5 nữ sinh có 'biệt tài' săn học bổng khủng của năm 2020, cái tên cuối cùng khiến nhiều người xúc động

Không chỉ lập kỷ lục về số tiền học bổng được cấp trong 4 năm học, nhiều nữ sinh Việt Nam còn khiến người ta choáng váng về số lượng học bổng dành được hay khả năng vượt qua nghịch cảnh để đạt học bổng khủng.

01/01/2021 18:52

Nữ sinh Phú Yên giành 15 suất học bổng du học Mỹ

Nói về nữ sinh được nhiều trường chấp nhận nhất trong năm 2020, không thể không nhắc tới Dương Bảo Tiên - lớp 12 Anh 1 trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên). Cô gái nhỏ bé này đã nhận được thư mời nhập học từ 15 trường đại học khác nhau, trong đó, trường Đại học Dickinson là hỗ trợ học phí cao nhất ở mức 207.000 USD (khoảng 4,7 tỷ đồng/4 năm học).

5 nữ sinh có 'biệt tài' săn học bổng khủng của năm 2020, cái tên cuối cùng khiến nhiều người xúc động 0

Để đạt được ước mơ đi du học, Bảo Tiên đã nuôi dưỡng ước mơ từ những năm cấp 2 và đặt mục tiêu du học khi vào cấp 3. Không chỉ chỉn chu về thành tích học tập, Bảo Tiên cũng cố gắng tham gia mọi hoạt động ngoại khóa có thể như tham gia Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc, sáng lập CLB tiếng Anh MHEPC hay cùng các bạn khác xây dựng phong trao đưa tiếng Anh vào đời sống và nâng cao nhận thức của học sinh Phú Yên về các vấn đề liên quan đến kinh tế, xã hội...  

Để có được hồ sơ đẹp apply học bổng, Bảo Tiên mỗi ngày đều phải dành 15-17 tiếng để học bài trên lớp, đảm bảo điểm GPA thật tốt, làm các bài thi chuẩn hóa, làm hồ sơ du học và chạy các dự án ngoại khóa.

Kể về những cố gắng của mình, Bảo Tiên cho biết: 'Vì nhà ở Phú Yên còn tất cả việc học để thi các chứng chỉ xét học bổng ở Hà Nội nên ròng rã hơn 1 năm trời, mình cứ thế di chuyển giữa 2 nơi. Thời gian đó là lúc việc học căng thẳng nhất với mình. Một ngày bắt đầu từ 7h sáng, đến chiều lại đến trường ôn luyện thi quốc gia. Tối học thêm 1-2 ca, sau đó lại tự học đến 1-2 giờ sáng'.

Cuối cùng, mọi thứ đã đền đáp những nỗ lực của Bảo Tiên. Trong lần thi đầu tiên, cô bạn đạt được SAT I là 1430/1600, SAT II môn Toán 800/800 và IELTS 8.0.

Nói về dự định của mình, Bảo Tiên cho biết sẽ theo học trường ĐH Denison University (xếp hạng 43 tại Mỹ) với ngành Kinh tế và Khoa học Dữ liệu. Cô nàng cũng dự định nghỉ 1 kỳ theo chính sách của trường để thực hiện một số dự án cá nhân cũng như trau dồi kỹ năng cần thiết trước khi bắt đầu cuộc sống sinh viên tại Mỹ. 

Nữ sinh được 12 trường đại học trao học bổng, tổng giá trị hơn 42 tỷ đồng

Lâm Đào Trúc Anh, học sinh trường THPT Năng khiếu TP HCM là một cái tên vàng trong làng săn học bổng. Nữ sinh học lớp 12 Văn này coi chị gái, người đã được chấp nhận vào ĐH New York trước đó là tấm gương để noi theo.

Chuẩn bị kỹ càng hồ sơ và các yếu tố cần thiết từ những năm lớp 10, Trúc Anh xuất sắc nhận được thư chấp thuận từ 12 trường đại học là: Cornell University, Oberlin University, Fordham University, Denison University, Union College, Dickinson College, Knox College, Depauw College, Connecticut College, Centre College, Gettysburg College, Beloit College; University of British Columbia (Canada) và Purdue University (Mỹ).

Các trường này cấp mức học bổng từ 50.000-196.000 USD cho bốn năm học. Tổng giá trị học bổng lên tới 1,8 triệu USD, tương đương với 42 tỷ đồng. 

5 nữ sinh có 'biệt tài' săn học bổng khủng của năm 2020, cái tên cuối cùng khiến nhiều người xúc động 1

Thực tế ngôi trường mơ ước của Trúc Anh là Cornell nhưng lo sợ cơ hội được chấp nhận thấp nên nữ sinh quyết định nộp nhiều trường với thứ hạng từ cao đến thấp. Cuối cùng may mắn đã mỉm cười với nữ sinh chuyên Văn khi ĐH Cornell không chỉ chấp nhận mà còn cấp cho cô mức học bổng rất cao, 196.000 USD (khoảng 4,6 tỷ đồng). Sắp tới, Trúc Anh sẽ nhập học tại ngôi trường này và theo học chuyên ngành Quan hệ lao động.

Nữ sinh được 9 trường trao học bổng tổng trị giá hơn 37 tỷ đồng

Là người đam mê nghiên cứu khoa học, Nguyễn Hải Ly - học sinh lớp 12 chuyên Hóa trường THPT Hà Nội Amsterdams đã nộp hồ sơ vào nhiều trường đại học thuộc top đầu trên thế giới và ở Mỹ.

Kết quả, Hải Ly đã nhận được thư chấp nhận từ 9 trường đại học với tổng số tiền học bổng được trợ cấp lên tới 1,6 triệu USD (khoảng hơn 37 tỷ đồng). Trong đó, ĐH Dartmouth thuộc nhóm Ivy League là ngôi trường Ly yêu thích nhất đã cấp học bổng lên tới 300.000 USD cho em.

5 nữ sinh có 'biệt tài' săn học bổng khủng của năm 2020, cái tên cuối cùng khiến nhiều người xúc động 2

Ngoài ra, Hải Ly cũng nhận được học bổng trị giá 321.500 USD từ trường ĐH Amherst - trường top 2 nhóm Liberal Arts College theo US News & World Report và Đại học Colby (top 11 nhóm Liberal Arts College) với mức hỗ trợ 248.000 USD. Tại ngôi trường này, Hải Ly còn được chọn là một trong 10 ứng viên được chọn làm học giả Pulver (Pulver Scholar), được nghiên cứu tại các viện khoa học quốc gia hàng đầu của Mỹ. 

Để đạt được kết quả ứng tuyển xuất sắc này, Hải Ly đã có một hồ sơ tương đối đẹp mà nữ sinh này đã dày công chuẩn bị trong suốt 3 năm học như điểm tổng kết lớp 10 và 11 đạt 9,7 và 9,8, điểm chuẩn hóa SAT I 1550/1600, SAT II 800/800 ở ba môn Toán, Lý, Hóa và điểm TOEFL là 113/120.

Nói về dự định của mình, Hải Ly cho biết trước khi sang Mỹ, em sẽ học thêm khóa học về lập trình và dự kiến sẽ theo học ngành Kỹ thuật Y Sinh ở Dartmouth để sau này trở về Việt Nam đóng góp cho lĩnh vực Y Sinh ở Việt Nam. 

Nữ sinh Hà Tĩnh nhận 7 lời mời nhập học từ đại học Mỹ và Đức

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ làm nghề buôn bán nhỏ ở thị trấn Can Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, từ năm lớp 10, Ngô Thị Ngọc Mai, học sinh lớp 12 Anh 1, trường THPT chuyên Hà Tĩnh đã nuôi ước mơ đi du học. 

Từ những năm học tiểu học Mai bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê học Tiếng Anh. Nhiều năm liền em đạt học sinh giỏi toàn diện, năm lớp 9 em dành giải Nhất tỉnh môn Tiếng Anh, đạt huy chương Vàng Quốc gia IOE (giải Tiếng Anh qua mạng) và năm lớp 10 thi vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh môn Tiếng Anh đạt điểm tuyệt đối.

5 nữ sinh có 'biệt tài' săn học bổng khủng của năm 2020, cái tên cuối cùng khiến nhiều người xúc động 3

Ngọc Mai chia sẻ: 'Với mong muốn được ra nước ngoài học tập và làm việc nên ngay từ nhỏ em đã xác định rõ mục tiêu của mình phải giành học bổng. Em cố gắng học thật tốt môn Tiếng Anh, trau dồi các kiến thức và kỹ năng sống'. Khi cảm thấy đã có đủ vốn kiến thức và hồ sơ để apply vào các trường, Ngọc Mai bắt đầu tìm kiếm những khóa ôn luyện SAT.

Do ở Hà Tĩnh không có trung tâm luyện thi, Ngọc Mai quyết tâm tự học ở nhà qua internet và hỏi thêm anh chị. Với sự hỗ trợcủa các anh chị đi trước, Ngọc Mai đã chọn được 6 trường ở Mỹ và 1 trường ở Đức để tham gia thi, tìm kiếm cơ hội nhận được học bổng, du học.

Sau nửa năm nộp hồ sơ, Ngọc Mai nhận thông báo từ Dickinson College về việc sẽ cấp học bổng 254.000 USD (6 tỷ đồng) trong 4 năm học, cùng 5 trường đến từ Mỹ: Augustana College, Hollins University, Truman State University, Drexel University, Ohio Wesleyan University với mức học bổng thấp nhất là 3 tỷ đồng và một trường Jacobs Bremen University của Đức.

Nữ sinh chuyên Anh cho biết sẽ lựa chọn nhập học tại trường Dickinson với ngành Khoa học máy tính. 

Nữ sinh Nghệ An từng đi rửa bát kiếm tiền nuôi cả gia đình giành học bổng 1 tỷ đồng ở ĐH Anh

Có thể, đứng cạnh những nữ sinh khác, số tiền học bổng mà nữ sinh Nguyễn Thị Oanh, xóm Phú Thành, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An đạt được chẳng là gì, nhưng để có được điều đó, với Oanh là cả một sự nỗ lực phi thường.

Lớp 12, khi các bạn đang được gia đình ưu tiên mọi thứ việc nhà không phải làm chăm bẵm từng chút một để ôn thi thì Nguyễn Thị Oanh sau khi hết giờ học phải đi rửa bát thuê, nhặt ve chai kiếm tiền đóng viện phí và nuôi bà ngoại, ông trẻ và mẹ ruột phải nằm viện. 

Nguyễn Thị Oanh đứng cạnh cô Vũ Thị Dung - người đã giới thiệu cho em học bổng tại ĐH Anh quốc BUV

Nguyễn Thị Oanh đứng cạnh cô Vũ Thị Dung - người đã giới thiệu cho em học bổng tại ĐH Anh quốc BUV

Nhiều hôm về tới nhà khi trời tối muộn, cô bé chỉ ăn vội bát cơm nguội rồi học tới 2-3h sáng. Tuy cuộc sống khó khăn là thế nhưng nữ sinh này luôn nghĩ 'Giáo dục là vũ khí mạnh nhất bạn có thể dùng để thay đổi thế giới'. Với ý chí kiên cường ấy, trong suốt 12 năm phổ thông, năm nào Oanh cũng đạt học sinh giỏi. 

Thi tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi, Oanh biết tới học bổng của Đại học Anh quốc BUV, cô viết bài luận gửi trường. ‘Tôi tin rằng cuộc sống dù khó khăn thế nào, chỉ cần biết tin tưởng, nỗ lực thì chẳng có gì là không thể. Giá trị của mỗi con người là do chính chúng ta tự tạo nên'. Trong buổi phỏng vấn xin học bổng, cô gái 18 tuổi cũng nói về ước mơ mở một trung tâm dưỡng lão miễn phí cho người già cô đơn: ‘Nhìn bà ngoại và ông trẻ được mẹ chăm sóc yêu thương, em cũng hy vọng sau này mình làm được những việc như thế'. 

Tháng 7/2020, Oanh là sinh viên duy nhất đạt được học bổng có tên ‘Trái tim sư tử' với giá trị một tỷ đồng cho 3 năm học chính và một năm học tiếng Anh tại trường.

>> Xem thêm: Học vấn khủng của Á hậu 1 Phạm Ngọc Phương Anh: 11 năm điểm trung bình 9.0, hai bằng ngoại ngữ, học bổng toàn phần tại ĐH RMIT

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều