Nhiều phụ huynh tại Hà Nội áp lực vì tăng học phí

Mới đây, Thành phố Hà Nội vừa có dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023.

29/05/2022 10:16

 

 

Là nhân viên kinh doanh, công việc của anh Trần Trịnh suốt 2 năm qua luôn bị gián đoạn khi công ty phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Gần đây, thu nhập của anh vừa tạm ổn định thì giờ lại phải đối mặt với mối lo thu không đủ chi nếu học phí của các con tăng lên.

Mẹ mất sớm, Như Quỳnh phải nương tựa vào ông bà ngoại. Thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào những mớ rau, gánh đậu của bà. Nếu học phí sẽ tăng thì khoản thu vốn ít ỏi ấy sẽ càng khó xoay xở cho cả nhà.

'Nhà nông không có, nếu so với người khác thì gánh nặng, mình là ông là bà là cha là mẹ thì phải lo cho các cháu ăn học, không có thì phải đi vay' - bà Nguyễn Thị Dung - phụ huynh học sinh chia sẻ.

Mặc dù chưa có thông báo chính thức nhưng thông tin Hà Nội dự kiến tăng học phí đã được nhiều phụ huynh đề cập trong cuộc họp cuối năm tại Trường THCS Ba Trại. Nhiều bậc cha mẹ đã không dấu được nỗi xúc động khi lắng nghe chia sẻ về khó khăn của các gia đình suốt thời gian qua.

Là xã thuộc địa bàn vùng núi của huyện Ba Vì, mức học phí đang áp dụng cho học sinh tại Trường THCS Ba Trại hiện đang thấp hơn nhiều mức thu tại các quận nội thành. Hiện, số hộ nghèo trong xã giảm tuy nhiên những hộ cận nghèo vẫn còn cao, nguồn thu nhập lại không ổn định.

Bà Phan Thị Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Ba Trại, huyện Ba Vì, Hà Nội cho hay: 'Hiện nay kết thúc năm học rồi, chúng tôi vẫn còn vài học sinh nữa mà vẫn chưa thu được tiền học phí, nhỏ như thế rồi, đang giữ như cũ mà cũng không thu được học phí, chúng tôi mong vẫn giữ mức cũ'.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải, dự thảo học phí mới của thành phố được xây dựng theo khung học phí của Chính phủ tại Nghị định 81/2021. Hà Nội dự kiến áp dụng mức thấp nhất tại khung học phí mà Chính phủ quy định với mọi vùng và cấp học, rồi tăng tiếp trong những năm sau.

Buôỉ họp phụ huynh cuối năm tại nhiều trường học ở Hà Nội, các giáo viên chủ nhiệm vẫn phải kiêm nhiệm thêm công tác thu ngân. Học phí, học liệu và các khoản đóng góp khác, để thu được đủ, được sớm luôn là bài toán khó của các nhà trường.

Theo Bích Thuỷ, Ngọc Phức/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều