Những phương pháp giáo dục trẻ em độc lạ trên thế giới

Người ta thường quan niệm 'uốn cây từ thuở còn non', những người mẫu giáo dưới đây đã áp dụng phương pháp giáo dục mới với hy vọng giúp trẻ em phát triển toàn diện từ nhỏ.

11/02/2019 14:00

1. Đổ nước đá lên người trong trời giá rét

Đoạn clip ngắn trên từng 'càn quét' khắp các trang mạng vì nội dung gây sốc: một số trẻ em chỉ mặc quần nhỏ chạy ra ngoài và đổ nước đá lên người trong trời đông lạnh đầy tuyết. Được biết đây là một hoạt động tự nguyện được sự cho phép của phụ huynh do trường mẫu giáo Sibiryachok (thuộc vùng đất Xibia, nước Nga) tổ chức. 

Trẻ em từ 3 đến 6 tuổi sau khi được kiểm tra sức khỏe đủ điều kiện và được bố mẹ cho phép sẽ đi tắm xông hơi trước. Sau khi làm ấm người, các em sẽ chạy ra ngoài nền tuyết một vòng rồi mới đổ xô nước đá lên người. Thời tiết khi hoạt động diễn ra thường sẽ lạnh khoảng từ -18 độ cho tới -6 độ C. 

Những phương pháp giáo dục trẻ em độc lạ trên thế giới 0

Đại diện của trường cho biết đã tham khảo ý kiến của nhiều bác sĩ, chuyên gia về sức khỏe trẻ em và khẳng định hoạt động đặc biệt này sẽ giúp các em tăng sức đề kháng và miễn dịch hơn nhiều so với trước. Kết quả khảo sát sau một thời gian cũng cho thấy dấu hiệu khả quan khi những em tắm nước lạnh hằng ngày sẽ nhanh khỏi ốm vặt (cảm cúm, viêm mũi,...) hơn các bạn khác không tham gia hoạt động. 

Những phương pháp giáo dục trẻ em độc lạ trên thế giới 1

Ngoài ra học sinh cũng rất vui vẻ khi đổ nước đá lên người và coi đây là một hoạt động vui chơi tập thể, giúp các em tích cực và tự tin hơn trong đám đông. 

2. 'Giáo dục ở trần' tại Nhật Bản

Tại một trường mẫu giáo thuộc Kawasaki, tỉnh Kanagawa của Nhật Bản, chính sách 'giáo dục ở trần' đã được quảng bá rộng rãi và gây tranh cãi trong cộng đồng.

Những phương pháp giáo dục trẻ em độc lạ trên thế giới 2

Hầu hết các bé theo học tại trường Hikari sẽ cởi trần, chỉ mặc quần và đi giày kể cả nam lẫn nữ trong lớp học và cả hoạt động ngoài trời. Đại diện nhà trường cho biết phương pháp truyền thống có từ năm 1975 này được áp dụng để tăng sức đề kháng cho trẻ. Trên thực tế, nhiều em học sinh đã khỏi được cả bệnh hen suyễn sau khi theo học tại trường. Ngoài ra, cách giáo dục này còn giúp trẻ độc lập, tự tin và phát triển tính kiên trì hơn. 

Những phương pháp giáo dục trẻ em độc lạ trên thế giới 3

Tuy gây nhiều tranh cãi nhưng những phụ huynh có con theo học tại đây vẫn cảm thấy họ đã quyết định đúng đắn vì sức khỏe con trẻ tốt hơn và các em vẫn vui vẻ đi học, không hề có bóng ma tâm lý nào khi cởi trần như vậy. 

3. Không phân biệt học sinh bằng giới tính

Egalia, một trường mẫu giáo tại Thụy Điển đã áp dụng phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ bằng cách không gọi các em cụ thể là học sinh nam hay nữ. Tại Thụy Điển, từ trung lập - 'hen' được chính thức đưa vào sử dụng năm 2014 thay cho đại từ nhân xưng nam - 'han' hoặc nữ - 'hon'. Trường Egalia đã quán triệt chính sách giáo viên không được gọi học sinh là em nam kia hay em nữ kia mà phải sử dụng từ trung lập dùng chung cho tất cả trẻ.

Những phương pháp giáo dục trẻ em độc lạ trên thế giới 4

Phương châm của trường là đối xử với giới tính cũng như đối xử với dân tộc, tôn giáo vậy - không phân biệt bất kì một ai với lý do đây là những yếu tố không liên quan tới việc học. Trẻ em có thể chơi búp bê hay xe tải, súng nước theo sở thích chứ không phải tùy vào rập khuôn giới tính.

Những bé trai có thể mặc váy và quàng khăn trong hoạt động hóa trang của trường nếu muốn

Những bé trai có thể mặc váy và quàng khăn trong hoạt động hóa trang của trường nếu muốn

Nhà trường hy vọng cách giáo dục này sẽ giúp các em không hạn chế tài năng của mình và được phát triển một cách toàn diện hơn. 

Theo Ngọc Anh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều