Phân tích Sóng theo kiểu 'bác học', Thủ khoa ĐH 2020 nhận mưa gạch đá từ cộng đồng mạng

Mới đây, cư dân mạng xôn xao chia sẻ bài văn của Thủ khoa khối D14 năm 2020 Võ Lập Phúc về bài thơ Sóng năm nay.

24/07/2021 13:22

Đáng chú ý bài văn này lại đang là tâm điểm gây tranh cãi bởi cách sử dụng ngôn từ có phần 'khoa trương' của nam sinh. Cụ thể, nội dung của đề thi văn năm nay yêu cầu học sinh trình bày cảm nhận về 2 đoạn thơ trong tác phẩm Sóng. Từ đó nhận xét về vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

Võ Lập Phúc đã phân tích bài văn hết 13 trang đánh máy, riêng phần mở bài dài gần 1 trang. Đặc biệt, ngay từ những câu văn đầu tiên nam sinh đã thể hiện kiến thức sâu sắc và có phần 'triết học' của mình. 'Nền tảng là một khái niệm đồng thời mang tính vật chất lẫn vi vật chất...'

Phần mở bài được cho là quá nặng nề, quá 'bác học' của nam sinh Võ Lập Phúc.

Phần mở bài được cho là quá nặng nề, quá 'bác học' của nam sinh Võ Lập Phúc.

Ngay sau khi đăng tải bài văn lập tức nhận được rất nhiều phản ứng trái chiều của cư dân mạng. Đa số đều cho rằng nam sinh quá phô trương kiến thức. Cách phân tích bài văn này mang tính uyên bác giống như sản phẩm nghiên cứu khoa học hơn là ngôn ngữ của một học sinh cấp 3. Chính vì thế, khó có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho các thí sinh thi Văn năm nay.

Nhiều người cũng cho rằng nam sinh đang cố tỏ ra hiểu biết rộng và sử dụng quá nhiều từ Hán Việt vô nghĩa. Từ đó khiến cho giọng văn trở nên nặng nề, khô khan không phù hợp với một bài thơ tình lãng mạn như Sóng. Đặc biệt là phần mở bài quá dài dòng, không đi vào trọng tâm của vấn đề.

Võ Lập Phúc là thủ khoa toàn quốc khối D14 năm 2020.

Võ Lập Phúc là thủ khoa toàn quốc khối D14 năm 2020.

'Lạm dụng kỹ thuật trong sử dụng từ ngữ và kiến thức nhưng không làm nổi bật được vấn đề cần khai mở. Vì thế nên đoạn mở quá nặng nề. Mở bài như món khai vị vậy, nó không phải 'nhân vật chính' của bữa tiệc nhưng 'sự hứng thú trong toàn bộ phần sau đó' có hay không đặt hoàn toàn vào nó. Mở bài này thẳng thắn mà nói là không đạt được yêu cầu tối thiểu của một mở bài' - Tài khoản N.A.L bình luận.

Đồng quan điểm này, tài khoản B.A cũng cho rằng: 'Cảm nhận một bài thơ, hoặc bài văn hay trước tiên là người đọc cảm nhận được những cảm xúc, ý nghĩa của bài thơ bài văn ấy bằng những câu từ đơn giản, dễ hiểu nhất. Chứ đọc phần mở bài đã thấy toàn từ ngữ cao siêu, bí hiểm mệt hết cả não trạng. Xuân Quỳnh có sống lại chắc cũng không ngờ thơ của mình lại được hiểu và phân tích rất triết học như vậy'.

Phân tích Sóng theo kiểu 'bác học', Thủ khoa ĐH 2020 nhận mưa gạch đá từ cộng đồng mạng 2

Một số bình luận của cư dân mạng về bài văn của nam sinh.

Một số bình luận của cư dân mạng về bài văn của nam sinh.

'Có lẽ anh người thường nên không cảm nhận được đây là một bài văn hay. Giọng điệu riêng không có, quá lạm dụng cách viết khoa trương, khoe chữ khiến bài viết sa đà vào kể lể dài dòng mà không làm bật lên được sự mềm mại - nữ tính trong thơ của Xuân Quỳnh. Tuy nhiên em cũng phân tích khá có ý, có vốn từ rộng. Nhưng một bài văn thế này được làm mẫu cho một bài văn điểm cao sẽ khá nguy hiểm' - Tài khoản H.T.P bày tỏ.

Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng, ngoài phần mở bài dài dòng thì cách phân tích và nêu luận điểm của nam sinh rất sắc sảo, thể hiện hiểu biết sâu rộng. Hơn nữa, đây chỉ là bài văn cậu bạn làm với tính chất tham khảo, thể hiện những cảm nhận của riêng bản thân. Mỗi người sẽ có một thế giới quan riêng, cư dân mạng không nên quá áp đặt điều này.

Nam sinh hiện đang là sinh viên ngành Quốc tế học, trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Nam sinh hiện đang là sinh viên ngành Quốc tế học, trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Võ Lập Phúc là thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 đồng thời là thủ khoa toàn quốc khối D14. Nam sinh ghi dấu ấn mạnh với điểm thi ĐH cao chót vót là 29.1, trong đó môn Lịch sử và môn Ngữ văn đều đạt 9,75 điểm, môn tiếng Anh là 9,6 điểm. 10X hiện đang là sinh viên ngành Quốc tế học, trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Theo Ngân Doanh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều