Những sai lầm khiến bạn ‘luyện nghe tiếng Anh hoài nhưng không khá lên’

Chia sẻ của giáo viên tiếng Anh cho thấy những quan niệm sai lầm khiến bạn nghe tiếng Anh nhiều nhưng vẫn… dậm chân tại chỗ.

22/04/2021 11:06

Giảng viên tiếng Anh của ĐH Xây dựng – cô Nguyễn Thị Diễm Hằng chỉ ra những sai lầm khiến nhiều bạn ôn luyện khả năng nghe nhưng dậm chân tại chỗ. Đặc biệt với người mới nếu không chọn phương pháp đúng sẽ khiến cho bản thân nhanh chán nản.

‘Mưa dầm thấm lâu'

Nhiều bạn chọn cách ép bản thân nghe nhiều giờ để tăng hiệu quả nhưng theo cô Hằng phương pháp này sẽ gây hậu quả ngược. Nghe nhiều giờ khiến bạn bị căng thẳng, mất năng lượng, giảm sự tập trung và kết quả vì thế không khá hơn.

Cô Hằng cho biết mỗi ngày chỉ nên nghe 4-6 tiếng và chia đều, không nghe liền một lúc.

Những sai lầm khiến bạn ‘luyện nghe tiếng Anh hoài nhưng không khá lên’ 0

Cô giáo Nguyễn Thị Diễm Hằng

Từ vựng hạn chế sẽ không nghe được?

Nghe cũng giúp bạn gia tăng vốn từ nên đừng nghĩ không có từ vựng thì không cần nghe. Hãy chủ động nghe và phát hiện từ mới để làm giàu vốn từ thay vì nhồi nhét từ vựng rồi mới tập nghe. Cô Hằng cũng khuyên đừng vừa nghe vừa nhìn từ vì như thế sẽ không hiệu quả.

Chưa có kĩ năng đã tập trung vào bài khó

Khi bạn là người mới nhưng bạn đã tìm ngay đến những bài luyện có cấp độ cao sẽ khiến bản thân nhanh chán nản vì… không hiểu nội dung. Bạn nhanh chóng rơi vào trạng thái ‘chết đuối' giữa bài nghe.

‘Đừng vội vàng, hãy nghe những bài có độ khó phù hợp với trình độ của mình. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với những bài nghe đơn giản, hãy tiếp tục thử thách mình với những bài nghe khó hơn' – cô Hằng khuyên.

Ngoài ra, theo giảng viên ĐH Xây dựng, khi tập nghe bạn hãy bắt đầu với những điều đơn giản như các câu chuyện, bài talk với chủ đề quen thuộc đừng tìm đến những bài hát với nhiều đoạn luyến láy khó, hãy chậm mà chắc.

Theo Quang Huy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều