Những học sinh đã không săn học bổng thì thôi, đã săn là phải khiến dân tình trầm trồ

Xin được một học bổng đã khó nhưng xin được hàng tá học bổng thì chắc hẳn chỉ có siêu nhân mới làm được. Thế nhưng chúng ta lại có rất nhiều siêu nhân quanh mình!

13/02/2021 11:09

Nam sinh Quảng Ngãi được 21 trường đại học trên thế giới cấp học bổng

Nguyễn Lê Đông Hải là một trong những cái tên đình đám của giới du học sinh Việt Nam trên thế giới. Trước khi đạt được thành tích xuất sắc này, cựu học sinh trường THPT Chuyên Lê Khiết từng sang Mỹ du học theo học bổng toàn phần Ivy Schoolarship của Học viện CATS Boston – loại học bổng chỉ cấp cho 2 học sinh/năm.

Sau đó, Đông Hải lần lượt trở thành thủ lĩnh của hàng loạt hội nhóm, là founder của một tổ chức có liên quan đến Liên Hợp Quốc, Google và là một trong những người trẻ tuổi nhất lịch sử được giữ vị trí 'Ủy viên' của Hiệp hội Hoàng gia RSA - chức vụ từng được giữ bởi nhiều nhân vật tiếng tăm như: Stephen Hwaking, Marie Curie...

Nguyễn Lê Đông Hải đã xuất sắc nhận học bổng từ 21 trường đại học trên thế giới

Nguyễn Lê Đông Hải đã xuất sắc nhận học bổng từ 21 trường đại học trên thế giới

Do quá mải mê hoạt động ngoại khóa, Đông Hải thậm chí đã quên mất việc chuẩn bị hồ sơ học bổng.  Vì thế, khi nhớ ra, Đông Hải chỉ có đúng 2 tháng để chuẩn bị.

Đông Hải cho biết trong suốt 2 tháng đã có nhiều đêm phải thức trắng, uống cà phê liên tục để đầu óc tỉnh táo. Mặc dù thời gian chuẩn bị ngắn nhưng kết quả Đông Hải đạt được lại vô cùng đáng ngươn mộ như SAT 1: 1520/1600 điểm, SAT 2: Toán 800/800, duy trì GPA 3.9/4.0

Những học sinh đã không săn học bổng thì thôi, đã săn là phải khiến dân tình trầm trồ 1

Với thành tích có được, Đông Hải đã nhận được lời mời từ 21 trường Đại học tại Mỹ, Anh, Singapore và Canada cấp học bổng như ĐH Torono, ĐH Georgetown, ĐH Yale - NUS... Cậu chia sẻ mong muốn được tiếp tục theo đuổi lĩnh vực kinh tế và dự định mở rộng quy mô của tổ chức GAEE ra tổ chức tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi học đại học.

Nam sinh Nghệ An giành 15 suất học bổng

Nguyễn Bành Đức – học sinh trường THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An nhận được thư mời nhập học từ 15 trường đại học trên thế giới với tổng giá trị lên tới 1,8 triệu USD.

Đó là các trường Denison University, Dickinson College, Depauw University, Knox Collegee, Cornell, SUNY Binghamton University, Gustavus Adolphus College, Augustana College, Hendrix College, Ohio Wesleyan University, Saint John's University(MN),  Drexel University, Temple University, Arizona University, University of Cincinnati. Chuyên ngành mà Đức chọn nộp hồ sơ là khoa học máy tính.

Nam sinh chuyên Toán đến từ Nghệ An xuất sắc nhận 15 học bổng

Nam sinh chuyên Toán đến từ Nghệ An xuất sắc nhận 15 học bổng

Đam mê học toán từ nhỏ, Đức đã giành nhiều giải cao trong các kỳ thi toán học từ bậc tiểu học và THCS cấp huyện, tỉnh và là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán của khối THPT ĐH Vinh. Năm lớp 11, Đức cũng xuất sắc giành giải Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và huy chương đồng tại Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2018.

Với những thành tích có được, Đức dành hầu như khoảng thời gian còn lại để chuẩn bị làm hồ sơ xin học bổng. Để nhận được học bổng Đức phải có các chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC hoặc IELTS, ACT hoặc SAT. Chỉ trong khoảng thời gian 6 tháng, ngoài học tập trên lớp, Đức phải luyện cả IELTS và SAT, thi lấy chứng chỉ để kịp làm hồ sơ. Kết quả điểm IELTS của em: 7.5; SAT: 1.460/1.600, trong đó điểm toán tuyệt đối (800/800).

Nói về bài luận của mình Đức chia sẻ, em chọn viết về tính cẩu thả của bản thân và bài học rút ra từ những lần cẩu thả đó. Bên cạnh đó Đức viết thêm những bài luận phụ để làm nổi bật thêm con người mình trước hội đồng tuyển sinh.

Nữ sinh Phú Yên giành học bổng 15 đại học Mỹ

Sinh ra và lớn lên ở Phú Yên – 1 tỉnh cách xa thành phố lớn nhưng Dương Bảo Tiên – học sinh trường THPT Lương Văn Chánh vẫn luôn ấp ủ chuyện đi du học từ những ngày thơ bé. Năm lớp 7, khi nghe về cuộc sống văn hóa Mỹ qua một người bạn quen, Bảo Tiên đã tuyên bố ‘con chắc chắn phải học tập ở nước ngoài'.

Với niềm tin đó, Bảo Tiên luôn tích cực tìm hiểu tham gia các hoạt động cũng như ôn luyện để chuẩn bị cho hồ sơ du học của mình.

Bảo Tiên - nữ sinh xuất sắc nhận được 15 học bổng

Bảo Tiên - nữ sinh xuất sắc nhận được 15 học bổng

Do ở Phú Yên không có trung tâm tư vấn du học bài bản nào nên Bảo Tiên quyết định tự làm hồ sơ và nhờ các anh chị đi trước hướng dẫn tư vấn thêm.

Để đảm bảo việc học ở trường, cũng như hoàn thiện hồ sơ, một ngày của Bảo Tiên luôn bắt đầu tư 7h sáng ở trường và kết thúc vào 1-2 giờ sáng sau các ca ôn luyện.

Với kết quả SAT 1 1.430/1.600, SAT II môn Toán 800/800, IELTS 8.0, Bảo Tiên đã tự tin nộp hồ sơ vào các trường đại học mà em yêu thích với chuyên ngành khoa học dữ liệu và kinh tế học.

Bảo Tiên (đeo kính) bên các bạn sau Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc ở Phú Yên do chính em sáng lập. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Bảo Tiên (đeo kính) bên các bạn sau Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc ở Phú Yên do chính em sáng lập. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Song song với việc chọn trường, Bảo Tiên cũng phải làm hồ sơ tài chính, viết các bài luận để thuyết phục hội đồng tuyển sinh. 'Trong bài luận chính, em chia sẻ về sở thích hồi nhỏ là được ngắm nhìn bầu trời, từ đó rút ra một chân lý về cuộc sống' – Tiên nói.

Sau hai đợt tuyển sinh của đại học Mỹ cho năm học 2020-2021, Bảo Tiên đã nhận thông báo trúng tuyển từ 15 trường. Trong đó Đại học Dickinson (top 46 National Liberal Arts Colleges, theo US News & World Report) hỗ trợ cao nhất - gần 207.000 USD cho bốn năm, Đại học Denison (top 43) cấp 184.000 USD, Đại học bang Georgia hỗ trợ toàn bộ học phí, các trường khác ít nhất 120.000 USD.

Nữ sinh được 14 trường đại học ở Mỹ và Canada cấp học bổng

Lâm Đào Trúc Anh – học sinh lớp 12 văn Trường THPT Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã nộp hồ sơ vào 21 trường đại học chủ yếu ở Mỹ và Canada để xin học bổng.

Kết quả đã có 14 trường gửi thư đồng ý cấp học bổng và hỗ trợ tài chính là Cornell University, Depauw University, Connecticut College, Centre College, Gettysburg College, Beloit College, Oberlin College, Fordham University, Denison University, Union College, Dickinson College, Knox College, Purdue University (Mỹ) và University of British Columbia (Canada).

Trúc Anh đã thể hiện những góc nhìn sâu sắc về cuộc sống ở tuổi 18. 

Trúc Anh đã thể hiện những góc nhìn sâu sắc về cuộc sống ở tuổi 18. 

Chuẩn bị hồ sơ du học từ năm lớp 11, Trúc Anh đã chỉn chu có được thành tích đáng nể như IELTS 8.0, điểm SAT 1.440. Mơ ước được theo học tại ĐH Cornell – 1 trong 8 trường thuộc nhóm Ivy League, Trúc Anh luôn lo lắng vì ngôi trường này tuyển sinh rất khó khăn và những người ứng tuyển vào đây cũng vô cùng xuất sắc.

Lựa chọn 2 chủ đề cho bài luận của mình là bơi lội - bình đẳng giới và phân biệt sự tĩnh lặng của Phật giáo và sự im lặng trong đời sống, Trúc Anh đã nêu bật được quan điểm cá nhân về những vấn đề trong đời sống. Nữ sinh 18 tuổi chứng tỏ được những suy nghĩ sâu sắc và góc nhìn đa dạng mới mẻ về những vấn đề này.

Khi nộp hồ sơ tại ĐH Cornell, Trúc Anh nhận được câu hỏi, tại sao bạn chọn ngành quan hệ lao động, bạn nghĩ ngành này ở Trường Cornell sẽ giúp bạn điều gì?”. Để trả lời câu hỏi, Trúc Anh đã mở đầu bằng việc phân biệt giữa tinh lặng trong Phật giáo và im lặng trong đời sống. Theo đó, sự tĩnh lặng trong Phật giáo sẽ giúp người ta tìm được sự an lạc, thư thái, nhưng im lặng ngoài đời có thể là sự nín chịu trước xâm hại, thờ ơ vô cảm của người đời, của nạn nhân bị chèn ép.

Từ những góc nhìn như thế Trúc Anh đã liên hệ đến những người công nhân trong nhà máy bị quấy rối tình dục, bị chèn ép nhưng không dám lên tiếng vì miếng cơm manh áo. Vì thế, Trúc Anh bày tỏ mong muốn được học ngành quan hệ lao động để đóng góp trong sự mang lại công bằng cho người lao động, giúp trong mỗi người tìm được sự an lạc - tĩnh lặng. 

>> Xem thêm: Du học sinh Việt Nam đầu tiên được nhận vào chương trình Y khoa danh giá nhất nước Úc

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều