Những nhận xét có 1-0-2 của thầy chủ nhiệm khiến học sinh có bị chê cũng thấy 'ưng cái bụng'

Trong từng cuốn sổ liên lạc, thầy giáo Nguyễn Việt Đăng Du đều có những nhận xét đặc biệt, nêu bật lên tính cách, khả năng của học sinh đó.

14/07/2020 22:22

Kết thúc năm học, một trong những công việc quan trọng của thầy cô là nhận xét về từng đứa học trò vào học bạ, ưu, nhược điểm của từng đứa, có được lên lớp hay không. Bao năm đi học, hẳn bạn đã quen với những lời nhận xét kiểu như 'Ngoan, học giỏi. Lên lớp', 'Chăm chỉ, có năng khiếu với môn Toán, cần cố gắng hơn ở môn Thể dục'. 

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du và học sinh lớp 11A5

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du và học sinh lớp 11A5

Thế nhưng, với thầy giáo Nguyễn Viết Đăng Du (Tổ trưởng tổ lịch sử, Trường THPT Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) viết nhận xét trong cuốn sổ học bạ của lũ học trò không đơn giản như thế.Trong 27 cuốn sổ của lớp 11A5, thầy dành thời gian để nhớ đến từng khuôn mặt, từng cái tên và từng tính cách, chẳng ai giống ai.

Chẳng hạn như cô nàng lớp trưởng với tổng điểm trung bình 9,2, thầy nhận xét: 'Cô gái vàng trong làng lãnh đạo. Học giỏi, năng động, cá tính. Tinh thần trách nhiệm cao'. Quả nhiên, chẳng ai phủ nhận lời thầy nói, bởi cô nàng nổi tiếng là 'hét ra lửa' và có khả năng lãnh đạo tất cả học sinh trong lớp một cách tâm phục khẩu phục.

Lời nhận xét đặc biệt của thầy Đăng Du với học trò

Lời nhận xét đặc biệt của thầy Đăng Du với học trò

Trong khi đó, một anh chàng học giỏi, gia đình khá giả nhưng không mấy khi tham gia các hoạt động chung của lớp thì thầy nhận xét: 'Người đàn ông khá hoàn hảo ngoại trừ việc còn xa cách với lớp'. 

Một anh chàng khác học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động chung của lớp thì thầy Du nhận xét: 'Người đàn ông chân chính của lớp 11A5, giỏi và trầm tính'. 

Cậu học trò có hoàn cảnh khó khăn trong lớp được thầy nhận xét: 'Rất cố gắng trong học tập và cần cố gắng nhiều hơn trong tương lai để vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Cậu bạn này đã từng nhận được sự giúp đỡ của bạn bè trong lớp và dù học kỳ I đạt học sinh tiên tiến, nhưng học kỳ II đã đạt học sinh giỏi và tổng cả năm đạt học sinh giỏi.

Trong buổi tổng kết năm học, đa phần phụ huynh đều cảm thấy hài lòng với những nhận xét tỉ mỉ, tinh tế của thầy chủ nhiệm Đăng Du. Họ hiểu rằng, thầy giáo ấy phải quan tâm, để ý các con như thế nào mới có thể đưa ra những nhận xét sâu sắc như vậy.

Nói về việc làm của mình, thầy Du chia sẻ: 'Viết nhận xét sổ liên lạc, khen thì dễ nhưng chê thì khó. Chê làm sao để các em thấy vừa vui, vừa nhận ra điểm hạn chế mà không tự ái, không bị tổn thương. Các em bị tổn thương thì phụ huynh cũng không vui'.

Là giáo viên dạy Lịch sử, ngoài giờ học, thầy Du có thêm 2 tiết mỗi tuần để gặp gỡ, trao đổi với học sinh. Mỗi lúc gặp gỡ, trò chuyện thầy đều cố gắng hiểu, quan sát và đưa ra những chia sẻ, tâm sự để thấu hiểu lũ học trò.

Nếu là bạn, bạn có muốn nhận được một cuốn sổ liên lạc với lời nhận xét có 1-0-2 như thế? 

>> Xem thêm: Nam sinh sở hữu học bạ 'khủng' toàn 9 phẩy: điểm cao nhưng rất 'quậy', hay bị nhắc vì nói chuyện riêng trong lớp

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều