#Ngược

Phụ huynh 'nhảy dựng' trước sách giáo khoa mới, nhưng lại thản nhiên khi trẻ xem đủ trò vô bổ trên điện thoại, ipad

Tất cả mọi thứ xung quanh một đứa trẻ: cách cha mẹ nói chuyện, cách những người xung quanh cư xử, những điều trẻ được nghe, được thấy trên tivi, điện thoại thông minh,… đều ảnh hưởng đến nhận thức, suy nghĩ chứ không riêng gì sách giáo khoa.

15/10/2020 19:00

Bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều đang là chủ đề nóng trên khắp các trang mạng xã hội. Từ những bậc phụ huynh có con đang theo học lớp 1 cho đến những người đã trở thành ông bà nội ngoại, cả những bạn trẻ chưa lập gia đình cũng xôn xao bàn tán về bộ sách này.

Từ cách ghép vần, thời lượng học cho đến những mẩu chuyện để các bé tập đọc đều được đem ra mổ xẻ, phân tích tỉ mỉ.

Đa phần các nhận xét đều cho rằng cách ghép thanh vần là chưa phù hợp, tạo thành nhiều từ tối nghĩa hay mang ý nghĩa dung tục, bậy bạ, các câu chuyện sử dụng nhiều phương ngữ, mang đặc trưng vùng miền chứ không phải các từ phổ thông.

Đặc biệt, những mẩu chuyện đưa ra trong sách được cho là thiếu tính giáo dục, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, hình thành nhân cách của trẻ.

Những từ ngữ được cho là không phù hợp với lứa tuổi lớp 1 được đưa vào sách giáo khoa mới

Những từ ngữ được cho là không phù hợp với lứa tuổi lớp 1 được đưa vào sách giáo khoa mới

Hiện nay, theo phản ánh của dư luận, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu rà soát, đánh giá lại nội dung của bộ sách. Trước khi có kết quả cuối cùng, nhiều bậc phụ huynh và giáo viên vẫn đứng ngồi không yên, đành tìm cách tự 'nhặt sạn', cùng học với con mình.

Tuy nhiên, dù nhiều người lên án rất gay gắt bộ sách được cho là không phù hợp này, có một thực tế không thể chối cãi rằng chúng ta đang bỏ qua rất nhiều thứ khác nguy hiểm không kém khi nuôi dạy con mình.

Giáo dục không chỉ đến từ những trang sách, chúng đến từ tất cả mọi thứ xung quanh một đứa trẻ: cách cha mẹ nói chuyện với nhau và với con, cách những người xung quanh cư xử, những điều trẻ được nghe, được thấy trên tivi, điện thoại thông minh,… Tất cả mọi thứ trẻ tiếp xúc đều ảnh hưởng đến nhận thức, suy nghĩ của trẻ chứ không riêng gì sách giáo khoa.

Thế nhưng, dù phản ứng rất quyết liệt với bộ sách, nhiều bậc cha mẹ dường như rất thờ ơ, không quan tâm đến việc con mình xem gì, nghe gì, hàng ngày tiếp xúc với những ai.

Cuộc sống hiện đại quá bận rộn với công việc, cha mẹ đi làm cả ngày, giao con cho nhà trường, ông bà, người giúp việc, tối về mệt mỏi, để con khỏi mè nheo, lại 'thảy' cho chúng chiếc điện thoại thông minh hoặc ipad, mặc chúng chơi game, xem clip, làm gì thì làm.

Ai biết chắc những nội dung trẻ xem liệu có phù hợp, có trong sáng hơn những điều được in trong bộ sách giáo khoa kia?

Dù phản ứng rất quyết liệt với bộ sách nhưng nhiều bậc cha mẹ lại thản nhiên đưa điện thoại, ipad cho con chơi (Ảnh minh họa)

Dù phản ứng rất quyết liệt với bộ sách nhưng nhiều bậc cha mẹ lại thản nhiên đưa điện thoại, ipad cho con chơi (Ảnh minh họa)

Rất nhiều kênh Youtube nổi danh là dành cho trẻ em, nhưng trong đó những youtuber lại bày rất nhiều trò chơi khăm, những trò chơi không có ích cho sự phát triển của trẻ.

Các kênh livestream game của các streamer cũng được rất nhiều trẻ thích thú, dù một số kênh dán nhãn 18+, nhưng sử dụng tài khoản của bố mẹ, trẻ vẫn có thể dễ dàng tiếp cận. Không ít các streamer sử dụng các từ ngữ dung tục, nói bậy chửi thề liên tục trong các clip.

Điều đáng nói là, khi những kênh này bị lên án, cộng với yêu cầu rà soát, siết chặt nội dung từ cơ quan chức năng, thì không ít người lại lên tiếng ủng hộ, cho rằng điều đó không có gì đáng ngại.

Nội dung sách là điều chúng ta có thể phản ánh, nhưng không thể tự mình thay đổi được mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi được những điều hàng ngày trực tiếp tác động đến con mình. Dù những yếu tố đó có thể chưa rõ ràng dễ thấy như sách, nhưng chúng ảnh hưởng từ từ theo kiểu 'mưa dầm thấm lâu', sẽ tác động rất sâu sắc đến trẻ.

Thế nên, cũng như cách bạn gay gắt với bộ sách, hãy quyết liệt lưu tâm đến những thứ con đang tiếp nhận hàng ngày. Đừng chỉ đổ lỗi cho người khác, mà tự bản thân ta mới là người chịu trách nhiệm chính trong sự phát triển của con mình.

Theo Cỏ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều