Những điểm cần lưu ý khi nộp hồ sơ xét tuyển đại học năm 2020

Đối với kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020, mỗi thí sinh chỉ đăng ký một bộ hồ sơ cho nhiều nguyện vọng xét tuyển đại học và nộp đăng ký ở một nơi duy nhất.

29/04/2020 10:24

So với kỳ thi năm 2019, việc nộp hồ sơ xét tuyển đại học không cò gì thay đổi khi thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, nhiều trường đại học khác và sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Với kỳ thi năm nay, một thí sinh có thể làm một bộ hồ sơ, nộp đăng ký tại một nơi ngay cả khi có nhiều nguyện vọng trường khác nhau.

Thí sinh sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đi lại, nộp xét tuyển rồi rút hồ sơ. Điều này tránh được những xáo trộn trong việc xét tuyển nếu nguyện vọng hiện tại không đúng với mong muốn của các em.

Theo khảo sát của Vụ Giáo dục Đại học, hầu hết các trường đều căn cứ và lấy điểm thi tốt nghiệp THPT cho tuyển sinh đầu vào của. Do đó, các thí sinh nên theo dõi sát sao đề án tuyển sinh của các trường để nắm được quy định về thời gian nộp xét tuyển lẫn phương thức tuyển sinh khác nếu có.

Ảnh: Chí Tuệ

Ảnh: Chí Tuệ

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết việc sử dụng kết quả thi THPT quốc gia không phải cách duy nhất mà các trường áp dụng để tuyển sinh. Thực tế 3 năm gần đây cho thấy nhiều trường đã kết hợp các phương thức tuyển chọn hỗn hợp để lọc đầu vào, như xét kết quả học bạ THPT, tổ chức thi đánh giá năng lực, phỏng vấn, xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hay điểm của các kỳ thi chuẩn hoá quốc tế v.v.

Đây cũng là phương thức được một số trường ưu tiên lựa chọn trong trường hợp chưa sẵn sàng cho việc tự tổ chức kỳ thi riêng, cũng như giúp kết quả tuyển sinh sát hơn với lĩnh vực, ngành nghề mà mình đào tạo. Như vậy, vẫn còn rất nhiều cơ hội cho thí sinh thay vì trông chờ vào duy nhất đầu điểm có được từ kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020.

Năm nay, điểm của 3 môn trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội đều quy về một đầu điểm là thang điểm 10. Đây là một trong những điểm mới của kỳ thi THPT 2020.

TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, bài thi tổ hợp này được xây dựng theo hướng giảm số lượng câu hỏi và thời gian phù hợp với mục tiêu của kỳ thi, đảm bảo mức độ phân hóa. Thí sinh có năng khiếu ở môn thi trong bài tổ hợp khi ôn tập tốt vẫn có kết quả cao hơn những em học lực yếu hoặc không học gì.

Theo Minh Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều