Phụ huynh loay hoay tìm nơi gửi con tại TP Hồ Chí Minh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn trong việc tìm nơi gửi con trẻ.

13/05/2021 07:53

Từ ngày 10/5, toàn bộ học sinh ở TP Hồ Chí Minh đã nghỉ học không còn đến trường phòng chống dịch. Học sinh nghỉ học, trường học đóng cửa, nhiều phụ huynh loay hoay không biết gửi con ở đâu để đi làm. Nhiều người chọn giải pháp tình thế là gửi con ở nhà người quen, hoặc cô giáo; có người đành phải nghỉ việc ở nhà trông con.

Nhiều phụ huynh loay hoay tìm nơi gửi con

Chị Minh Tuệ ở quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, có 2 con nhỏ. Con lớn 27 tháng đang gửi ở trường mầm non gần nhà nhưng nhà trường nghỉ để chống dịch. Chị loay hoay đi tìm nơi gửi con lớn. Còn con nhỏ chị mang theo đến nơi làm việc, vừa trông con, vừa làm việc.

Nhiều phụ huynh mang con tới nơi làm việc để tiện việc trông coi

Nhiều phụ huynh mang con tới nơi làm việc để tiện việc trông coi

Năn nỉ cô giáo của con, cuối cùng cô nhận lời để chị đưa con đến phòng trọ của cô giáo để trông giữ.

Trong xóm nhỏ, rất nhiều gia đình có con nhỏ nghỉ học ở nhà, phụ huynh cũng phải tới lui tìm nơi gửi con. Như gia đình anh Trần Lực Vương (một nghệ sĩ xiếc sống tại phường Bình Hưng Hòa quận Bình Tân), có 3 con nhỏ nên phải đem con gửi ở nhà người quen. Anh Vương cho biết, anh chị có 3 người con, 2 cháu lớn học tiểu học, 1 cháu mầm non nên trường đóng cửa, anh chị phải gửi con sang nhà bác họ, cách 4 km.

Có gia đình tự trông con em mình

Có gia đình tự trông con em mình

Anh chị cũng đang tìm chỗ gửi con để tránh phiền nhà bác, vì hiện nhà bác cũng đang trông 4 cháu ruột.

Còn chị Hồng Anh, ở quận vùng ven, lại đành nghỉ việc ở nhà trông con. Trẻ con trong xóm lại tụ tập chơi cùng nên chị mời luôn cô giáo qua trông phụ. Là một giảng viên trường đại học, có 2 con nhỏ chị cho biết, hiện chị nghỉ ở nhà trông con vì cũng không có nơi nào nhận trông bé. "Nghỉ dịch như này các nơi cũng không dám nhận trông bé nên nhà 3 mẹ con tự trông nhau. May cạnh hàng xóm có cô giáo mầm non nên các bé cũng chạy qua cùng chơi với cô luôn, 2 nhà thay phiên nhau chăm bé ", chị Hồng Anh chia sẻ.

Các em nhỏ chơi đùa trong kỳ nghỉ dịch

Các em nhỏ chơi đùa trong kỳ nghỉ dịch

Giáo viên mầm non tư thục mất việc, cuộc sống khó khăn

Cô giáo Trần Thị Bích Ngọc, Giáo viên mầm non quận Bình Tân cho biết, vì trường nghỉ dạy nên dù đã được trường hỗ trợ thực phẩm và một khoản chi phí hỗ trợ xong, các cô ở nhà cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các cô nhận phụ việc hàng xóm, trông con mình cùng với con hàng xóm để có thêm thu nhập, xoay sở cuộc sống cũng khó khăn. Mong muốn của cô và mọi người là chung tay đẩy lùi dịch sớm để cuộc sống ổn định trở lại bình thường.

Nhiều gia đình đành cho con ở nhà vì không tìm được nơi trông giữ trẻ

Nhiều gia đình đành cho con ở nhà vì không tìm được nơi trông giữ trẻ

Còn cô Đinh Thị Hoài Nhi, Giáo viên mầm non trường 1/6 quận Bình Tân cho biết, nghỉ dịch cô ở nhà trông 1 cháu con của anh chị ruột gửi và nhận thêm 1 trẻ hàng xóm do phụ huynh gửi.

TP Hồ Chí Minh có hơn 1,7 triệu học sinh nghỉ học ở trường. Không ai trông con, nhiều phụ huynh lựa chọn gửi con ở nhà giáo viên, hoặc mời giáo viên qua nhà phụ trông trẻ. Nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế. Vì nhiều giáo viên mầm non đã chuyển làm công việc khác hoặc bỏ nghề.

Nhiều gia đình mời giáo viên qua nhà phụ trông trẻ

Nhiều gia đình mời giáo viên qua nhà phụ trông trẻ

Từ năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ngừng tuyển sinh đào tạo giáo viên mầm non hệ Trung cấp. Các trường chỉ còn đào tạo giáo viên mầm non hệ Cao đẳng và Đại học nên TP Hồ Chí Minh lại càng khan hiếm nguồn giáo viên mầm non.

Qua mỗi đợt nghỉ học chống dịch, không ít người đã dừng bước, tìm công việc khác.

Theo Thanh Hải/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều