Nữ sinh bị đe dọa bằng ảnh nóng: May không im lặng

Việc nữ sinh sau khi bị kẻ xấu dùng ảnh nóng đe dọa và em chọn cách gọi báo Hiệu phó cho thấy em đã rất tin tưởng giáo viên của mình.

30/04/2021 09:57

Sự việc hai nữ sinh lớp 7 ở một trường THCS ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) hốt hoảng 'cầu cứu' Phó hiệu trưởng do bị kẻ xấu dùng hình ảnh nhạy cảm đe dọa khiến nhiều người quan tâm.

Trao đổi với PV, thầy N.V.D - Hiệu trưởng Trường THCS trên cho biết: 'Trong thời gian qua nhiều nơi xảy ra tình trạng học sinh bị người xấu dụ dỗ, đe dọa nên cách đây 2-3 năm, nhà trường đã triển khai chương trình giáo dục giới tính vào nhà trường do cô Hiệu phó của trường phụ trách.

Cô giáo là người tâm lý, tinh tế nên khi thực hiện chương trình này cô đã phá bỏ được khoảng cách với học sinh. Nhờ sự thân thiện, gần gũi với học sinh mà Hiệu phó của trường cùng nhiều giáo viên khác đã nhận được sự tin tưởng của các em để khi gặp khó khăn, vướng mắc chuyện tế nhị các em sẵn sàng tìm giáo chia sẻ.

Trong tuần, cứ hôm nào không bận là cô Hiệu phó của trường kết hợp với một số cô giáo dạy bộ môn GDCD đã gọi các em đến phòng và nói chuyện về giới tính'.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo thầy D, cũng có một số em còn ngại, nhút nhát nên chưa dám tâm sự nhưng thầy cô trong trường sẽ cố gắng nói chuyện để giúp các em cởi mở và mạnh dạn hơn. Các cô giáo luôn công khai số điện thoại vì thế khi gặp bất cứ khó khăn gì các em đều gọi tâm sự.

'Tuy nhiên cũng từ sau vụ việc của hai nữ sinh trong trường, nhà trường cũng đã ngồi lại phối hợp với phụ huynh về việc quản lý sử dụng điện thoại của các em. Nếu thật sự không cần thiết thì không nên dùng điện thoai để phòng trường hợp tương tự xảy ra. Cũng may khi gặp những vấn đề đó các em báo ngay với giáo viên, nếu chọn im lặng không biết hậu quả sẽ thế nào', thầy D nói.

Nhận định trước vụ việc trên, GS.TS khoa học Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng thời gian qua trường hợp nạn nhân bị kẻ xấu lợi dụng đe dọa xảy ra không phải hiếm. Vì vậy, các nhà trường nên huấn luyện cho trẻ nên làm gì khi bị đe dọa, bắt nạt.

Theo GS.TS khoa học Phạm Tất Dong, với những trường hợp học sinh bi kẻ xấu đe dọa, nếu chọn cách im lặng là hoàn toàn sai.

'Ngay từ khi vào trường, nhà trường nên đưa ra quy định bắt buộc về những tình huống như vậy học sinh phải gặp ai, nhờ ai giúp đỡ.

Các thầy cô giáo trong trường cũng cần có quy định sẽ phải giúp học sinh như thế nào. Tùy từng trường hợp phải báo Giám hiệu hoặc tổ giáo viên hoặc tự cô có thể giải quyết.

Nhà trường có trách nhiệm giúp giáo viên hiểu được rằng phải có quan hệ tốt với học sinh thì khi có vấn đề gì các em mới chia sẻ. Còn nếu có khoảng cách với học sinh thì khi gặp vấn đề các em sẽ không chia sẻ mà chọn cách im lặng hoặc chỉ chia sẻ với bạn của các em', vị chuyên gia nêu quan điểm.

Theo ông Dong, vấn đề ở đây vẫn là trang bị kỹ năng cho cả học sinh và giáo viên. Giáo viên phải luôn theo sát học sinh thì mới cùng giúp các em tránh được nguy hiểm.

Mặt khác, nếu bản thân học sinh không cảm nhận được sự thân thiện, quan tâm thật lòng của giáo viên thì các em sẽ không bao giờ tin để chia sẻ những chuyện đó.

'Ngoài ra công an cũng nên tham gia và có những buổi chia sẻ về vấn đề này với học sinh.

Mỗi tuần chỉ cần cán bộ công an đến một buổi để chia sẻ những câu chuyện, những sự việc tương tự xảy ra để các em dễ hình dung và phòng tránh', GS.TS Phạm Tất Dong nhấn mạnh.

Theo Thanh Thanh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều