Nhiều trường đại học đẩy mạnh cấp 'bằng kép' cho sinh viên: 4 năm 2 bằng đại học

Chương trình đào tạo thứ 2 (bằng kép) hiện nay được nhiều trường đại học đẩy mạnh. Theo đó, sinh viên chỉ cần mất 4 năm sẽ có thể nhận 2 bằng đại học khi tốt nghiệp.

17/06/2020 06:03

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN)

Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị đào tạo bằng kép cho sinh viên nhiều nhất tại Việt Nam. Hàng năm, ĐHQGHN tuyển sinh cho hơn 100 chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao, tiên tiến, tài năng bậc đại học thuộc nhiều lĩnh vực như Kinh tế, Tài chính ngân hàng, Ngoại ngữ, Luật, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Y - Dược và Giáo dục.

Các đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đều chủ trương đẩy mạnh đào tạo bằng kép cho sinh viên

Các đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đều chủ trương đẩy mạnh đào tạo bằng kép cho sinh viên

Tất cả những sinh viên của ĐHQGHN đều có cơ hội học bằng kép tại các Khoa, trường đại học thành viên như: Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Giáo dục, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Khoa Quốc tế, Khoa Luật.

Lãnh đạo ĐHQGHN cho biết: Sinh viên học bằng kép có nhiều lợi thế, được học thêm ngành thứ hai, nhất là với sinh viên không đỗ nguyện vọng 1 vào ngành mình yêu thích thì nay có cơ hội để hiện thực hóa; tư duy liên ngành hơn nhờ có thêm kiến thức và các hệ lý thuyết, tiếp cận nhiều ngành nghề đào tạo, được nhận hai bằng cử nhân chính quy gần như cùng một thời điểm tốt nghiệp.

Trường Đại học Kinh tế

Các ngành đào tạo bằng kép của Đại học Kinh tế

Các ngành đào tạo bằng kép của Đại học Kinh tế

Trường ĐH Kinh tế có 4 chương trình bằng kép: Ngành tài chính - Ngân hàng dành cho sinh viên ngành Kinh tế và Kinh tế phát triển của trường; ngành Kinh tế Quốc tế, Tài chính - Ngân hàng dành cho sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ; ngành Kinh tế phát triển dành cho sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Trường Đại học Ngoại ngữ 

Đại học Ngoại Ngữ cũng hỗ trợ nhiều trường gửi sinh viên đào tạo bằng kép

Đại học Ngoại Ngữ cũng hỗ trợ nhiều trường gửi sinh viên đào tạo bằng kép

Trường ĐH Ngoại ngữ tuyển thí sinh cho chương trình đào tạo bằng kép ngành ngôn ngữ Anh với đối tượng là sinh viên Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa Luật và sinh viên hệ chính quy ngoài Khoa Sư phạm tiếng Anh của trường.

Sinh viên học Luật kết hợp bằng kép Kinh tế, với sự phát triển lớn mạnh của các doanh nghiệp cùng quá trình giao thương kinh tế trong thời hội nhập sẽ tạo ra những thách thức lớn trong kinh doanh, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến pháp luật kinh tế.

Trường Đại học Giáo dục

Đại học Giáo dục cũng liên kết với các trường khác trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội để đào tạo bằng kép

Đại học Giáo dục cũng liên kết với các trường khác trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội để đào tạo bằng kép

Từ năm 2020, Trường Đại học Giáo dục đã mở rộng các chương trình đào tạo bằng kép cho sinh viên. Ngoài các ngành của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Ngoại ngữ thì năm nay sinh viên sẽ được học bằng kép các ngành: Quản trị Kinh doanh, Kinh tế Quốc tế, Kinh tế Phát triển thuộc Trường ĐH Kinh tế; ngành Công nghệ Thông tin ( Trường ĐH Công nghệ); ngành Luật (Khoa Luật).

Nhu cầu nhân lực ở ngành Luật với sự hiểu biết về kinh tế sẽ ngày một tăng, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các bạn trẻ theo đuổi ngành học này. Học Luật kết hợp với bằng kép Kinh tế sẽ là sự lựa chọn thông minh dành cho các bạn trẻ định hướng rõ hơn về tương lai của mình. Từ đó sinh viên sẽ được rèn luyện khả năng tư duy nhạy bén, quản lý và sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, làm việc hiệu quả và chịu được áp lực. Đó là nền tảng để sinh viên rèn luyện và hoàn thiện bản thân trước khi bước ra cánh cổng trường đại học.

Tuy nhiên, các sinh viên cần lưu ý, học bằng kép là cơ hội nhưng cũng là một thách thức rất lớn. Bởi vì các bạn phải học song song hai chuyên ngành, khối lượng bài tập cũng nhiều hơn. Việc học bằng kép đòi hỏi sinh viên phải thật chăm chỉ, nỗ lực và kiên trì thì mới có thể đạt được mục tiêu.

Xem thêm: Bộ GD&ĐT cân nhắc tăng thời gian nghỉ hè, lùi lịch tựu trường của học sinh sau ngày 15/8

Theo Hồng Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều