#Tuyển sinh vào lớp 10

Phụ huynh cân não chọn trường nộp hồ sơ lớp 10 cho con

Từ 10/7, các trường THPT công lập trên địa bàn TP bắt đầu làm thủ tục nhập học cho học sinh lớp 10. Đỗ nhiều trường chuyên, nộp hồ sơ trường tư có tiếng hay trường công tốp đầu; nhập học trường tư hay chờ hạ điểm… là những tính huống cân não với thí sinh và phụ huynh.

10/07/2022 16:22

Mất ăn, mất ngủ chọn trường

Với những học sinh không thi chuyên, không nộp hồ sơ hay có ý định học trường tư và đỗ NV1 vào trường THPT công lập, thủ tục nhập học được tiến hành rất đơn giản và gọn nhẹ. Theo lịch, việc nộp hồ sơ nhập học vào lớp 10 công lập sẽ được bắt đầu từ 10-12/7.

Nội dung chú thích ảnh

Đông đảo phụ huynh đến trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều) làm thủ tục nhập học lớp 10 cho con vào ngày 9/7 (Ảnh: FBNT) 

Với những thí sinh điểm thi đủ để đỗ NV1 công lập nhưng cũng đủ điểm vào trường tư có tiếng, cả thí sinh và gia đình đều căng thẳng, cân nhắc để đưa ra quyết định sáng suốt, phù hợp nhất.

Ở trong tình huống này là chị Lê Thu Nga, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Con trai lớn của chị đạt 40 điểm thi, trước đó đã đăng ký NV1 vào trường THPT Mỹ Đình. Tuy nhiên, chị nghiên cứu và cũng rất thích mô hình giáo dục của trường THPT Lômônôxốp. Khi biết trường này sẽ tuyển thêm 30 chỉ tiêu, chị đã băn khoăn không ngủ suốt một đêm để suy nghĩ.

“Cơ hội để vào Lômônôxốp không cao khi không thông báo mức điểm chuẩn mà sẽ xét từ trên xuống dưới tùy lượng hồ sơ đăng ký nên cuối cùng gia đình và con đã chọn giải pháp an toàn là học tại THPT Mỹ Đình”, chị Nga chia sẻ.

“Nên học THPT Yên Hòa hay THCS &THPT Lương Thế Vinh” lại là câu hỏi gây đau đầu mẹ con chị Nguyễn Thu Thảo, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điểm thi lớp 10 của con gái được 44,5 điểm, thời điểm đó còn chưa biết điểm chuẩn lớp 10 công lập nhưng chị Thảo có niềm tin là con sẽ đỗ NV1 vào THPT Yên Hòa còn con gái chị lại thích trường Lương Thế Vinh.

Theo lời chị Thảo, trường Lương Thế Vinh chỉ nhận hồ sơ trong 1 ngày 9/7 và sẽ khép lại khi đủ chỉ tiêu nên ai đủ điểm tuyển sinh của trường mà làm thủ tục nhập học nhanh thì còn cơ hội.

Hai mẹ con đã phải nâng lên đặt xuống rất nhiều để đi đến quyết định làm hồ sơ nhập học theo nguyện vọng của con, đó là nhập học tại trường Lương Thế Vinh và nhường cơ hội vào THPT Yên Hòa cho các bạn khác.

Với trường THPT Phùng Khắc Khoan, quận Đống Đa, Hà Nội có cách tuyển sinh khiến phụ huynh và học sinh như đang… chơi ú tim khi có mức điểm chuẩn theo ngày.

Tại thông báo chính thức chiều 9/7, trường cho biết: Do số chỉ tiêu hạn chế, nhà trường đưa ra mức điểm xét tuyển vào lớp 10 tính đến ngày 10/7/2022 là 32,5 điểm.

Trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển với mức điểm trên đến 17 giờ ngày 10/7/2022 và sẽ có thông báo thay đổi mức điểm cho ngày kế tiếp nếu còn chỉ tiêu.

“Con được 32,5 điểm, đủ điểm xét tuyển vào THPT Phùng Khắc Khoan, trong khi gia đình còn đang chờ hạ điểm chuẩn vào các trường công lập theo NV đăng ký.

Lo nhất là sau 17 giờ chiều 10/7, lúc quyết định học Phùng Khắc Khoan thì điểm chuẩn lại nâng lên”- anh Nguyễn Văn Giang, trú tại quận Tây Hồ cho biết.

Chóng mặt với nộp - rút hồ sơ

Việc đã nộp hồ sơ trường ngoài công lập và đóng phí, sau đó đi rút hồ sơ để nộp vào trường công cũng là câu chuyện thường thấy trong mỗi mùa tuyển sinh lớp 10.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là bởi, trường ngoài công lập thường chỉ nhận hồ sơ nhập học thời gian rất ngắn, lại trước khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập.

Nhiều gia đình muốn con có chỗ học chắc chắn nên đành chọn giải pháp nhập học trường tư; nếu đỗ trường công sẽ đến rút hồ sơ trường tư, chấp nhận mất một phần chi phí và coi đó là phí mua sự an toàn cho con.

Nội dung chú thích ảnh

Cha mẹ luôn theo sát trên hành trình học tập của con (Ảnh: Ngọc Tú) 

Chị Nguyễn Hạnh Hoa, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là một trong những phụ huynh đến rút hồ sơ trường tư để nộp sang trường chuyên.

“Thời gian đầu con rất ưng ngôi trường tư và hai mẹ con đã phải cân nhắc rất kỹ trước khi đi đến quyết định này.

Trường tư hiện nay có chất lượng rất tốt, nhất là mấy lớp chọn được quan tâm đầu tư.

Tuy thế, xét về mặt chi phí giữa trường chuyên công và trường tư, gia đình quyết định chọn trường chuyên”- anh Thái Bá Minh, quận Hoàng Mai cho biết.

Một vấn đề phụ huynh và học sinh quan tâm là nếu không đủ điểm vào trường NV1 thì cơ hội đỗ vào trường NV2, NV3 thế nào?

Theo lãnh đạo một số trường THPT thì việc điểm xét tuyển (ĐXT) NV2 và NV3 được thực hiện đúng theo Hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD&ĐT.

Cụ thể: Học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển NV1 và NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2,0 điểm.

Nếu học sinh đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định thì đến trường đăng ký NV2 hoặc NV3 làm thủ tục nhập học trong thời gian quy định.

Được biết, sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn vào lớp 10 công lập, học sinh có NV theo học tại một NV trúng tuyển, phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học từ ngày 10-12/7/2022 theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Với những học sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi, cần làm đơn gửi cơ sở giáo dục- nơi học lớp 9. Thời gian nộp đơn phúc khảo (theo mẫu) từ ngày 9-15/7/2022 và kết quả phúc khảo được công bố chậm nhất ngày 30/7.

Theo Nam Du/Kinhtedothi.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều