Nhiều trường mở cửa, sẵn sàng đón du học sinh về nước học tập tránh dịch Covid-19

Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân... và nhiều trường đại học uy tín đã công bố phương án cụ thể để sẵn sàng tiếp nhận du học sinh về nước học tập trong đại dịch Covid-19.

24/07/2020 18:03

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT

Trước tình trạng lây lan và tỉ lệ tử vong của đại dịch Covid-19 tại nhiều nước tăng cao, cùng với đó một số nước tạm thời không tiếp nhận học sinh nước ngoài… đã khiến nhiều du học sinh Việt Nam mong muốn được trở về nước để học tập. 

Dịch Covid-19 khiến cho quá trình học tập của nhiều sinh viên Việt Nam tại nước ngoài bị gián đoạn

Dịch Covid-19 khiến cho quá trình học tập của nhiều sinh viên Việt Nam tại nước ngoài bị gián đoạn

Thực hiện Thông báo kết luận số 238/TB-VPCP ngày 12/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định hiện hành, để hỗ trợ các du học sinh và sinh viên quốc tế có nguyện vọng được học tiếp tại Việt Nam, ngày 15/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã ký công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học về việc tiếp nhận các học sinh không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch Covid-19.

Bộ GD-ĐT đề nghị các trường triển khai thực hiện một số công việc liên quan đến tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế. Bộ yêu cầu các trường xem xét, tiếp nhận các em có nhu cầu, có đủ điều kiện tiếp tục học tập vào các chương trình đào tạo quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài. 

Nhiều trường đại học sẵn sàng đón học sinh về nước học tập

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) trả lời tại tại tọa đàm trực tuyến 'Sẵn sàng tiếp nhận du học sinh về nước học tập' do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 23/7 cho biết:

'Không chỉ dịch Covid năm nay, mà hàng năm có tỉ lệ tương đối lớn sinh viên quốc tế đến ĐHQGHN học trong các lĩnh vực khác nhau và ngược lại, sinh viên của trường cũng ra nước ngoài du học theo diện trao đổi. Do vậy, việc này cũng không quá bất ngờ hay khó khăn đối với nhà trường'.

Chúng tôi tiếp thu những yêu cầu do Bộ Giáo dục quy định, ngoài ra chúng tôi đề nghị các đại học thành viên, các khoa trực thuộc công bố từng chương trình đào tạo, từng loại hình đào tạo để cho sinh viên cả nước cũng như sinh viên quốc tế có thể theo dõi cập nhật.

Nhà trường cũng hướng dẫn thủ tục chi tiết, chỉ tiêu bao nhiêu, ngành nào đào tạo bằng ngôn ngữ gì, chương trình liên kết do ĐHQGHN cấp bằng hay đối tác liên kết cấp bằng; điều kiện về chứng chỉ đào tạo để các em có thể nộp hồ sơ… đã và đang thực hiện trong thời gian qua'.

Cũng tại tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Phương Điền - đại diện Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, ngay sau khi có sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, nhà trường đã ở tư thế sẵn sàng tiếp nhận hỗ trợ du học sinh Việt Nam tại nước ngoài có nguyện vọng về nước học tập tại trường:

'Chúng tôi có tổng số 12 chương trình dạy bằng tiếng Anh ở các ngành mũi nhọn (khoa học công nghệ) và 10 chương trình liên kết quốc tế với 4 ngôn ngữ Anh, Pháp, Đức, Nhật…

Nhà trường lập tức triển khai kế hoạch chi tiết và hướng dẫn cụ thể cho các em về mặt thủ tục để các em có thể dễ dàng hiểu và thực hiện chuyển đổi chương trình ở trường.

Chúng tôi cũng cung cấp cho các lưu học sinh lựa chọn phong phú, cách thức học tại Bách khoa Hà Nội như hình thức chuyển trường, hình thức thi tuyển đầu vào (theo các chứng chỉ đánh giá năng lực như SAT, ACT hay A-level) hoặc các em cũng có thể chỉ học ở trường Bách khoa một thời gian hữu hạn như một học kỳ để nhận chứng chỉ hoàn thành môn học.

Trường có một số ngành mũi nhọn đã nằm trong top 350-500 của thế giới như toán học, cơ khí, cơ khí hàng không, điện - điện tử…'.

PGS.TS Vũ Thị Hiền - Trưởng phòng Quản lý đào tạo Đại học Ngoại thương cũng cho hay: Nhà trường có chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, gửi các bạn sinh viên đi ra nước ngoài và đón sinh viên nước ngoài tới trường học được thực hiện thường xuyên hàng năm.

Mỗi năm, Đại học Ngoại thương tiếp đón khoảng 1.000 sinh viên quốc tế và gửi ra nước ngoài học (từ 1 học kỳ đến 1 năm) khoảng hơn 200 sinh viên…

Trên cơ sở kinh nghiệm sẵn có với hoạt động trao đổi quốc tế, với tinh thần chỉ đạo 2582 của Bộ GD-ĐT, nhà trường đã công bố rộng rãi cho sinh viên cả nước và du học sinh nước ngoài biết cơ hội học tập tại Đại học Ngoại thương và khắc phục hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra để các bạn có thể có chiến lược học tập cá nhân tốt nhất.

Từ trái qua phải: PGS.TS Vũ Thị Hiền (ĐH Ngoại thương Hà Nội), PGS.TS Nguyễn Phong Điền (ĐH Bách khoa Hà Nội), PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và GS.TS Nguyễn Tiến Thảo (ĐH Quốc gia Hà Nội) tham dự toạ đàm.

Từ trái qua phải: PGS.TS Vũ Thị Hiền (ĐH Ngoại thương Hà Nội), PGS.TS Nguyễn Phong Điền (ĐH Bách khoa Hà Nội), PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và GS.TS Nguyễn Tiến Thảo (ĐH Quốc gia Hà Nội) tham dự toạ đàm.

Trước đó, trường Đại học Southern New Hampshire đã chuyển giao toàn bộ chương trình và hướng dẫn giảng dạy cho trường Đại học Ngoại ngữ để chương trình học hoàn toàn giống với chương trình đang được giảng dạy tại Hoa Kỳ. Sinh viên kết hợp học trực tiếp và học online qua hệ thống Blackboard.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đã có thông báo sẽ tiếp nhận du học sinh bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Việc tiếp nhận sẽ dựa trên kết quả học tập, số tín chỉ du học sinh đã tích lũy trong thời gian học ở nước ngoài để xem xét miễn giảm hoặc học bổ sung tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành. Tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường đang triển khai hơn 10 chương trình liên kết đào tạo quốc tế ở tất cả các bậc đào tạo gồm đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Trường ĐH VinUni cũng vừa ký kết với Đại học Cornell (Mỹ) chương trình 'Study Away'. Đây là chương trình đặc biệt dành riêng cho sinh viên quốc tế của Cornell gặp khó khăn trong việc quay trở lại cơ sở trường tại Mỹ.

Tham gia chương trình này, sinh viên quốc tế của Cornell sẽ được VinUni tiếp nhận, tiếp tục học chương trình của Cornell cùng với các giáo sư Cornell trên nền tảng trực tuyến.

Có thể nói, công tác chuẩn bị tiếp nhận du học sinh trở về Việt Nam cũng như các sinh viên quốc tế đang học tập và có nguyện vọng theo học các trường đại học Việt Nam diễn ra chu đáo, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Mặc khác, các trường đại học của Việt Nam cũng căn cứ vào chuẩn đầu ra, nội dung và yêu cầu của chương trình đào tạo tại trường và số tín chỉ, nội dung học tập, kết quả học tập mà người học đã tích lũy trong thời gian học ở cơ sở giáo dục nước ngoài để xem xét miễn giảm tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành.

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều