#Nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì trường kỷ luật

Nữ sinh An Giang tự tử tại trường học: Chuyện đau lòng từ lỗi ứng xử sư phạm?

Do không đồng tình với cách kỷ luật của nhà trường, một nữ sinh lớp 10 tại An Giang đã tự tử trong nhà vệ sinh trường học và để lại thư tuyệt mệnh.

05/12/2020 16:42

Những ngày qua, dư luận hết sức quan tâm tới sự việc nữ sinh lớp 10 tại An Giang tự tử trong nhà vệ sinh trường học và để lại lá thư tuyệt mệnh cho rằng nhà trường đã kỷ luật chưa đúng.

Trên một số tờ báo có thông tin, vào ngày 30/11, gia đình em N.T.N.Y (học sinh lớp 10A4, Trường THPT Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu, An Giang) được nhà trường cho hay em bị ngất xỉu khu vực nhà vệ sinh của trường. Sau đó gia đình mới biết em uống thuốc với ý định tự tử và để lại thư tuyệt mệnh trong lớp. Gia đình em đã đưa em Y đến đi Bệnh viện đa khoa Nhật Tân (TP. Châu Đốc, An Giang) để cấp cứu. Theo thư mà em Y để lại, nguyên nhân khiến em tự tử là vì uất ức và không phạm lỗi như trường đã xử lý.

Trước đó, Trường THPT Vĩnh Xương đã thông báo về việc học sinh vi phạm điều lệ trường THPT năm học 2020 - 2021. Theo thông báo, em N.T.N.Y đã sai phạm: phản ánh không đúng sự thật, gây hiểu lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình gây ảnh hưởng không tốt đến danh dự và uy tín nhà giáo. Sử dụng điện thoại di động để ghi âm giáo viên trong giờ học. Tuy nhiên Y. vẫn chưa nhận rõ lỗi của mình. Vì vậy em Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hằng ngày trong vòng 2 tuần kể từ ngày 1/12 đến 12/12.

Theo học bạ của em Y, các năm học trước (học THCS) em được đánh giá là học sinh ngoan, hiền, lễ phép, vâng lời thầy cô, thân thiện với bạn bè, chủ động trong học tập…

Ngày 3/12, do bệnh của Y. có dấu hiệu nặng nên em đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM để tiếp tục điều trị. Được biết, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang cùng Trường THPT Vĩnh Xương đang làm rõ vụ việc.

Nữ sinh N.T.N.Y (lớp 10A4, Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang) nằm điều trị tại bệnh viên. Ảnh: Báo Thanh Niên

Nữ sinh N.T.N.Y (lớp 10A4, Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang) nằm điều trị tại bệnh viên. Ảnh: Báo Thanh Niên

Là nhà quản lý giáo dục, dành sự quan tâm đến sự việc nói trên, thầy Hùynh Thanh Phú - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) cho rằng, hiện tượng một số giáo viên dùng điểm kiểm tra đầu năm gây bức xúc đến hoang mang và hoản loạn tâm trí trẻ là có thật. Vấn đề này xảy ra nhiều năm và đồng nghiệp ở trường đều biết nhưng tại sao lãnh đạo không có biện pháp để chấm dứt tình trạng này, đây có thể nói uy tín nhà trường tụt giảm và niềm tin yêu dành cho đội ngũ 'kỹ sư tâm hồn' không còn.

Cũng theo thầy Phú, qua nhìn nhận thông tin ban đầu thì cách hành xử của giáo viên chủ nhiệm là chưa thuyết phục và càng không thuyết phục khi trường ra quyết định kỷ luật học sinh. Dù quyết định mang tính giáo dục nhưng rõ ràng chưa làm trẻ tâm phục khẩu phục mới dẫn đến hành xử như thế. Giáo viên lấy điện thoại học sinh rồi tự ý chuyển đoạn ghi âm sang máy mình và xóa trên máy của trẻ khi chưa có sự cho phép. Đây là hành động sai. Theo ghi âm thì cô to tiếng, đập bàn dẫn đến tâm lý sợ sệt trong lớp học.

Thầy Phú phân tích thêm, việc học sinh học yếu là trách nhiệm của nhà trường. Thử hỏi, 4 năm cấp THCS đều là học sinh giỏi ngoan, thi tuyển vào lớp 10 trên 40 điểm còn ai bằng? Vậy cớ sao chỉ có 2 tháng mà đã bị chê là học yếu môn này môn kia.

'Thực trạng này đang là một vấn đề lớn gây rất bức xúc trong phụ huynh, nhà trường cần thấy hết trách nhiệm của mình trước khi quá muộn. Đừng để học sinh có những hành động tiêu cực và phụ huynh vào cuộc thì vấn đề thuộc phạm trù đạo đức nhà giáo thậm chí là luật pháp' - thầy Huỳnh Thanh Phú chia sẻ.

Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều