Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội 2018: Chưa có năm nào như năm nay

Chưa có năm nào mà thi tuyển sinh vào lớp 10 lại xảy ra nhiều vấn đề lùm xùm như năm nay.

09/06/2018 08:15

Sáng 7/6, hơn 94.000 thí sinh ở Hà Nội đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, những lùm xùm xung quanh kỳ thi này như để lọt đề thi môn Toán và Văn hay trong thời gian thi, cán bộ hội đồng thi vẫn 'thản nhiên' bê phở đi vào khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang và lo lắng về sự nghiêm túc và tính minh bạch.

Lọt đề thi cả hai môn Văn - Toán

Sau 60 phút tính giờ làm bài môn Ngữ Văn (120 phút) buổi sáng, bản chụp đề thi đã xuất hiện trên mạng xã hội làm rộ lên nghi vấn lộ đề thi từ trước. Làn sóng trên mạng xã hội liên tục thắc mắc về tính minh bạch trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay.

Đề thi môn Văn bị lọt ra ngoài. 

Đề thi môn Văn bị lọt ra ngoài.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội xác minh sự việc trên. Kết thúc môn thi Ngữ Văn, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức họp báo nhanh. Ông Lê Ngọc Quang - Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội xác định đây là đề thi chính thức của Sở. Ông Quang cũng nhận định, đây là hiện tượng lọt đề thi chứ không phải lộ đề thi.

Trong buổi họp báo, ông Quang nhấn mạnh, sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo tăng cường công tác an ninh trong các buổi thi tiếp theo để tránh xảy ra sự cố như trên. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra.

Bởi chiều cùng ngày, khi các thí sinh tại Hà Nội bước vào làm bài thi môn Toán thời gian 120 phút, hiện tượng trên lại tiếp tục lặp lại. Cụ thể, thời gian phát đề là 14h25, thời gian bắt đầu tính giờ làm bài là 14h30. Tuy nhiên, ngay từ 14h30, một số phiên bản đề thi viết tay và ảnh chụp đề thi môn Toán đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội 2018: Chưa có năm nào như năm nay 1 

Một số đề thi Toán bị lộ ra trước đó nhưng không phải là đề đúng. 

Một số đề thi Toán bị lộ ra trước đó nhưng không phải là đề đúng.

Đến khoảng 15h, đề Toán chính thức lọt ra ra ngoài. 

Đến khoảng 15h, đề Toán chính thức lọt ra ra ngoài.

Tiếp đó, vào lúc 14h45, một đề thi khác được cho là đề thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội lại xuất hiện. Tuy nhiên những mẫu đề thi trước đó đều không đúng. Đề chính thức lọt ra ngoài vào khoảng 15h.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội xác minh sự việc trên. Và một lần nữa, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phải tổ chức thêm một cuộc họp báo nhanh cuối giờ chiều để thông tin đến báo chí về vấn đề này.

Trong buổi họp báo, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục khẳng định, có sự việc đề Toán bị lọt ra ngoài, chứ không phải lộ đề thi và điều này không ảnh hưởng đến kết quả thi của các thí sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội tìm ra người làm lọt hai đề thi Văn và Toán đó là thầy giáo Nông Hoàng Phúc, giáo viên trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội). Giáo viên này đã chụp đề thi gửi cho đồng nghiệp ở cùng trường. Cơ quan chức năng đang tạm giữ đối tượng để làm rõ các thông tin người này chuyển đề thi ra ngoài vào khoảng thời gian nào, cho ai, mục đích để làm gì.

Ngoài ra, tại điểm thi trường Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân cũng đã xảy ra sự cố đáng tiếc khi 7h30 phút đã bóc, cắt niêm phong và kiểm đếm đề thi trong khi thời gian yêu cầu phải là 7h55.

'Ngang nhiên' bê phở trong thời gian 'giới nghiêm'

Theo một cơ quan báo chí phản ánh, tại buổi thi ở điểm trường THCS Phan Đình Giót (thuộc Nhân Hoà, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), khi thời điểm các thí sinh đã vào phòng thi thì vẫn có một người phụ nữ mặc váy, tay cầm điện thoại và bê phở ra vào bên trong trường mà không bị ngăn cấm.

Điểm thi ở THPT Phan Đình Giót. 

Điểm thi ở THPT Phan Đình Giót.

Được biết, quán phở mà người này mua và bê vào bên trong trường cách cổng trường THCS Phan Đình Giót khoảng 200 mét. Theo ghi nhận của người dân ở đây, người phụ nữ này không phải là nhân viên hay chủ của quán phở mà rất có thể là giáo viên của trường THCS Phan Đình Giót.

Khi người phụ nữ mua, bê phở đi vào thì một lúc sau người này quay lại với một nữ tình nguyện viên cầm bát, đĩa trả lại cho chủ quán.

Qua kết quả điều tra của cơ quan công an và trích xuất camera an ninh tại trường THCS Phan Đình Giót xác định nữ nhân viên của hội đồng thi bê phở ra, vào trong trường trước thời điểm 7h55 phút sáng 7/6 – tức trước thời điểm bóc, phát đề.

Theo vị lãnh đạo Giáo dục & Đào tạo Hà Nội khẳng định, hội đồng thi tại điểm trường THCS Phan Đình Giót cả đêm qua đã làm việc vất vả nên sáng nay nữ nhân viên này đã ra ngoài mua phở và bê vào trong trường để phục vụ một số người trong hội đồng.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, cơ quan công an cũng đã vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc.

Những sự việc liên tiếp xảy ra trong 2 ngày thi, khiến cho ngay cả những phóng viên theo dõi lâu năm mảng giáo dục cũng phải thốt lên 'thật chưa năm nào như năm nay'. Mặc dù, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đã nhanh chóng khắc phục và làm hết sức có thể để xử lý những trường hợp vi phạm, tuy nhiên, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn lo lắng về những góc khuất còn chưa bị phát hiện trong việc minh bạch thi cử.

Phóng viên Nguyễn Kim Hải (theo dõi mảng giáo dục của VTV) chia sẻ cảm xúc trên trang cá nhân. 

Phóng viên Nguyễn Kim Hải (theo dõi mảng giáo dục của VTV) chia sẻ cảm xúc trên trang cá nhân.

>>>XEM THÊM:  Sở GD&ĐT Hà Nội: Giáo viên coi thi đã làm lọt đề thi Toán

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều