cả 3 nguyện vọng (NV) vào lớp 10 trường công năm nay.

GV này cho biết đã tư vấn cho HS này với NV1 vào Trường THPT Trần Văn Giàu (Bình Thạnh), NV2 vào trường cùng quận là THPT Thanh Đa, NV3 vào THPT Phan Đăng Lưu. Nhưng với 19,1 điểm, em này trượt cả 3 trường, dù số điểm chỉ thiếu 0,1 điểm vào NV2.

Thí sinh bị động vì phương thức tuyển sinh đột ngột thay đổi nhưng lại không được thay đổi nguyện vọng ban đầu.

Thí sinh bị động vì phương thức tuyển sinh đột ngột thay đổi nhưng lại không được thay đổi nguyện vọng ban đầu.

GV này nói nhiều GV tư vấn cho HS theo nguyên tắc chọn 3 NV theo từng top trường. Đó là cách tư vấn của thi tuyển. Đến khi không thi, đổi qua xét tuyển, công thức này không còn đúng nữa.

Bên cạnh đó, việc gấp gáp phải thay đổi từ thi tuyển sang xét tuyển và không được thay đổi NV khiến nhiều học sinh rơi vào thế bị động, buộc phải chấp nhận kết quả này.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, sau khi đối chiếu điểm chuẩn lớp 10 của các trường, HS trúng tuyển sẽ đăng ký nhập học từ ngày 24/8 đến 16 giờ 30 phút ngày 27/8 theo hình thức trực tuyến.

Các thí sinh không trúng tuyển trường công lập có thể lựa chọn các trường ngoài công lập, Trung tâm Giáo dục thường xuyên hoặc Giáo dục nghề nghiệp.

Theo Ngân Doanh (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều