#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Sinh viên Y Dược viết đơn tình nguyện tham gia chống Covid-19: Điều kiện khu cách ly quá tốt, muốn trực nhiều hơn, chẳng muốn về

Nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình đồng lòng viết đơn xin tình nguyện tham gia công tác phòng, chống và đẩy lùi Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

31/03/2020 14:15

Nhận thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 đang chuyển biến khó lường trước sự thiếu hụt đội ngũ nhân viên y tế chuyên trách, Chi Đoàn YHDP6K8, trường Đại học Y Dược Thái Bình đã cùng nhau viết đơn tình nguyện tham gia công tác chống dịch tại địa bàn tỉnh Thái Bình.

Trong đơn, đại diện của Chi Đoàn YHDP6K8, bạn Trần Trung Anh bày tỏ nỗi băn khoăn, trăn trở của cả nhóm khi chứng kiến các ca lây nhiễm ngày một tăng, tỉ lệ người tử vong chưa có dấu hiệu giảm. Nhóm sinh viên tình nguyện mong muốn được tham gia vào đội ngũ chống dịch, góp sức bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đẩy lùi Covid-19.

Đơn xin tình nguyện đi chống dịch của nhóm các bạn sinh viên

Đơn xin tình nguyện đi chống dịch của nhóm các bạn sinh viên

Bạn Trần Trung Anh, Bí thư Chi Đoàn YHDP6K8, trường Đại học Y Dược Thái Bình cho biết đội tình nguyện hiện đang tích cực hỗ trợ tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thái Bình. Do học chuyên ngành Y tế Dự phòng nên nên đội tình nguyện đã được tập huấn kĩ càng các công tác phòng dịch.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, cả nhóm quyết định tham gia để làm dày nhân lực y tế vốn đang thiếu thốn và hạn chế. Công việc mà các bạn sinh viên đảm nhận chủ yếu là trực đường dây nóng, nắm bắt trường hợp nghi nhiễm thông qua sàng lọc triệu chứng trên danh sách bệnh nhân. Ngoài ra, các bạn sẽ hỗ trợ lấy mẫu tại khu cách ly, điều tra dịch tễ tại cộng đồng và góp ý những trường hợp khẩn cấp.

Theo Trung Anh, mỗi khu có 3 nhóm trực, mỗi nhóm ở lại trực một ngày từ 8 giờ sáng hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau, luân phiên nhau để mỗi nhóm đều có 2 ngày nghỉ.

Trước đó, các bạn được trang bị cách sử dụng đồ bảo hộ và tập huấn lý thuyết phòng chống dịch kỹ càng. Để đảm bảo tình trạng tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc người mắc Covid-19 không gây ra các ca lây nhiễm chéo, nhóm phải hạn chế và hết sức lưu ý về vấn đề di chuyển. Những người có khả năng nhiễm virus cao sẽ được cán bộ, y bác sĩ chăm sóc riêng.

Một số hình ảnh tại khu cách ly tỉnh Thái Bình

Một số hình ảnh tại khu cách ly tỉnh Thái Bình

Sinh viên Y Dược viết đơn tình nguyện tham gia chống Covid-19: Điều kiện khu cách ly quá tốt, muốn trực nhiều hơn, chẳng muốn về 2

Bữa cơm vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong ngày

Bữa cơm vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong ngày

'Tụi mình được thầy cô động viên khích lệ, hỗ trợ hết mình từ kiến thức chuyên môn đến kinh nghiệm làm việc để có đủ kinh nghiệm làm sinh viên tình nguyện chống dịch. Thử nghĩ xem đến ngành nghề của mình mà không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức? Mình cũng coi đây là cơ hội để thực tập.

Lý thuyết nhiều rồi, lâm sàng cũng có rồi, giờ đến bắt tay vào chống dịch, đúng chuyên ngành luôn. Tụi mình chỉ góp một chút công sức nhỏ thôi, không đáng kể so với các y bác sĩ tuyến đầu và các anh cán bộ, các chú bộ đội đâu.' - Nam sinh này chia sẻ với báo chí.

Mặc dù quyết định này nghiễm nhiên vấp phải sự lo lắng, băn khoăn từ gia đình nhưng các bạn sinh viên tình nguyện vẫn cố gắng làm công tác tư tưởng, thuyết phục cho cha mẹ an tâm.

Trung Anh cho biết, cậu may mắn có bố là bác sĩ nên ngoài việc thông cảm cho quyết định của con, gia đình cậu vẫn nhắc nhở phải giữ gìn sức khỏe thật cẩn thật. Ngoài ra, việc sinh hoạt trong khu cách ly không khác biệt quá nhiều so với những gì mà người đi trước chia sẻ, khi người lớn và trẻ em đều thể dục thể thao với chiếc khẩu trang kín mít, các hoạt động văn nghệ tạo tinh thần thoải mái cũng được tổ chức linh hoạt.

Nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình

Nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình

Trần Trung Anh, Bí thư Chi Đoàn YHDP6K8, trường Đại học Y Dược Thái Bình

Trần Trung Anh, Bí thư Chi Đoàn YHDP6K8, trường Đại học Y Dược Thái Bình

Trung Anh cùng các thành viên trong nhóm tình nguyện được dùng cơm suất ngày 3 bữa, đầy đủ dinh dưỡng lại ngon không kém cơm nhà. Tới nỗi có thành viên còn mong muốn được trực nhiều hơn thay vì đi về bởi điều kiện tại khu cách ly chẳng khác nào 'thiên đường', lại được các cán bộ, các chú bộ đội gắng sức tạo điều kiện để sinh hoạt tốt nhất. 

'Chỉ cần toàn dân ủng hộ, tuân theo khuyến cáo, chỉ định của Bộ Y tế thì cán bộ y tế bọn mình sẽ có thêm tinh thần động lực để thực hiện công tác phòng chống dịch tốt hơn. Mình tin rằng không chỉ ngành y tế mà cả Việt Nam sẽ cùng chiến đấu và chiến thắng đại dịch nguy hiểm này' - Nam sinh khẳng định.

Theo Minh Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều