Nữ sinh thiết kế khẩu trang đặc biệt cho người khiếm thính mùa Covid-19

Nhận thấy người khiếm thính không thể nhìn thấy cử động miệng để hiểu người đối diện nói gì, một nữ sinh đã thiết kế chiếc khẩu trang đặc biệt dành riêng cho họ.

06/04/2020 07:03

Ý tưởng thiết kế khẩu trang riêng cho những người khiếm thính sử dụng trong mùa dịch là của Aslet Lawrence, sinh viên ngành Giáo dục đặc biệt tại ĐH Eastern Kentucky (Mỹ).

Aslet cho biết, cô nhận thấy người khiếm thính không thể giao tiếp trong mùa dịch do không đọc được cử động môi của người đối diện khi họ đeo khẩu trang. Vì thế, nữ sính 21 tuổi đã cùng với mẹ mình dành thời gian rảnh ngồi may những chiếc khẩu trang có gắn miếng nhựa trong suốt ở phần giữa. Những chiếc khẩu trang đặc biệt này dành riêng cho người khiếm thính, đảm bảo họ vừa đeo khẩu trang vừa có thể nói chuyện bình thường trong mùa dịch.

Chiếc khẩu trang đặc biệt mà Aslet chế ra dành cho người khiếm thính

Chiếc khẩu trang đặc biệt mà Aslet chế ra dành cho người khiếm thính

Nữ sinh thiết kế khẩu trang đặc biệt cho người khiếm thính mùa Covid-19 1

Đáng chú ý, chiếc khẩu trang mà Aslet cùng mẹ tạo ra khá giống với loại khẩu trang phẫu thuật mà các bác sỹ đang sử dụng để ngăn chặn giọt bắn, tia dịch sang người đối diện khi nói chuyện. Ban đầu, Aslet chỉ định làm khẩu trang cho những người khiếm thính ở khu vực mình sinh sống. Tuy nhiên, sau khi chia sẻ, cô nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người. Để giúp được nhiều người hơn, Aslet đã lập facebook riêng, tuyển thêm người may cùng và kêu gọi đầu tư.

Nữ sinh thiết kế khẩu trang đặc biệt cho người khiếm thính mùa Covid-19 2

Đến ngày 2/4, quỹ kêu gọi của Aslet đã nhận được hơn 3.000 USD ủng hộ. Nữ sinh viên dự kiến dùng số tiền này để mua nguyên liệu và may khẩu trang tặng những người khiếm thính. Những người muốn nhận khẩu trang chỉ cần đăng ký và trả tiền vận chuyển. Aslet cũng đã từ chối tiền ủng hộ thêm cho quỹ mà chuyển toàn bộ sang tổ chức phi lợi nhuận Hand&Voices. 

Hiện Mỹ đang trở thành ổ dịch trên thế giới với hơn 80 nghìn ca dương tính với Covid-19 và hơn 5 nghìn người tử vong. Các chuyên gia dự đoán số ca nhiễm sẽ còn tăng lên trong 2 tuần tới.

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều