Những giải Nhất môn Văn quốc gia đặc biệt đến từ 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk

Ở tỉnh Gia Lai, người đạt giải Nhất là một học sinh chuyên Toán, trong khi đó ở Đắk Lắk, nữ sinh đạt giải là người dân tộc Tày.

24/01/2021 16:21

Không phải là những tỉnh có truyền thống đạt giải quốc gia Văn từ trước tới nay nhưng trong năm học 2020-2021, 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk đã vượt lên dẫn đầu thành tích với 2 trường hợp học sinh đáng chú ý.

Chàng trai chuyên Toán có chất Văn đặc biệt

Trước khi đạt giải Nhất môn Văn trong kỳ thi Chọn học sinh giỏi quốc gia, Phạm Trần Tuấn Anh thực tế là học sinh lớp chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Pleiku, Gia Lai.

Từ lớp 1 tới lớp 12, Tuấn Anh đều theo học môn Toán và từng đạt giải trong kì thi cấp tỉnh hồi cấp 2. Dù học Toán nhưng Tuấn Anh lại thích viết văn. Bởi vậy năm lớp 10, Tuấn Anh có tham gia và đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi viết thư UPU. Giải thưởng này trở thành bước đệm để Tuấn Anh được thầy cô trong trường chú ý.

Tuấn Anh và cô giáo dạy Văn của mình. Nguồn: Tiền Phong

Tuấn Anh và cô giáo dạy Văn của mình. Nguồn: Tiền Phong

Cô giáo Hà Thị Hoài Phương - Tổ trưởng tổ Văn của trường THPT chuyên Hùng Vương cho biết, Tuấn Anh là màu sắc riêng trong cách viết. Cách hành văn chặt chẽ, logic và sáng ý khiến các bài viết của cậu học sinh vô cùng ấn tượng súc tích. Không chỉ vậy, Tuấn Anh cũng thể hiện được cái tôi, quan điểm riêng trong từng bài viết.

Nhận thấy thế mạnh và tiềm năng của cậu học trò, năm lớp 11, Tuấn Anh từ một học sinh chuyên Toán được chọn vào đội tuyển Văn và đạt Huy chương bạc trong cuộc thi Olympic 30/4. Tiếp tục trau dồi thêm kiến thức xã hội từ sách báo, mạng xã hội, Tuấn Anh đã xuất sắc hoàn thành bài thi trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lần này. Đề thi năm nay được đánh giá là thế mạnh của cậu học sinh chuyên Toán: bày tỏ thái độ quan điểm về một vấn đề xã hội.

Nói về dự định của mình, Tuấn Anh cho biết muốn theo học tại ĐH Ngoại thương.

Cô gái của buôn làng giành giải Nhất

Năm lớp 10, Đinh Thị Minh Phương với niềm đam mê học Văn đã rời buôn làng ở huyện vùng sâu Krông Năng, Đắk Lắk lên thành phố Buôn Ma Thuột theo học tại trường trường THPT Chuyên Nguyễn Du. Tại đây, cô gái người Tày đã được chắp đôi cánh để tiếp tục theo đuổi niềm yêu thích của mình.

Minh Phương có mẹ là giáo viên dạy Văn cấp 2. Điều này đã giúp Phương học được nhiều từ mẹ nhưng cũng gặp không ít áp lực với cái mác 'con cô giáo'. Từ năm lớp 6-8 mẹ của Minh Phương chủ động không dạy lớp của con gái. Tuy nhiên đến năm lớp 9 do yêu cầu của công việc mẹ của Minh Phương mới nhận dạy đội tuyển Văn.

Minh Phương (thứ 3 từ trái sang) cùng với bạn bè trong đội tuyển Văn

Minh Phương (thứ 3 từ trái sang) cùng với bạn bè trong đội tuyển Văn

SAu khi đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Văn cấp tỉnh năm lớp 9, Minh Phương xuất sắc đỗ vào lớp chuyên Văn Sử của trường THPT chuyên Nguyễn Du và từng đạt giải Nhất trong kỳ thi Olympic 30/4.

'Năm lớp 11 em từng không thi đậu vào đội tuyển năm lớp 11. Khi rớt trong cuộc tuyển chọn của trường, em buồn lắm. Rất may, gia đình, thầy cô và bạn bè động viên, em lấy lại tinh thần, nỗ lực suốt 1 năm ròng để đạt được kết quả như mong đợi' - Minh Phương chia sẻ.

Quyết tâm giành được một vị trí trong đội tuyển lớp 12, Minh Phương đã tiếp tục trau dồi kiến thức từ sách vở và thầy cô. Đánh giá về cô học trò nhỏ, cô Nguyễn Thị Bích Hạnh (giáo viên bồi dưỡng lớp chuyên văn 12 - Trường THPT Chuyên Nguyễn Du) đánh giá cao Minh Phương với lối hành văn sắc sảo, tư duy logic mạch lạc và biết chọn lọc các chi tiết của cuộc sống để đưa vào bài viết. Điều đó giúp bài viết của Minh Phương vừa gần gũi lại vừa thuyết phục.

Năm nay cũng là năm mà môn Văn-Sử của tỉnh Đắk Lắk giành được thắng lợi lớn trong kì thi chọn học sinh giỏi Quốc gia. Trong đó, đội tuyển Văn, ngoài giải Nhất của Minh Phương, các học sinh còn lại đều có giải từ giải Nhì đến giải Ba.

>> Xem thêm: Cô gái 10X TP.HCM lần đầu tiên đưa Vlog lên truyền hình, bí quyết trở thành tân sinh viên truyền thông ở Singapore khi vừa 15 tuổi

Theo Bn/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều